Living, Loving and Learning của Leo F. Buscaglia – bài học yêu thương từ một người thầy

Living, Loving and Learning của Leo F. Buscaglia là một cuốn sách về việc học cách yêu thương, cách tin tưởng, và cách quan tâm đến những người xung quanh. Tác giả Leo đã từng là giảng viên tại Đại học California qua đời năm 1998, ông tin rằng là con người chúng ta phải hiểu được mình là ai, sức mạnh của mình là gì, và rồi truyền đạt sức mạnh bên trong đó bằng tình yêu bên ngoài.

Because you are human, you do have magic. Get in touch with it.
When you feel the insanity rising, don’t push it down. Let it come out. (trang 139)

Living, Loving and Learning tràn ngập tình yêu, sự trân trọng, và niềm vui. Những con chữ, từng câu đến những câu chuyện đều làm bạn đọc mê mẩn. Cuốn sách dựa theo những bài giảng của tác giả trong 3 năm từ 1979 đến 1981 và chất chứa rất nhiều thông tin hữu ích, như cách Leo tương tác với học sinh của ông, ý kiến và cảm xúc của đọc giả chia sẻ cùng Leo về cuộc sống của họ, những lời nhận xét từ bạn bè, và từ kinh nghiệm của chính tác giả. Đây cũng là những điều diễn ra xung quanh ta quá thường xuyên, đến mức chúng ta bỏ quên chúng. Con người thường coi nhẹ những gì chúng ta có, và lầm lạc giữa danh vọng, quyền lực, lợi ích,…Họ quên đi ý nghĩa và giá trị thực sự của cuộc sống và tình yêu.

Đọc giả có thể lấy cảm hứng từ những câu nói đầy cảm động và thông thái trong Living, Loving and Learning, đặc biệt những bạn đọc vẫn còn băn khoăn về bản thân mình và những ai cần sự trưởng thành. Chúng ta sẽ hiểu được tình yêu là một phần bổ sung cho cuộc sống. Và đọc giả sẽ được động viên, an ủi và quan tâm từ chính tác giả Leo. Tuy nhiên, tác giả không đề cập nhiều về quá trình học cách yêu thương, ông chỉ nói nó như một con sâu hóa thành bướm:

The one thing I would like to see more than anything else in the world is your returning again to your initial spontaneity, the spontaneity of a kid who just said what he felt and what he thought was easily adjustable to what other people were saying and thinking. Getting back to looking at each other again. We are so ruled by what people tell us we must be that we have forgotten who we are.” (trang 28)

Leo viết rằng sự chịu đựng, nỗi buồn và nước mắt là những yếu tố quan trọng trong quá trình học cách yêu thương và trở thành một con người sống yêu thương. Và sự thờ ơ là một trong những chướng ngại lớn nhất của tình yêu.

Leo đã cho bạn đọc hy vọng và cảm hứng trong tác phẩm. Living, Loving and Learning là một lời nhắc nhở rằng chúng ta hoàn toàn có khả năng yêu thương và đừng quên món quà tuyệt vời nhất mọi người có.

Theo Angela Chen

Trả lời

Loading…

0