Nỗi Buồn Có Thể Giúp Bạn Đọc Sách Tốt Hơn, Khoa Học Đã Chứng Minh

Bored Panda

Nếu bạn là một chú mọt sách, thì có thể bạn và Tino đều đã từng đi qua những ngày nắng ngày mưa. Những ngày mưa kiểu như một lớp áo choàng vô hình, nặng trịch của nỗi buồn chúng ta mặc trong cuộc sống – đôi lúc mỗi ngày, đôi lúc vài ngày.

Nỗi buồn là một cảm xúc mà mọi người (thậm chí cả động vật, có thể là vậy) đều có thể nhận ra. Ấy vậy mà thời gian buồn và hệ lụy của nó lại thay đổi khác nhau. Nỗi buồn không phải là một cảm xúc ưu thế trong chúng ta, nhưng, theo khoa học nghiên cứu gần đây, nỗi buồn lại có một ưu thế vượt trội liên quan đến việc đọc sách 😆 

Theo tạp chí The Hechinger Report, một bài nghiên cứu khoa học đã tìm thấy mối liên kết giữa nỗi buồn và một nghiên cứu, rằng những bạn đọc đã trải nghiệm nỗi buồn sẽ suy nghĩ nghiêm túc hơn và phân tích các ý tưởng không thực sự nằm trên trang giấy.

Daisy Gillardini/Global News

Nghe như là một ưu thế bạn nhỉ? Theo The Hechinger Report, một đội nghiên cứu đã đưa ra một thí nghiệm mời 160 người trưởng thành xem ngẫu nhiên một trong hai đoạn clip ngắn. 80 người được xem một cảnh cảm động trong bộ phim về thể thao The Champ (1979), và 80 người còn lại được xem các cảnh trong bộ hài kịch Whose Line Is It Anyway?

Sau khi xem, tất cả người tham gia được đọc một đoạn văn kể về sự sinh tồn của những chú gấu Bắc Cực tại Bắc Cực giá rét và trả lời một bài trắc nghiệm phức tạp. Những người “buồn” khi xem cảnh trong The Champ được thấy là có những câu trả lời tốt hơn nhiều lần. Ví dụ, họ có thể đưa ra những phỏng đoán không nằm trong câu hỏi, so với những người tham gia xem bộ hài kịch.

Để kiểm tra lại tính chính xác của kết quả, nhóm nghiên cứu thực hiện một cuộc thử nghiệm khác với một nhóm tham gia lớn hơn. Một lần nữa kết quả họ nhận được chỉ rằng những người tham gia “buồn” mang lại hiệu quả cao hơn khi đọc sách.

“Chúng tôi thấy rằng những hiểu biết sâu rộng sẽ phát triển hơn khi buồn,” Caitlin Mills nói. Mills là một trong ba tác giả đã xuất bản cuốn sách nghiên cứu, Being Sad Is Not Always Bad: The Influence of Affect on Expository Text Comprehension. Sách vừa được xuất bản trước cho giới phê bình Discourse Processes vào tháng 10/2017 vừa qua.

“Chúng ta không nên lạm dụng điều này, rằng ‘Hãy tạo ra nỗi buồn!’,” Mills cảnh báo. “Điều quan trọng là, sinh viên/học sinh trải nghiệm điều gì sẽ ảnh hưởng đến cách học của họ.”

Vậy là, mối liên kết giữa các cảm xúc và hành vi (trong trường hợp này là học tập) sẽ xuất hiện với những bạn có những cảm xúc buồn bã nha!  😯 

via GIPHY

Theo Mercedez Pulse

Trả lời

Loading…

0