in

Nicola Yoon Và Món Quà ‘Everything, Everything’ Cho Con Gái

Một trong những phim điện ảnh được đón đợi nhất mùa hè này cuối cùng sẽ được xuất hiện tại các rạp chiếu vào cuối tuần này. Everything, Everything, với sự tham gia của diễn viên Amandla Stenberg và Nick Robinson, là một câu chuyện tình tuổi teen lãng mạn giữa Maddy, một cô công chúa trong bong bóng, và Olly, chàng trai nhà cạnh bên với công cuộc giải cứu cô khỏi chiếc lồng của mình (kể cả nếu điều đó có nghĩa là cô phải chết).

   Tino đã có bài review về sách tiếng anh Everything, Everythingcác bạn đừng quên đón đọc nhé!  😉

Và lý do câu chuyện thú vị này tồn tại cũng là một lý do cảm động không kém. Nicola Yoon, tác giả của cuốn tiểu thuyết young adult chuyển thể thành phim này, nói rằng cô viết Everything Everything để con gái cô có thể nhìn thấy sự phản chiếu của chính mình qua những trang giấy. “Khi tôi lớn lên, tôi không có cơ hội thường được xuất hiện trong sách báo,” Yoon nói với Bustle trong cuộc phỏng vấn. “Maddy có ngoại hình như thế bởi vì con gái tôi trông như thế. Tôi muốn con gái mình có thể nhìn thấy bản thân nó từ các phương tiện truyền thông. Và sẽ rất quan trọng để mọi người có thể nhìn thấy bản thân họ như là người hùng của những câu chuyện.”

Con gái của Nicola cũng là nguồn cảm hứng của cô để theo đuổi giấc mơ của chính mình – mà không cần phải nói điều gì. “Một ngày tôi nhìn đứa con bé bỏng của mình và nó chỉ mới vài tháng tuổi,” cô kể. “Tôi biết rằng dẫu sao tôi cũng sẽ nói với bé con nó có thể trở thành bất kỳ ai nó muốn, và con bé cũng nên theo đuổi những giấc mơ của mình – nhưng tôi lại không theo đuổi giấc mơ của riêng tôi.”

Thế là cô quyết định bắt đầu nghiêm túc hơn với việc sáng tác, dù có một đứa trẻ tại nhà và một công việc toàn thời gian. “Tôi bắt đầu viết sách khi con gái mình chỉ vừa tròn 4 tháng tuổi, và chưa gì các tác phẩm đã tràn đầy cảm hứng từ ý chí của tôi khi được làm mẹ,” Yoon cho hay.

Là một kỹ sư điện tại trường cao đẳng, Yoon khám phá khả năng viết lách của mình một cách tình cờ. Khi cô cần tìm một môn học tự chọn để hoàn tất lộ trình yêu cầu của mình năm 4, cô quyết định tham gia vào lớp học sáng tác. “Tôi viết những tác phẩm thơ về tình đơn phương một cách tệ hại dành cho một chàng trai tôi đang yêu đơn phương lúc ấy,” cô nói. “Bài thơ khá tệ, nhưng tôi lại tìm thấy đam mê viết của mình. Trôi nhanh 20 năm hơn, và tôi làm một công việc tôi hoàn toàn ghét nhưng vẫn mơ ước được trở thành nhà văn.”

Đặt mua sách tiếng Anh Everything, Everything của Nicola Yoon tại Tinoreadingroom.com
Warner Bros.

Đó là khi giọng nói của Maddy xuất hiện lần đầu tiên. “Tôi nghe tiếng cô bé đọc dòng đầu tiên của cuốn sách trong đầu tôi,” cô nói. Nhưng “để tạo ra Olly, tôi phải suy nghĩ chàng trai nào lại phải lòng một cô gái như Maddy. Một trong những đoạn viết vui nhất là khi tôi viết những tin nhắn qua lại giữa Maddy và Olly trước khi hai người gặp nhau. Họ yêu vì trí tuệ và tính cách kỳ lạ của nhau trước cả khi gặp nhau.”

Và khi bị ngăn cách, dù vẫn cực kỳ thú vị, đã cho mối quan hệ giữa hai cô cậu tuổi teen một chiều sâu đáng ngạc nhiên – sau cùng thì, yêu là một quyết định sống-còn đối với Maddy. “Tôi nghĩ đến tác phẩm như là một câu chuyện cổ tích,” Yoon nói. “Đó là một câu chuyện về việc xé bỏ các rào cản (như tất cả các cô cậu tuổi teen thường làm) và những mối nguy chúng ta phải đối mặt khi nói về tình yêu. Yêu là một điều tuyệt vời và phi thường, nhưng nỗi mất mát đi kèm lại rất tàn phá. Một trong những chủ đề tôi muốn khám phá trong Everything, Everything là khi chúng ta sẵn sàng để chịu tổn thương vì một tình yêu lớn. Liệu nó có xứng đáng để ta phải liều mình? Làm cách nào ta có thể tồn tại khi tình yêu đó mất đi?”

Và trước đây, cũng tương tự như vậy, tác phẩm The Sun Is Also A Star của Yoon, bắt đầu từ khoảng thời gian cấp 2 của cô, đã thống trị giải thưởng văn học National Book Award, nói về một tình yêu vĩ đại có thể thay đổi bất kỳ điều gì.

The Sun Is Also A Star quay quanh “một cậu bé thơ mộng mang tên Daniel cố thuyết phục một cô bé có-đầu-óc-khoa-học, Natasha phải lòng cậu chỉ trong 12 giờ tại thành phố New York,” Yoon nói. “Họ chỉ có 12 giờ bởi vì gia đình của Natasha sắp bị trục xuất về Jamaica vào cuối ngày. Nhìn chung, nó nói về những cách một tình yêu vĩ đại có thể thay đổi cuộc sống chúng ta – cả tốt lẫn xấu. Nhưng nó còn là về trải nghiệm di cư tại Mỹ, những cách mà – như Maya Angelou đã từng nói – tương đồng và cách chúng ta đều sẽ kết nối với nhau. Nó là cuộc chiến giữa định mệnh và sự tình cờ, nghệ thuật và khoa học, theo đuổi những giấc mơ và làm những điều thực tế.”

The Sun Is Also A Star lại trở nên gần gũi hơn bao giờ hết với những chính sách chống dân nhập cư của Trump. “Tôi không ngờ rằng câu chuyện sẽ kết nối mạnh mẽ đến như vậy,” Yoon nói. “Tôi thực sự muốn kể câu chuyện về hai đứa trẻ yêu nhau và góp phần nhân hóa sự tranh luận về nhập cư. Và khi nói về nhập cư, chúng ta nói dưới những chính sách và quy định thay vì nói về con người. Việc nhập cư đến một thành phố mới là một hành động của dũng cảm và hy vọng. Con người rời bỏ quốc gia, đình và ngôn ngữ của họ, để tìm kiếm một tương lai tốt hơn và khác biệt hơn. Những người nhập cư đều muốn những điều chúng ta muốn – một tương lai ngập tràn hy vọng và cơ hội. Tôi biết thảo luận về nhập cư là rất phức tạp, nhưng tôi thích những cuộc trò chuyện dù chỉ là chính sách nhưng bắt đầu từ sự cảm thông.”

Và cuối cùng, cô biết, chúng ta đều thích một câu chuyện tình cảm hay. Và Yoon cũng có câu chuyện của chính mình để chia sẻ nữa. Chồng cô, David Yoon, một nhà văn và nhà thiết kế đồ họa, vẽ những hình ảnh minh họa trong Everything, Everything – mà sau đó, một số hình ảnh minh họa xuất hiện cả trên màn ảnh lớn.

“Tôi kể bạn nghe câu chuyện về hình minh họa đầu tiên chúng tôi quyết định thêm vào,” Yoon nói. “Tôi viết cuốn sách từ 4 đến 6 giờ sáng liên tục trong vòng 3 năm trời. Một buổi sáng tôi có ý tưởng rằng Maddy có thể sẽ vẽ thế giới của cô như một cách cô cảm nhận để kết nối hơn với cuộc sống. Và tôi lại ám ảnh với Hawaii, thế là tôi quyết định Maddy cũng cần phải ám ảnh với Hawaii. Thế là tôi tạo nên hình tượng Maddy vẽ biểu tượng của người Hawai – Humuhumunukunukuapua’a. Tôi vẽ thì dở tệ, nên tôi lay chồng mình dậy (vào lúc 4 giờ sáng!) và nhờ anh vẽ hộ tôi. Anh là một nghệ sĩ tài ba và một người chồng dễ thương. Anh dậy, hôn tôi, làm chút coffee, và vẽ biểu tượng con cá của Hawaii xuất hiện trong sách của tôi!”

Nên sẽ không có gì lạ nếu ngắm nhìn Everything, Everything từ cuộc sống lên màn ảnh đối với cặp đôi này. “Kỳ quái chính xác là từ được dùng!” Nicola nói. Xem bộ phim trên màn ảnh lần đầu, “David và tôi khóc xuyên suốt bộ phim. Một trong những giây phút yêu thích của tôi khi còn ở hậu trường là ngày tôi quay cảnh đeo trang sức tại Mexico cùng chồng và con gái nhỏ. Hãy tìm chúng tôi khi bạn đến rạp xem Everything, Everything nhé – chúng tôi ngồi ở biển tạt nước vào nhau đấy!”

Và như nguồn cảm hứng của tác phẩm, Everything, Everything đã như sự kỳ vọng của con gái Nicola. “Con bé rất thích. Nó nói Amandla trông rất giống nó và cô ấy thật đẹp.”

Theo Bustle

Chia Sẻ Bài Viết