Đọc Sách Có Thể Giúp Bớt Cô Đơn Vì Lý Do Này, Khoa Học Đã Chứng Minh

Pexels

Cứ như là chúng ta thiếu lý do để mua thêm nhiều sách ?, theo một nghiên cứu năm 2011, việc đọc tiểu thuyết có thể giúp giảm bớt sự cô đơn, nên hãy lên kế hoạch ghé hiệu sách gần bạn đi, bởi vì không ai nên cô đơn cả. Hai nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo, Shira Gabriel và Ariana F. Young, nhận thấy rằng “những giọng văn chính trong truyện giúp giảm bớt sự cô đơn của người đọc bằng việc cung cấp một tính cách tổng hợp dễ liên kết với người đọc và giúp chúng ta vui vẻ hơn về mặt tâm lý.” Đây là những gì diễn ra trong bài nghiên cứu ấy.

Được xuất bản năm 2011 trong tạp chí Psychological Science với tiêu đề “Becoming a Vampire Without Being Bitten: The Narrative Collective-Assimilation Hypothesis,” nghiên cứu của Grabriel và Young khảo sát hơn 140 sinh viên về việc chọn đọc giữa Twilight và Harry Potter and the Sorcerer’s Stone. (Những bạn đọc chọn Harry Potter còn phân loại sâu hơn vào nhóm “Hufflepuff” hay “Ravenclaw.” nữa). Sau khi “đánh giá tần suất thỏa mãn nhu cầu kết nối của người đọc dựa trên những mối liên kết tổng hợp và tương quan” – hay còn gọi là nhóm xã hội – những sinh viên được chọn đọc một là chương 13 của tiểu thuyết Twilight hoặc chương 7 và 8 của Sorcerer’s Stone để đọc trong vòng 30 phút. Những người tham gia sau đó hoàn tất bài trắc nghiệm Implicit Association Test (IAT) cách họ nhìn nhận nhân vật ma cà rồng hoặc phù thủy sau khi đọc những tiểu thuyết young adult này. Gabriel và Young nhận thấy những sinh viên có “xu hướng thỏa mãn sự cô đơn của họ” thường có sự liên kết với nhân vật của cả hai tiểu thuyết.

Vậy tổng quát, làm cách nào việc đọc sách có thể giảm bớt sự cô đơn? Về cơ bản thì, bằng việc nhái lại những hiệu ứng của việc giao tiếp cùng một nhóm và cung cấp cảm xúc thay thế cho người đọc, dựa theo nghiên cứu của Gabriel và Young.

Dù những nghiên cứu trước đây cho rằng việc đọc giảm bớt cô đơn, nhưng không có bất kỳ cơ chế cụ thể nào được xác minh. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra được rằng bằng việc cung cấp những cá tính tổng hợp dễ được liên kết và mang lại sự thỏa mãn về mặt tâm lý cho người đọc, việc đọc sẽ giảm bớt cô đơn.”

Harry Potter Ron GIF - Find & Share on GIPHY

Tất nhiên, không ai khuyên bạn nên thay thế tất cả bạn bè bằng sách – trừ phi bạn vây quanh bởi những người bạn thật tệ hại, trong trường hợp này thì chắc chắn bạn nên dành nhiều thời gian với Ron và Hermione hơn cho tới khi bạn kết bạn với những người bạn tốt nhé. Nghiên cứu của Gabriel và Young cho chúng ta thấy những hoạt động riêng lẻ như đọc sách, xem phim, hay chơi game chế độ solo có thể giúp bổ sung những cá tính nội tâm với sự thỏa mãn tương đương các giao tiếp giữa người với người. Nếu điều này là sự thật, thì việc đọc một cuốn sách hay sẽ giúp những bạn hướng ngoại, vào những ngày không thể gặp được bạn bè, để đối mặt với sự cô độc.

“Niềm vui khi đắm chìm bản thân vào những nhân vật  không còn là điều xa lạ, đó là một cuốn tiểu thuyết hay cho bất kỳ ai may mắn tìm đọc,” Gabriel và Young viết. “Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy rằng sách cung cấp cho người đọc nhiều hơn một cơ hội để chìm đắm bản thân vào những thế giới nhiệm màu. Những cuốn sách cũng cho bạn cơ hội để giao tiếp xã hội và một sự bình yên nhẹ nhàng khi được trở thành một phần của một điều gì đó lớn lao hơn bản thân mình trong vài giây phút quý giá của sách.” Bạn không cần phải là một mọt sách để hiểu được điều này tuyệt vời như thế nào, nên hãy cầm ngay một cuốn sách và bắt đầu đọc bạn nhé: Sách thực sự có thể cải thiện tinh thần của bạn đấy!

Theo Kristian Wilson

Trả lời

Loading…

0