in

12 Sách Ngoại Văn Dành Cho Người Muốn Thống Trị Thế Giới

Một trong những quyển sách đầu bảng tại Amazon hiện nay là Tools of the Titans của tác giả Timothy Ferriss. Ferriss là một người khá nổi tiếng vì có nhiều mánh khóe và thành công trong cuộc sống chỉ qua một vài bước thực hiện và công cụ. Đây thực sự là một ý tưởng đáng chú ý, và dù bạn không thực sự thích Ferriss, bạn cũng sẽ học được vài ý tưởng từ quyển sách của anh.

Nhưng nếu bạn muốn đi sâu hơn nữa? Nếu bạn không nhất thiết phải tìm một con đường tắt, mà bạn lại muốn cống hiến nhiều thời gian hơn để khám phá bản thân có phải là một hình mẫu vĩ đại hay không? Nếu đây là bạn, thì danh sách bên dưới là dành cho bạn đấy:

Sách kinh doanh

Khá phù hợp để bắt đầu chuyên mục ‘kinh doanh’ bằng cuốn sách bán chạy nổi tiếng Zero to One của Peter Thiel. Thiel là một kẻ xuất chúng ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống vừa đắc cử tại Mỹ từ những ngày đầu tiên — và anh cũng viết cuốn sách kinh doanh hạng nhất vào năm 2014. Trong cuốn sách này, Thiel — được biết đến qua thành công Facebook, Paypal, và Y Combinator — lập luận rằng, để trở nên vĩ đại, bạn nên phát triển một điều độc quyền và khai thác nó. Nói một cách khác, việc cạnh tranh chỉ dành cho kẻ khờ. Một cuốn sách truyền thống và nổi tiếng khác về sự vĩ đại là Good to Great của tác giả Jim Collins, đã là tác phẩm kinh doanh gạo cội được yêu thích trong nhiều năm. Và đối với tuýp người được ăn cả ngã về không, chúng ta có tác phẩm Bold của tác giả Peter Diamandis. Và cũng trong mùa hè vừa qua, chúng ta đã học được bạn không thể trở nên vĩ đại nếu bạn không có Grit (tác phẩm của tác giả Angela Duckworth).

Nhà lãnh đạo kinh doanh

Có vô số tác phẩm về những nhà lãnh đạo kinh doanh, nhưng chỉ vài cuốn thực sự nổi bật. Đầu tiên, chúng ta có tác phẩm tuyệt vời Andrew Carnegie của tác giả David Nasaw, người đã từ những bữa ăn đạm bạc tại Scotland để trở thành…Andrew Carnegie. Một số cuốn sách khác về một vua trộm là của T.J. Stiles, đã đoạt giải Pulitzer và National Book Award, mang tên The First Tycoon: The Epic Life of Cornelius Vanderbilt. Nếu bạn có sở thích đọc về những nhà lãnh đạo kinh doanh trong thời gian gần đây, bạn sẽ muốn đọc qua tác phẩm Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future của Ashlee Vance. Vance rõ ràng đã say đắm với chủ đề của anh, nhưng chúng ta càng khó tránh bị mê hoặc bởi Elon Musk. Cuối cùng, bạn đừng quên tác phẩm Lean In của Sheryl Sandberg. Cô đã gặt hái được vô số thành công, và cô luôn nỗ lực đảm bảo những người phụ nữ khác cũng trở nên vĩ đại như mình.

Nhà lãnh đạo thế giới

Khi nghĩ về những nhà lãnh đạo thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến ấn bản kỷ niệm 20 năm của Leadership Secrets of Attila the Hun. Nếu bạn không thực sự hứng thú với những bí mật của Attila, bạn có thể đọc Genghis Khan and the Making of the Modern World. Cuốn sách này rất hay, nhưng lại cũng chẳng hay bằng The Decline and Fall of the Roman Empire — phiên bản bỏ túi của tuyệt tác bởi tác giả Gibbon này có quá nhiều trang đến mức trông nó như một khối vuông.

Cuối cùng, một số những cuốn sách trong nhiều năm gần đây sẽ là Caesar: Life of a Colossus của Adrian Goldworthy, sâu sắc và khai sáng nhưng hơi ma mị khi ứng dụng cho thời hiện đại. Một tác phẩm để đời nữa là Napoleon của Andrew Roberts kết hợp bởi một chiều sâu vừa phải của nghiên cứu và sự tôn sùng nhà lãnh đạo tài năng này.

Và Alexander Hamilton của Ron Chernow càng ngày càng hay. Ông không thực sự ‘cai trị thế giới’, nhưng cuốn sách được viết rất tỉ mỉ và nhạc phim (được chuyển thể) cũng thật khó cưỡng.

Theo Chris Schluep

[elementor-template id="33628"]