in

Man Booker Prize 2018: Bán kết

Giới thiệu bạn đọc 13 tiểu thuyết cạnh tranh giải thưởng văn học nước Anh danh giá nhất: Man Booker Prize 2018.

 

‘Snap’ của Belinda Bauer

Belinda Bauer dành con dao vàng của giải thưởng CWA năm 2010 với tác phẩm Blacklands và giải thưởng Theakston năm 2014 với Rubbernecker. Tác phẩm gây cấn mới nhất của cô quay trở lại với bối cảnh năm 1998 khi Catherine bỗng dưng biến mất trên làn đường xe mô tô M5, để lại cậu con trai 11 tuổi, Jack, cho con gái lớn chăm sóc.

 

‘Milkman’ của Anna Burns

Anna Burns dẫn bạn đọc đi vào ngọn nguồn của những vấn đề trong câu chuyện của một người phụ nữ trẻ được một quân nhân theo đuổi.

 

‘Sabrina’ của Nick Drnaso

Tiểu thuyết hình ảnh đầu tiên được liệt kê vào vòng loại giải thưởng văn học Booker là câu chuyện của tác giả Nick Drnaso về một người phụ nữ trẻ mất tích. Tác phẩm được xem là “rất đáng lo ngại…một câu chuyện với những phân tích thông minh đến rợn người về bản chất của niềm tin và sự thật và sự xói mòn của cả hai đặc tính trong kỷ nguyên mạng xã hội ngày nay – và đặc biệt, trong thời đại của Trump.”

 

‘Washington Black’ của Esi Edugyan

Esi Edugyan đi ngược về thế kỷ 19, mở đầu bằng cậu bé George Washington Black 11 tuổi chặt những cây mía và cố gắng sinh tồn trong một khu vườn ươm Barbados của gã người Anh, Erasmus Wilde, tàn ác. Một ngày Washington Black bị điều ra khỏi cánh đồng để giúp người em trai khoa học của Wilde thực hiện thí nghiệm con tàu trên không The Cloud-cutter. Sẽ được xuất bản tháng 08 này, tiểu thuyết phiêu lưu hấp dẫn sẽ là câu chuyện của Washington Black từ Caribbean đến Arctic trên hành trình tìm kiếm sự tự do.

 

‘In Our Mad and Furious City’ của Guy Gunaratne

Tác phẩm đầu tay của Guy Gunaratne là một câu chuyện về bất động sản miền Bắc London giữa một mùa hè náo nhiệt. Được kể bởi những góc nhìn của những người đến từ những nơi khác nhau, tạo nên những cuộc đời xen kẽ lẫn nhau trong bối cảnh của những tòa nhà cao tầng, những cuộc bạo loạn và cái chết của một quân nhân về quê thăm nhà.

 

‘Everything Under’ của Daisy Johnson

Trong tiểu thuyết đầu tay này, Daisy Johnson kể về một mối quan hệ có vấn đề giữa mẹ và con gái.

 

‘The Mars Room’ của Rachel Kushner

The Mars Room lấy bối cảnh tại Cơ sở Cải huấn Phụ nữ Stanville tại California nơi Romy Hall sắp sửa bắt đầu thi hành hai án quyết liên tục về cuộc sống của cô. Nghiên cứu của tác giả Rachel Kushner đã đưa cô ra đằng sau những song sắt nhà tù và tạo ra một bức tranh chân thực về những phức tạp bên trong tù.

 

‘The Water Cure’ của Sophie Mackintosh

Sophie Mackintosh dẫn đọc giả vào một căn nhà trên một hòn đảo, nơi ba người con gái sống với mẹ và một vị vua. Nhưng thế giới của họ đã bị đảo lộn khi vị vua kia biến mất và ba người đàn ông xuất hiện kỳ lạ tại bãi biển.

 

‘Warlight’ của Michael Ondaatje

Vừa chiến thắng tại giải thưởng văn học Golden Booker, Michael Ondaatje quay về London năm 1945 để khám phá về ký ức và tuổi thơ trong tác phẩm Warlight.

 

‘The Overstory’ của Richard Powers

Richard Powers đã viết về những vấn đề môi trường trước đây, lần này anh bắt tay vào một chủ đề mới đầy đam mê. “Chúng ta thường nói nên quản lý những nguồn tài nguyên tốt hơn. Điều mà tôi đã cân nhắc rất kỹ lưỡng trong cuốn sách này là: đó không phải là những tài nguyên của chúng ta; và ta sẽ không sống an yên nếu chưa nhận ra sự thật này.”

 

‘The Long Take’ của Robin Robertson

Nhà thơ Robin Robertson thêu dệt những vần thơ và văn xuôi khi anh kể về chàng trai ăn chay D-Day từ New York đến Los Angeles và San Francisco tìm kiếm nơi nương thân với những hoài ức về chiến tranh.

 

‘Normal People’ của Sally Rooney

Đi theo tác phẩm đầu tay thành công năm 2017 Conversations with Friends của mình, Normal People của Sally Rooney kể về Connell và Marianne tại một ngôi trường trong một thị trấn nhỏ ở Ireland đến đại học tại Dublin, khi cặp đôi khám phá tình yêu, tình bạn và trưởng thành với sự dí dỏm và chân thực.

 

‘From a Low and Quiet Sea’ của Donal Ryan

Donal Ryan kể câu chuyện về một người tỵ nạn Syrian, một người kế toán xấu tính và một người đàn ông trẻ bực dọc với trái tim tan vỡ.

 

Vòng bán kết của Man Booker Prize 2018 chọn lọc trong 13 tiểu thuyết vòng loại sẽ được công bố ngày 20/09/2018. Cùng Tino đón đọc bạn nhé!