Deal Sách Của Gia Đình Obama Cùng Penguin Random House

Deal Sách Của Gia Đình Obama Cùng Penguin Random House
Pablo Martinez Monsivais/AP

Penguin Random House sẽ là nhà xuất bản ra mắt những tác phẩm của Cựu Tổng Thống Barack Obama và Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, nhà xuất bản thông báo vào tối Thứ Ba vừa qua, kết thúc buổi đấu giá sách căng thẳng giữa nhiều nhà xuất bản tại Mỹ.

Điều khoản thỏa thuận giữa nhà xuất bản với các tác phẩm của Obama không được tiết lộ, nhưng những nhà quản lý của công ty đã cho rằng con số đấu giá đã lên đến 8 chữ số. Trong buổi đấu giá, Robert B. Barnett và Deneen C. Howell của hãng luật Williams & Connolly đại diện gia đình Obama.

Penguin Random House đã tiếp nhận những tác phẩm, và vì thế doanh số bán toàn cầu có thể tăng đáng kể hơ nữa. Vẫn chưa có quyết định hãng in lớn nào của Penguin Random House sẽ đảm nhiệm việc in ấn – bao gồm Random House, Doubleday, Alfred A. Knopf và Crown. Những cuốn sách ra mắt trước đó của Obama được xuất bản bởi Crown, và cũng chính nhà in này đã xuất bản tác phẩm “American Grown” của Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, cuốn sách nói về khu vườn của Nhà Trắng.

Phát ngôn viên của Penguin Random House không tiết lộ chủ đề của những cuốn sách và những câu hỏi từ cánh báo chí đều được chuyển qua bên đại diện của gia đình Obama.

Có rất nhiều sự phỏng đoán cho những tác phẩm của gia đình Obama và giá bán thị trường trong những tuần gần đây, khi đại diện của Penguin liên tục gặp riêng Cựu Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân để tham khảo và bàn bạc. Một số những bên đại diện đấu giá đã kể rằng giá đề xuất ban đầu cho tác phẩm của Barack Obama là 18 triệu đô đến 20 triệu đô. Giá có thể thay đổi sau buổi đấu giá vừa qua.

Nhà sản xuất đã có kế hoạch quyên góp một triệu cuốn sách dưới danh nghĩa Obama cho First Book – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp sách cho các bé có hoàn cảnh cơ nhỡ – và Open eBooks – đối tác tại Washington của chương trình khởi đầu giáo dục điện tử của Nhà Trắng trong năm 2016. Gia đình Obama cũng lên kế hoạch quyên góp một phần lợi nhuận vào từ thiện, bao gồm quỹ từ thiện Obama Foundation.

“Chúng tôi cực kỳ hào hứng để tiếp tục là bên đại diện xuất bản cho Tổng Thống và Phu Nhân Obama,” Markus Dohle, ban quản trị của Penguin Random House nói. “Với những lời nói và sự lãnh đạo của họ, họ đã thay đổi thế giới, và mỗi ngày, với những cuốn sách chúng tôi xuất bản tại Penguin Random House, chúng tôi cố gắng để làm điều tương tự. Bây giờ, chúng tôi rất trông mong để cùng hợp tác với Tổng Thống và Phu Nhân Obama, đặc biệt tại các sự kiện xuất bản toàn cầu với phạm vi lớn chưa từng có cho mỗi tác phẩm của họ.”

Lợi nhuận của gia đình Obama vượt qua khỏi những con số trung bình của các Tổng Thống và Phu Nhân những năm gần đây. Cựu Tổng Thống Bill Clinton bán cuốn hồi ký “My Life” hơn 10 triệu đô, và Hillary Clinton nhận được 8 triệu đô lợi nhuận từ nhà xuất bản Simon & Schuster cho tác phẩm hồi ký “Living History.” của bà. Hồi ký của George W. Bush “Decision Points,” cũng đã rất nổi tiếng và bán hơn 2 triệu bản, thu lại cho ông 10 triệu đô.

Tuy nhiên, rất bất thường cho Cựu Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân nhận được một hợp đồng béo bở cho những tác phẩm hồi ký của họ, một số những chuyên gia xuất bản trong ngành cho rằng, dường như những tác phẩm sẽ được đấu giá riêng lẻ. (Và cũng có thể, những cuốn sách của gia đình Obama sẽ được xuất bản qua những nhà in khác nhau của Penguin Random House, điều này sẽ giúp công ty giảm bớt chi phí dành cho lợi nhuận, bằng việc chia việc xuất bản cho hai nhà in.)

Barack Obama đã có rất nhiều thành công từ những cuốn sách bestseller trước của mình. Ba cuốn sách của ông – “Dreams From My Father,” “The Audacity of Hope” và “Of Thee I Sing” – đã bán hơn 4 triệu bản. Dựa theo những nguồn tin tài chính, ông đã thu lại được hơn 10 triệu đô từ những tác phẩm này. Và những nhà phê bình đã hết lời khen ngợi Obama vì tài năng thiên bẩm viết văn xuôi của ông.

Nhưng với một tác phẩm hồi ký của Cựu Tổng Thống sẽ càng là một tác phẩm tiềm năng để trở thành một tác phẩm bom tấn cả về phê bình lẫn thương mại. Barack Obama luôn ghi chép lại nhật ký trong thời gian còn ngồi tại Phòng Bầu Dục, nên chúng ta có thể kỳ vọng vào một tác phẩm hồi ký với những giây phút đằng-sau-hậu-trường cùng những sự kiện lớn được vén màn.

Một buổi thảo luận thẳng thắng trong thời gian của ông tại Nhà Trắng, và với những vấn đề như phân biệt chủng tộc tại Mỹ, có thể thu lại được lượng đọc giả lớn và đa dạng hơn, trở thành một tác phẩm thực sự bom tấn toàn cầu. Penguin Random House, một nhà xuất bản với hơn 250 nhà in ấn nhỏ khác nhau, sở hữu vô số đầu sách chất lượng cao, cũng có nghĩa công ty sẽ giúp những tác phẩm của gia đình Obama vượt biển và được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Đối với gia đình Obama, những cuốn sách có giá trị hơn chục triệu đô lợi nhuận. Thỏa thuận đã được công bố – có thể vô tình và một chút kỳ quặc – vào đêm Tổng Thống Trump tuyên thệ trước Quốc Hội. Những tác phẩm này sẽ mang đến cơ hội để chỉnh lại và nhấn mạnh di sản gia đình Obama đã để lại cho nước Mỹ, và tại thời điểm này khi một Đảng viên Cộng Hòa cầm quyền đang nỗ lực tháo dở những di sản ấy của Obama.

Tino Reading Room
Theo The New York Times