Haruki Murakami được đề cử là một trong 100 Những Người Có Sức Ảnh Hưởng Nhất Mọi Thời Đại của tạp chí Time vào năm 2015, và nhà văn đã sử dụng sức ảnh hưởng này để động viên các bạn trẻ đọc nhiều sách hơn nữa. Xuyên suốt sự nghiệp, đây là những cuốn sách được Murakami đề xuất trong các lần phỏng vấn cùng tác giả.

The Castle của Franz Kafka

The Castle Franz Kafka
Schocken

The Castle không hẳn là tác phẩm nổi tiếng nhất của Kafka, nhưng nó là một trong những tác phẩm được bạn đọc đón nhận nhiều nhất. Murakami đã nói rằng lần đầu anh đọc cuốn sách là khi anh 15 tuổi (cuốn sách Kafka đầu tiên anh đọc), và nó đã để lại trong tim Murakami “một cú sốc lớn”.

The Brothers Karamazov của Fyodor Dostoyevsky

Murakami khá ấn tượng với lối văn của Dostoevsky qua thời gian, như câu nói trong tác phẩm The Brothers Karamazov có nói “he kept getting bigger and greater….That’s a great novel.”

The Catcher in the Rye của J.D. Salinger

Một tác phẩm tiểu thuyết dành cho mọi người, Murakami đã nói. Anh đã thêm vào một yếu tố để biên dịch lại câu chuyện của Holden Caulfield. “Tôi nhớ tác phẩm này như một tác phẩm hài hước nhưng đen tối và mạnh mẽ,” Murakami nói. “Có thể tôi đã khá tâm thần khi còn trẻ.”

The Great Gatsby của F. Scott Fitzgerald

Cuốn sách xuất hiện trong tất cả trường lớp tại Mỹ cũng dành vị trí đặc biệt trong trái tim của Murakami. “The Great Gatsby là cuốn sách yêu thích nhất của tôi,” Murakami đã nói trong cuộc phỏng vấn cùng thời báo Time. “Tôi muốn dịch nó về tiếng Nhật khi tôi còn ở độ tuổi 20, nhưng có thể tôi vẫn chưa sẵn sàng để làm được điều đó.”

Philip Marlowe Series của Raymond Chandler

Murakami cũng không thể chỉ dừng ở một tác phẩm trong bộ series này của Raymond Chandler – anh phải đọc tất cả. Những câu chuyện trinh thám là những câu chuyện kinh điển và thường có sức ảnh hưởng mãnh liệt đến những nhà văn trẻ tuổi, đang phát triển. “Philip Marlowe là giấc mơ của Chandler nhưng đối với tôi Philip Marlowe là điều có thật,” Murakami nói trong cuộc phỏng vấn cùng The Guardian. “Tôi chỉ muốn được sống như Marlowe.”

Bài viết trong chủ đề: