Mất bao lâu để giá một cuốn sách giảm tại Mỹ?

IG @kinokuniyausa

Bạn đọc Tino cũng biết, giá sách tại Mỹ thường biến động không ngừng. Để lên kệ và các nhà sách, một cuốn sách đã qua tay bao nhiêu bên để định giá thành công như những sản phẩm nhỏ của một cửa hàng. Từ người bán/chủ hiệu sách, đến nhà xuất bản, đến tác giả của chính tác phẩm ấy.

Giá sách sẽ giảm lần đầu tiên ngay khi có sự xuất hiện của sách paperback (bìa mềm – đọc thêm về các loại bìa sách tại đây). E-book cũng sẽ đi theo xu hướng này, một khi bản bìa mềm của tác phẩm ra mắt cả giá e-book lẫn sách bìa cứng đều sẽ giảm đáng kể. Đáng buồn thay, thời gian bản bìa mềm ra mắt lại rất khó để dự đoán. “Gần đây khoảng thời gian này đã được rút ngắn, giữa từ khi bìa cứng được ra mắt tới lúc bìa mềm ra, nhưng vẫn còn tùy thuộc vào cuốn sách ấy,” Christian Hupfeld nói, nhà sáng lập của eReaderIQ, một web theo dõi giá sách e-book giảm.

Sự phụ thuộc này còn tùy vào mức độ bán hàng. Bình thường bạn phải đợi 1 năm để sách bìa mềm ra mắt, nhưng thời gian gần đây có thể bạn chỉ cần chờ ít hơn 6 tháng. Cũng có thể là lâu hơn một năm nếu bản bìa cứng đang được bán đắt như tôm tươi (chỉ ra bản bìa mềm khi bìa cứng không còn được ưa chuộng). Ví dụ như “A Dance with Dragons,” của tác giả George R.R. Martin, bộ truyện fantasy bán chạy nhất đã được HBO chuyển thể thành phim “Game of Thrones.” Bản bìa mềm của sách dự kiến ra mắt vào tháng 8 nhưng mãi 13 tháng sau đọc giả mới được chạm tay vào các bản bìa mềm.

Giờ đây, các bạn tại Tino có thể tự mình theo dõi khi nào giá sách giảm. Các bạn đừng lo vì cũng sẽ có những dòng sách không có bìa cứng và xuất bản thẳng bìa mềm. Thường những dòng sách này sẽ không đi ngược lại, và cho ra bìa cứng nữa bạn nhé! Vậy chúng ta có thứ tự xuất bản như sau:

  • Giai đoạn 1: Cùng xuất bản Bìa cứng + ebook
  • Giai đoạn 2: Bìa mềm ra mắt + Bìa cứng giảm giá + ebook giảm giá
  • Giai đoạn 3: Giảm đều (thường từ 1-1.5 năm sau ngày xuất bản của sách ở giai đoạn 1)

Theo Matt Brownell

Trả lời

Loading…

0