Meryl Streep là một tài năng song toàn. Mỗi khi có sự xuất hiện của cô trên màn ảnh thật khó tả. Meryl là một người phụ nữ vừa mạnh mẽ mà lại vừa yếu đuối, với đôi tai lạ thường có thể lắng nghe nhiều âm giọng khác nhau, và khả năng hoàn toàn đưa bản thân vào vai diễn. Từ bộ phim lớn đầu tiên của cô vào năm 1978, The Dear Hunter, Meryl đã khẳng định tài năng và sự linh hoạt của mình với nét duyên dáng riêng mà về sau mang lại cho cô nhiều vai diễn để đời. Và gần đây nhất, với vai diễn trong bộ phim Florence Foster Jenkins, giải thưởng danh giá Quả Cầu Vàng đã mỉm cười với cô lần thứ 29 được vinh danh. Nói một cách khác, 29 vinh danh từ Quả Cầu Vàng mới chỉ là một phần ba của những lời khen ngợi cô nhận được từ các nhà phê bình và giải thưởng. Và Meryl cũng giữ kỷ lục với 19 lần vinh danh giải Oscar đầy ngưỡng mộ. Xui thay, những lần vinh danh giải thưởng Oscar chỉ đánh dấu một phần nhỏ trong 3 lần đoạt giải Oscar của Meryl, giữ cô một vị trí đứng sau chính thần tượng của mình, Katharine Hepburn, nữ diễn viên sở hữu 4 giải Oscar.

Cũng giống những diễn viên khác, sự nghiệp của Streep có rất nhiều dấu ấn văn học từ những bộ phim. Những tác phẩm chuyển thể mang vai trò lớn trong sự nghiệp của Meryl, và bên dưới là tập hợp những tác phẩm đều được vinh danh Quả Cầu Vàng và Oscar.

“Kramer vs Kramer” của Avery Corman

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Dựa theo cuốn sách cùng tên của tác giả Avery Corman, Meryl Streep đã đoạt giải thưởng Academy Award của Viện Nghệ Thuật và cả giải Quả Cầu Vàng cho vai diễn này. Trong vai diễn dường như khó để diễn tả sự thông cảm (một người mẹ bỏ con mình), và chỉ nhanh chóng trước giờ lên sóng, Streep đã xoay chuyển thành một vai diễn đầy cảm động và sắc thái, đặt ra chính xác những câu hỏi về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Đây vẫn là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của cô đến ngày nay – một trong ba vai diễn xuất sắc nhất

 

“The French Lieutenant’s Woman” của John Fowles

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Vai diễn mang lại cho Streep Quả Cầu Vàng thứ hai và đề cử Oscar thứ ba của cô. Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của tác giả John Fowles – mà không ai nghĩ sẽ có thể thành phim – The French Lieutenant’s Woman là một ví dụ hoàn hảo về khả năng diễn xuất linh hoạt của Meryl Streep. Bộ phim theo dấu hai câu chuyện nhỏ – một mối quan hệ thời đại Victoria và câu chuyện còn lại về cảnh quay hiện đại về chuyện tình này – giúp Streep có thể thể hiện kỹ năng tuyệt vời và đa dạng của mình khi đóng vai hai người phụ nữ ở hai thời đại khác nhau.

 

“Sophie’s Choice” của William Styron

Một trong những vai diễn đầy tranh cãi nhưng lại tuyệt vời nhất của Meryl Streep, cô vào vai Sophie trong cuốn sách chuyển thể của William Styron. Vai diễn mang dấu ấn của tất cả những phần trình diễn trước đó của cô – một phần diễn xuất đòi hỏi cao, các sắc thái tổn thương, sự hòa quyện hoàn toàn vào nhân vật, và một âm giọng chính xác. Phần trình diễn của cô là một phép thử táo bạo cho tài năng của mình. Vai diễn dành được giải Oscar và Quả Cầu Vàng. Và cảnh phim cao trào nhất – về sự quyết định – cũng là một phân cảnh đầy xúc cảm của Meryl Streep.

 

“Out of Africa and Shadows on the Grass” của Isak Dinesen

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Dựa theo hồi ký Out of Africa của tác giả Isak Dinesen (bút danh của Karren Blixen), Out of Africa lại là một vai diễn đầy tranh cãi chỉ đoạt giải Best Picture – dù yếu tố điện ảnh trong phim rất tốt. Tuy vậy, đây vẫn là một trong những vai diễn thiết yếu của Streep. Bên dưới sự thanh lịch, cân bằng và kiên cường của nhân vật, Streep còn thể hiện cảm xúc sâu sắc và đam mê cốt lõi mà sau, tạo thành điểm nhân của cả bộ phim.

 

“Ironweed” của William Kennedy

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Tác phẩm chuyển thể từ cuốn sách đoạt giải Pulitzer của tác giả William Kennedy đã kèm theo một vai diễn cùng đoạt giải cùng với Streep, Jack Nicholson. Bộ phim kể về câu chuyện của một cặp đôi nghiện rượu vô gia cư giữa thời kỳ Đại Khủng Hoảng và Streep – một cách thông minh – đã tái hiện sự tằng tịu và nỗi đau đầy lôi cuốn của nhân vật.

 

“Postcards from the Edge” của Carrie Fisher

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Dựa theo quyển sách cùng tên của cố diễn viên Carrie Fisher – người đã giúp soạn thảo kịch bản phim – Postcards from the Edge là một câu chuyện bán tự truyện của nữ diễn viên khi cô hồi phục sau cơn nghiện và quá liều của mình. Vai diễn đã giúp Streep thể hiện khía cạnh tấu hài của mình trong vai diễn của một người phụ nữ khàn khàn, yếu đuối, hoang tưởng, và tự tin – đủ mọi tố chất của Carrie Fisher lúc bấy giờ. Và được chứng kiến Meryl Streep tranh cãi cùng Shirley MacLaine, người đóng vai mẹ Carrie Fisher, là một khoảnh khắc cực kỳ đáng nhớ.

 

“The Bridges of Madison County” của Robert James Waller

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Bộ phim năm 1995 của Clint Eastwood, dựa theo tác phẩm cùng tên của Robert James Waller, là một trong những ví dụ hiếm hoi của những bộ phim chuyển thể thực sự hay hơn tiểu thuyết gốc. Câu chuyện nói về mối quan hệ tồi tệ giữa một người phụ nữ nội trợ và một nhiếp ảnh gia của tờ National Geographic (Eastwood thủ vai). Eastwood và Streep có một sự kết hợp tuyệt vời đầy ngạc nhiên trên màn ảnh, và cũng nhờ khả năng của Streep linh hoạt giữa cảm xúc say mê ham chơi đến cảm giác kiên quyết rồi lại thê lương giúp bộ phim nhận được vô số lời khen ngợi. Và, tất nhiên, khả năng nói thạo tiếng Ý của cô.

 

“The Orchid Thief and a True Story of Beauty and Obsession” của Susan Orlean

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Trong vai diễn đoạt thêm một giải thưởng Quả Cầu Vàng của Meryl, cô đã chứng tỏ sự nổi bật của mình khỏi nội dung nhàm chán của bộ phim được chuyển thể của The Orchid Thief, mang tên Adaption. Meryl đóng vai tác giả Susan Orlean với sức lôi cuốn không thể chối cảnh. Cô đã có rất nhiều giờ phút vui vẻ cùng vai diễn sau thời gian nghỉ ngơi của mình từ đầu những năm 2000 đến nay. Bộ phim dựa theo quyển sách cùng tên The Orchid Thief của Susan Orlean.

 

“The Devil Wears Prada” của Lauren Weisberger

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Lại một màn thắng Quả Cầu Vàng, Streep hoàn toàn chinh phục màn ảnh và thể hiện khả năng tuyệt vời của mình khiến bộ phim hay hơn cả những gì mọi người đều nghĩ. Trong The Devil Wears Prada, dựa theo tác phẩm tiểu thuyết của Lauren Weisberger, Miranda Priestly (một tạo hình của Anna Wintour) đáng lý phải là một con quái vật, nhưng phần trình diễn cực kỳ chính xác và cẩn thận của Streep đã hé lộ sự trắc ẩn bên dưới lớp băng lạnh trong người phụ nữ này.

 

“My Life in France” của Julia Child và Alex Prud’homme

Meryl Streep Và 10 Tác Phẩm Văn Học Chuyển Thể

Đây là bộ phim được nhiều người yêu thích nhất với vai diễn của Meryl Streep, khi cô hoàn toàn hòa quyện vào Julia Child từ cách chăm sóc bản thân đến sự hiếu kỳ không ngớt và tình yêu, sự hào hứng với thức ăn. Vai diễn của cô dường như…hoàn hảo. Thật tình mà nói, đôi lúc fan hâm mộ không hiểu vì sao câu chuyện My Life in France (tác phẩm hồi ký tuyệt vời của Child và một phần cảm hứng cho bộ phim Julie and Julia) không thể hiện trọn vẹn cuộc đời của Julia. Và sự kết hợp của Streep cùng Stanley Tucci cũng trên cả tuyệt vời.

Theo Keith Rice

Bài viết trong chủ đề: