Neil Patrick Harris Kể Về Việc Nuôi Con Lớn Khôn & Sách Mới

NBC via Getty Images

Neil Patrick Harris làm rất nhiều thứ – một diễn viên, người chồng, người cha, nhà ảo thuật gia. Và với tác phẩm tiểu thuyết dành cho các bạn đọc trẻ tuổi đầu tiên anh viết được ra mắt tuần trước, Neil có thể thêm tiểu thuyết gia vào danh sách ấy.

The Magic Misfits kể về một cậu bé ảo thuật gia đường phố mang tên Carter tập hợp một nhóm đầy những cô cậu bé bị xa lánh để đứng lên chống lại kẻ xấu và bắt đầu những cuộc phiêu lưu của mình. The Magic Misfits được xuất bản bởi Little, Brown and Company, được xem là phần đầu của series 4 tập truyện.

Nhân dịp The Magic Misfits ra mắt đọc giả, Harris trò chuyện cùng Huffington về quá trình sáng tác của anh, về việc nuôi dạy con và nhiều hơn nữa.

Little, Brown and Company

Nam diễn viên xuất bản tác phẩm hồi ký của anh, Neil Patrick Harris: Choose Your Own Autobiography vào năm 2014, nhưng The Magic Misfits là bước chân đầu tiên anh đặt vào lĩnh vực tiểu thuyết và truyện dành cho bạn đọc trẻ.

“Tuổi thơ của tôi, tôi luôn là một người đọc say sưa,” Harris nói. “Khi tôi 9 hay 10 tuổi, tôi sống trong một hiệu sách tại một thị trấn nhỏ nơi tôi lớn lên.”

Thực sự là vậy, việc đọc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của anh, đặc biệt kể từ khi anh trở thành cha. Harris và chồng, David Burtka, có một cặp hai bé song sinh 7 tuổi, Gideon và Harper.

“Chúng tôi đọc truyện cho con nghe kể ngày đầu các con từ bệnh viện về,” Harris nói. “Chúng tôi đọc truyện cho con hằng đêm.”

“Tôi nghĩ việc đọc sách là điều mở rộng thế giới của bạn đến những nơi và những kinh nghiệm mới mẻ,” anh thêm vào. “Chúng ta đều là những sinh vật của thói quen – chúng ta đến những nhà hàng ấy và di chuyển trên cùng phương tiện và đến cùng một địa điểm mỗi ngày. Nhưng khi bạn có cơ hội đọc được một cuốn sách, bạn bỗng dưng hoàn toàn bước vào một thế giới mới, dù là thật hay được tạo ra. Và từ nơi ấy, bạn có thể học được rất nhiều điều.”

Neilson Barnard via Getty Images

The Magic Misfits dành cho các bé từ độ tuổi 8 đến 12, nhưng Harris khẳng định rằng ban đầu anh định viết một cuốn sách hình.

“David và tôi đọc sách cho các con, và hầu hết đều là sách hình – khổ lớn, có thể là 40 trang và với rất nhiều hình ảnh,” anh nói. “Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt để có thể tạo ra một điều gì đó mà các con có thể đọc, và các bạn trẻ ở độ tuổi này cũng có thể đọc, đây sẽ là một cuộc phiêu lưu thú vị giúp các bé học được nhiều từ vựng mới và có thể, giúp bé học về niềm vui và hóm hỉnh. Và tôi cũng mong sách có thể dạy các bạn những mánh ảo thuật, và những bài học hay về tình bạn và sự kiên trì và cảm giác là một phần của tập thể.”

Nhưng sau khi nghiên cứu, Harris quyết định sẽ hay hơn nếu anh viết The Magic Misfits cho các con trong tương lai.

Dù vậy, những bài học trong tác phẩm đều rất ý nghĩa với mọi người dù ở độ tuổi nào. Một thông điệp được gắn kết cùng tên của series này, lấy cảm hứng từ Ed Alonzo, một người bạn ảo thuật gia của Harris mang tên The Misfit of Magic.

“Trong tác phẩm, bạn thấy những cô cậu bé bị mọi người xa lánh kết nối cùng nhau bằng niềm đam mê phép thuật, không phải kiểu phép thuật phù thủy mà là kiểu phép thuật ảo thuật gia – ảo thuật với thẻ bài và đồng xu,” anh nói. “Và qua những gì các bạn học được, và qua cá nhân mình, các bạn thực sự có thể trở nên mạnh mẽ hơn nếu ở cùng nhau. Vậy nên sẽ bao gồm những lời nhắn về sức mạnh trong sự chân thật. Sự chân thật rất quan trọng, tự hào về những điều khác biệt của bạn rất quan trọng, chịu trách nhiệm cũng rất quan trọng.”

Gary Gershoff via Getty Images

Harris đã rất thấu đáo khi chỉ ra cho chúng ta những bài học về tính chân thật của con trẻ, cũng như tình bạn và cảm giác là một phần của điều gì đó lớn lao.

“Các bạn đang trong độ tuổi bắt đầu đặt câu hỏi cho nhiều thứ, và tôi nghĩ với tư cách làm bố mẹ, chúng ta phải luôn chân thực, liên tục chân thực,” anh nói. “Chúng ta có khả năng sử dụng ngôn từ rất cụ thể và khi các bé hỏi một câu hỏi, chúng ta sẽ không nói dối. Các bé sẽ tin rằng chúng ta là những người mang lại cho bé những sự thật chân thành.”

Và vẫn có một vài thử thách với hướng tiếp cận này.

“Sẽ rất khó bởi vì đôi lúc bạn không thể quá thẳng thừng với sự thật. Bạn có thể trò chuyện qua những điều cụ thể khác,” anh nói. “Ví dụ họ hỏi về một nhân vật dính liền của Giáng Sinh, bạn sẽ không thể quá thẳng thừng.”

Harris nói rằng anh cố gắng để không quá nghiêm trang khi dạy dỗ con.

“Tôi cứ nhận ra mình đang dạy các con bằng cách bảo thủ – không phải là ngồi xuống và kể về những bài học cuộc sống, thay vào đó lại hòa những điều tôi đã học được vào cuộc trò chuyện để giúp các con có những giây phút ah-ha mà chúng sẽ không nhận ra tôi đang cố tình hướng các con tới,” anh nói.

The Magic Misfits bao gồm hai chị em song sinh Izzy và Olly, nhưng Harris khẳng định rằng hai nhân vật này không liên quan đến con của mình.

“Hai nhân vật song sinh rất thông minh, và không liên quan đến hai con của tôi,” anh nói.

Jason Kempin via Getty Images

Harris nói rằng Harper và Gideon chưa đủ tuổi để trình diễn ảo thuật của riêng mình.

“Để trình diễn ảo thuật, bạn thực sự phải có khả năng giữ bí mật, kiên nhẫn và những kỹ năng luyện tập khác,” anh giải thích. “Bởi vì hầu hết những mánh ảo thuật sẽ mất đi yếu tố hào hứng và bí ẩn khi bạn cho các bé biết về bí mật, nhưng rồi sau đó các bé lại đi kể cho người khác nghe về bí mật.”

“Tôi cũng trình diễn một chút với các con. Chúng nghĩ tôi có sức mạnh ma thuật và khả năng vượt xa khỏi bề ngoài của tôi. Và tôi thích điều ấy,” anh giỡn.

Harris cũng chia sẻ những tác phẩm thiếu nhi anh yêu thích nhất.

“Tôi là một fan của Roald Dahl suốt tuổi thơ. Tôi rất thích sự dí dỏm của Roald kết hợp cùng những ý tưởng câu chuyện tuyệt vời,” anh nói, thêm vào tác phẩm anh cũng ưng ý như Bridge to Terabithia, những cuốn sách Choose Your Own Adventure, và series Encyclopedia Brown and Hardy Boys.

Đọc là, giống một người từng nói, là một điều thiết yếu.”

Theo Caroline Bologna

Trả lời

Loading…

0