Những Ý Tưởng Lạ Trong Cuộc Thi Thiết Kế Thư Viện Mini

Những ý tưởng lạ trong cuộc thi thiết kế thư viện mini
Little Free Library

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tổ chức một cuộc thi thiết kế thư viện mini đẹp nhất? Đáp án là bạn sẽ nhận được hàng tá những thiết kế thư viện cực kỳ dễ thương giữa hơn 300 bản thiết kế được gửi từ 40 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới.

“Chúng tôi nhận thấy cộng đồng mọt sách online rất thích những thiết kế về sách mỗi khi chúng tôi đăng những tấm hình từ dự án Little Free Library, nên năm ngoái chúng tôi đã nhờ một nhà thiết kế để thực hiện bản thiết kế của anh. Bức hình bên dưới là thành quả – một thư viện nhỏ đẹp với mái lợp, và anh dành tặng cho những thành viên ban tổ chức của dự án Little Free Library,” Kathryn Jaller, nhà đồng tài trợ cho Cuộc thi Thiết kế Thư Viện Mini.

Thiết kế này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và khen ngợi, và đội ngũ chương trình muốn thử sức với nhiều mọt sáng tạo hơn nữa. Nên, Chronicle Books cùng với dự án Little Free Library và Học viện Kiến Trúc San Francisco sẽ một lần nữa tổ chức cuộc thi. Những người thắng cuộc đã được công bố vào đầu tháng 02/2017.

“Sau khi trò chuyện cùng người tham gia của Little Free Library, chúng tôi cho rằng sẽ rất quan trọng để thêm vào ý kiến của ban tổ chức chương trình, những người quan tâm và duy trì những thư viện này, nên chúng tôi đã hỏi những kiến trúc sư và nhà thiết kế cùng bắt tay giải quyết những vấn đề thực sự. Chúng tôi thu thập những ý kiến, phản hồi từ khảo sát, và những câu trả lời sẽ được chuyển thành một chiếc lược sáng tạo,” Jaller nói. “Chúng tôi cũng hỏi người tham gia để mô tả vì sao những cuốn sách rất quan trọng, và những câu trả lời của họ, dù những người ấy đến từ đâu đi nữa, đều là một lời nhắc nhở tuyệt đẹp những điều diệu kỳ sách có thể mang lại cho chúng ta.”

Một số những bản thiết kế gửi cho chương trình đã được đóng sẵn và một số khiến những kiến trúc sư cũng động lòng. “Nhưng chúng ta nên bàn với những người thắng cuộc để biến những thiết kế ấy trở thành hiện thực. Họ quá thông minh để chỉ ở trên mặt giấy!” Jaller nói.

Thư viện mini được dựng nên lần đầu vào năm 2009 bởi Todd Bol sống tại Hudson, Winconsin. Dự án phi lợi nhuận này đã có hơn 50,000 lượt tham gia hiện tại của khắp hơn 50 tiểu bang Mỹ cũng như 70 quốc gia khác nhau.

“Một trong những điều tuyệt đẹp về Little Free Libraries là mọi người đều có thể tham gia,” người phát ngôn của Little Free Libraries, Margret Aldrich. “Chúng tôi đã thấy dự án Little Libraries được thực hiện từ các gia đình, những nhóm thủ thư, giáo viên, hướng đạo sinh nữ, và những người yêu sách từ mọi độ tuổi – bất kỳ ai muốn giúp xây dựng cộng đồng và chia sẻ niềm vui đọc sách.”

Tác phẩm hạng nhất Owlie của Bartosz Bochynski, FUTUMATA/London, Anh:

Những ý tưởng lạ trong cuộc thi thiết kế thư viện mini
Little Free Library

Tác phẩm hạng nhì của Seth Thompson/San Francisco, California:

Tác phẩm được chọn bởi nhân viên và ban giám khảo của LFL: Tree of Knowledge của CIRCLE (Ryo Otsuka, Lin Zihao)/Tokyo, Japan:

Và đây là một số những câu trả lời của các nhà thiết kế tài năng, vì sao sách quan trọng đối với họ:

I love the communal aspect of libraries. I feel like they foster a sense of responsibility that we seldom see these days in everyday life. You take care of a library book because you know that there are others who will want to enjoy it after you (Hannah Guillory)

I have many happy memories of spending time in a library, finding a certain treasure or a great source of information, reading, taking notes, working on my end-of-college paper. As soon as my son turned 4 and could write his name, I took him to a library and we got him a card. (Elena Coln)

Libraries have always been my lifeblood. They represent democracy, freedom of speech, and informed citizens. (Micki Uppena)