Tựa sách ngoại văn “The Invisible Life of Addie LaRue” (2020) là một câu chuyện quen thuộc với bộ phim có mô tuýp tương tự vào năm 2015, “The Age of Adaline” do Black Lively thủ vai. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi qua sự tương đồng ý tưởng giữa sách và phim (mặc dù không cùng tác giả hay đạo diễn).

Adeline và Adaline

Một trong những sự liên tưởng là tên nhân vật. Hai câu chuyện khác nhau, nhưng tên lại gần như giống nhau. Nhân vật “Addie” trong “The Invisible Life of Addie LaRue” là Adeline, cô gái trẻ tuổi thế kỷ thứ 17 trở nên bất tử với cái giá đắt. Trong bộ phim “The Age of Adaline”, tên Adaline là tên rút gọn và được đặt trên danh nghĩa của nhân vật nữ chính, và cô bất tử vì một hoàn cảnh rất khác biệt. Từ đó, hai nhân vật đối mặt với những vấn đề mà chúng ta – cả bạn đọc lẫn khán giả đều dễ đồng cảm.

Thoả thuận đen tối của Addie

Addie LaRue không được sinh ra bất tử. Một cô gái làng quê thế kỷ thứ 17 tại Pháp, cô muốn thoát khỏi một cuộc hôn nhân không mong muốn sẽ nhốt cô ở đất nước nhỏ bé, cô lập khỏi thế giới quen thuộc cô đã từng sống. Dù người thầy đã dặn cô không nên giao dịch với những vị thần sau khi mặt trời xuống núi, Addie lại bán linh hồn của mình cho Bóng Đêm để đổi lấy sự tự do.

Thế lực siêu nhiên này ban cho cô điều ước, vừa tinh xảo vừa tàn độc hệt như những lời nguyền trong các câu chuyện cổ tích. Addie sẽ tự do bởi vì tất cả mọi người cô gặp đều quên đi sự tồn tại của cô một khi họ không nhìn thấy mặt cô. Cô sẽ không chết (bất tử) hay thay đổi cho đến khi cô tự nguyện kết thúc cuộc sống này; nhưng vẫn sẽ không có bất kỳ mối quan hệ sâu sắc nào cả.

Gia đình Addie không thể nhớ cô khi cô quay về làng. Một người khác hứa sẽ giúp cô, nhưng rồi lại quên mất về sự tồn tại của cô khi đi tìm thức ăn, và không bao giờ quay trở về nữa. Nếu cô trả trước tiền phòng trọ, người cho thuê sẽ quên đi khoản thanh toán này. Cũng như vậy, Addie không giải thích được tình trạng của cô cho bất kỳ một ai, kể cả khi họ có thể tin tưởng cô…

Phần còn lại của câu chuyện lấy bối cảnh ở thời hiện đại, khi Addie sống với sự nhạy bén ngày qua ngày, như cách cô đã đối mặt 300 năm qua. Mặc dù twist điều ước đúng kiểu truyện cổ tích; nhưng đây không phải là một câu chuyện cổ tích mà giống như khoa học viễn tưởng. Tác giả Schwab đã viết rất tốt về tính logic của lời nguyền, và cách nhân vật phải đối phó với nó.

Mọi chuyện thay đổi khi Addie gặp một người đàn ông tại một nhà sách – và người này có thể nhớ về cô! Đây là một câu chuyện cực kỳ ý nghĩa về cách sống cuộc sống của mỗi người và cách chúng ta sống để không bị quên lãng.

Age of Adaline: Vô tình bất tử

Cốt truyện trong sách được xây dựng tình huống này dẫn đến tình huống khác, tuy nhiên, bộ phim “Age of Adaline” hoàn toàn một bộ phim khoa học viễn tưởng. Giọng người dẫn chuyện giải thích với chúng ta nhân vật Adaline Bowman, sinh năm 1908, rơi xuống hồ băng vào năm 1937 và được cứu sống bởi một tia sét lớn theo “nguyên lý nén điện tử trong DNA” khám phá vào năm 2035 của loài người, đã ngưng đọng sự già hoá trong DNA của Adaline.

Và sự kỳ diệu này dần dần nhân vật mới nhận ra từ vô thức. Chúng ta được dẫn dắt câu chuyện của quá khứ và hiện tại, cũng giống như sách Addie LaRue. Qua nhiều ngày sinh nhật nhưng cô không già đi, những người thân xung quanh liền đặt nghi vấn. Trong một lần khi cảnh sát tấp xe cô vào lề kiểm tra bằng lái và thấy điểm kỳ lạ trong ngày sinh nhật, viên cảnh sát này liền hứng thú. Cuộc đời Adaline xoay chuyển đến đáng thương khi cô phải trốn thoát và thay đổi thông tin của mình thường xuyên để giấu độ tuổi thật.

Adaline không hoàn toàn bị tước đoạt như Addie, cô có thể sống với một nhân dạng trong một khoảng thời gian nhất định, tạo tài khoản ngân hàng, mua một căn nhà. Cuối cùng, cô sẽ bước tiếp qua một nhân dạng mới. Những vấn đề Ada gặp phải hoàn toàn trái ngược với Addie: Adaline cần những người xa lạ không nhớ về cô để bảo vệ cô, trong khi Addie thì không ai có thể nhớ (bởi vì lời nguyền).

Ảnh từ The Guardian

Điểm tương đồng là Adaline cũng không thể có một cuộc sống lâu dài với Phil. Chú chó cũng già trước cô, nhắc nhở cô nhớ rằng cô sẽ sống hơn những người thân xung quanh. Người chồng đầu tiên của cô mất sớm, trước khi sự bất tử xuất hiện. Và đối với cô, tình yêu là cùng nhau già đi – nhưng cô cũng không thể có được điều này. Và sự bất tử như một lời nguyền, chỉ có thể dẫn đến bi kịch.

Kết quả là Adaline phải tránh xa các mối quan hệ lâu dài. Nó đòi hỏi quá nhiều cảm xúc và đau thương mà cô phải đối mặt.

“All these years you’ve lived, but you never had a life.”

Sống trường tồn

Cuộc đời vĩ đại của Addie và Adaline đều được bù đắp ở phút cuối. Khi sống đủ lâu, bạn sẽ tích tụ được vô số kỹ năng hữu ích.

Addie biết rất nhiều ngôn ngữ; và Adaline cũng vậy. Adaline có thể thắng các trò chơi đố vui (vì cô biết quá nhiều); cô cũng cực kỳ thành thạo lái xe tốc độ vì có quá nhiều năm ngồi sau vô lăng.

Nhưng, những “ưu thế” này vẫn không bù đắp được cho những gì nhân vật phải trải qua. Không hoàn toàn là việc không thể kết nối với một người khác – mà là một kết nối lâu dài.

Nhân vật Addie hoài niệm:

Sure, she dreams of sleepy mornings over coffee, legs draped across a lap, inside jokes and easy laughter, but those comforts come with the knowing. There can be no slow build, no quiet lust, intimacy fostered over days, weeks, months.

Trang 100, The Invisible Life of Addie LaRue

Và chúng ta yêu thích giai đoạn khi tình yêu chớm nở, thời hẹn hò và tìm hiểu. Nhưng có thể chúng ta không còn cảm xúc mới mẻ này khi tình yêu tiếp diễn. Ở trang 171, người đàn ông có thể nhớ về Addie mời cô… hẹn hò:

Date. The word thrills through her. A date is something made, something planned; not a chance of opportunity, but time set aside at one point for another, a moment in the future.

Sách ngoại văn “The Invisible Life of Addie LaRue” hiện có sẵn tại Tino. Đón đọc bạn nhé!

Trích đoạn từ Rick Ellrod

Bài viết trong chủ đề: