in

Cùng Tino “Giải Phẫu” Một Cuốn Sách

Chronicle Books

Tino đã giới thiệu với các bạn về 4 ưu điểm khi đọc sách ngoại văn. Hôm nay Tino sẽ đi sâu vào cấu trúc của 1 quyển sách và vì sao chúng mình lại yêu thích sách ngoại văn như vậy nhé.

 1. Giấy dán
  Hai tờ giấy nằm ở phần đầu và phần đuôi cuốn sách. Thường có màu sắc trơn hoặc hoa văn để làm thẩm mỹ tác phẩm.
 2. Bọc sách
  Nếu tác phẩm bìa cứng sở hữu một lớp bao bên ngoài (lớp bao hình đi theo sách), thì lớp bìa cứng bên trong sẽ được gọi là Bọc sách. Những cuốn sách hiện đại và thẩm mỹ thường sử dụng giấy nhiều lớp làm bọc sách, giúp nhà xuất bản có thể in hoa văn, màu sắc và hình ảnh lên chứ không còn dùng giấy mỏng bọc bìa cứng lại nữa.
 3. Ruột sách
  Phần chính của sách: Thân sách. Tập hợp đầy đủ các nội dung quan trọng trong sách. Đôi lúc bạn sẽ bắt gặp vài tác phẩm có các cạnh ruột sách mang hoa văn, màu khối hoặc được mạ vàng, mạ bạc rất đẹp mắt.
 4. Rãnh sách
  Khoảng trống hoặc rìa bên trong sách giúp phân cách khu vực in ấn với gáy sách.
 5. Dải băng
  Một dải băng trang trí nhỏ bằng vãi được sử dụng ở đầu và đuôi một cuốn sách bìa cứng để lấp đầy khoảng trống của gáy và bìa.
 6. Xương sống
  Lưng của một cuốn sách bìa cứng, cầu nối bìa trước và bìa sau – còn được gọi là gáy sách.

Các Từ Vựng Khác Về Sách

Mock-up
Một phiên bản ‘giả’ của một cuốn sách hay định dạng sách, được in bởi máy in thông thường và phân phối. Mock-up thường được sử dụng để thể hiện, trình bày những đầu sách trong mùa sách tới khi những tác phẩm, ấn bản cũ vẫn còn nằm trong giai đoạn sản xuất. Mock-up thường được in một phần, nên chúng sẽ không có đầy đủ tất cả mọi trang, nhưng vẫn có thể cho bạn một cái nhìn tổng quát về thành phẩm.

Định dạng
Ngoài từ định dạng để chỉ loại sách bìa cứng, bìa mềm, định dạng còn dùng để mô tả tính chất của sản phẩm – những tính chất như những sổ tay hướng dẫn, trò chơi, những cây bút chì, những búp bê giấy, và những hình xăm tạm.

Bản in thử
Những trang giấy ép được in trước khi ruột giấy thật được in, nhằm kiểm tra độ bền và chính xác của màu và mực in.

Khâu chỉ
Một phương pháp kết dính gáy sách bằng việc may chỉ ruột sách với xương sống của sách.

F & G
Còn được gọi là Fold & Gather (Gấp & Gom). Thường ở loại sách bìa cứng, và hầu hết phương pháp được sử dụng để tạo nên những cuốn sách minh họa màu của con nít.

Chronicle Books

Theo Jenny Homen