Origin Story của David Christian – cuốn sách về lịch sử của mọi thứ

IG @littlebrown

Mỗi chúng ta đều có một câu chuyện. Ở một số cộng đồng, những câu chuyện được xem như là những điều bí ẩn. Một số cộng đồng khác, những câu chuyện lại trông như các câu chuyện lịch sử trong sách. Ví dụ như, khi còn là một đứa bé tại Mỹ, tôi lớn lên với những câu chuyện về một nhóm những phiến quân đứng lên chống lại lãnh chúa Anh Quốc và sáng lập nước Mỹ. Bản tính con người là thắc mắc, tò mò về nguồn gốc của chúng ta, và những câu chuyện cội nguồn kết nối chúng ta bằng một dòng lịch sử chung và giúp ta cùng có một tư tưởng về mục đích của mình tại mỗi quốc gia.

Nhưng sẽ như thế nào nếu tất cả loài người đều có cùng một câu chuyện cội nguồn? Câu chuyện ấy sẽ như thế nào? Nhà sử học David Christian nỗ lực trả lời những câu hỏi này trong tác phẩm mới của anh, Origin Story.

Là nhà sáng lập của dự án Big History – khóa học yêu thích nhất của tôi – David là một tác giả phù hợp để viết về lịch sử của chúng ta. Big History kể câu chuyện về vũ trụ từ vụ nổ big bang đến những dấu hiệu đầu tiên của sự sống đến những xã hội phức tạp ngày nay. Sách mô tả cách mọi thứ kết nối với nhau, đan xen vào nhau những kiến thức và bằng chứng từ các sự vật khác biệt nhau thành một câu chuyện đơn giản và dễ hiểu.

Origin Story chính xác là khóa học Big History nén vào một cuốn sách ngắn. Tác phẩm chia 13.8 tỷ năm sự sống vào thứ mà David gọi là những “ngưỡng” – những giây phút lịch sử đánh dấu sự thay đổi, kiểu như sự hình thành của hệ mặt trời và sự xuất hiện của loài người lần đầu tiên là 2 ngưỡng lớn. Những chương về các ngưỡng đầu tiên xảy ra thường nặng về vật lý và hóa học, nhưng càng về sau sách nghiêng về sinh học và nhân chủng học, như cách một tế bào tiến hóa thành những vật thể phức tạp hơn.

Nếu bạn chưa tham gia khóa Big History, Origin Story sẽ giới thiệu bạn với những quan điểm của sách qua một cách thẳng thắng và dễ hiểu. David là một tác giả tuyệt vời, và anh có khả năng mô tả những chủ đề phức tạp một cách hài hước, vui vẻ. Nếu bạn là một nhà sử gia có tiếng, Origin Story là một làn gió mới. Sách thành công chắt lọc những quan điểm về nguồn gốc của vũ trụ. Tôi học được vài điều mới mẻ thậm chí không có trong khóa học Big History.

Cuốn sách kết thúc với một chương về điểm đến của loài người chúng ta – và vũ trụ. David bi quan về tương lai của chúng ta hơn cả tôi. Anh bị kẹt lại với những tình hình kinh tế và chính trị bất ổn đang diễn ra ở phương Tây, và tôi ước gì anh phân tích nhiều hơn về sự đổi mới của các vị trí trong vũ trụ sẽ có tầm quan trọng như thế nào trong việc ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất từ sự cố biến đổi khí hậu. Nhưng anh chỉ đưa ra tầm quan trọng của giây phút này trong lịch sử:

Mọi thứ diễn ra quá nhanh đến mức, cứ như sự chuyển động chậm của một tai nạn gần đây, những gì chúng ta làm một vài thập kỷ tới sẽ có hậu quả nghiêm trọng với chúng ta và bầu sinh quyển, những hậu quả ảnh hưởng tới cả nghìn năm. Dù bạn thích hay không thích, chúng ta hiện giờ đang sở hữu toàn bộ bầu khí quyển, và chúng ta chỉ có thể dùng tốt hoặc tệ bầu khí quyển mình của mình.”

Hiểu được loài người đến từ đâu là một việc rất quan trọng để hoạch định chúng ta sẽ hướng về đâu. Origin Story là một câu chuyện lịch sử mới mẻ, được cập nhật nhất về mọi thứ sẽ giúp bạn quý trọng hơn vị trí của mình trong vũ trụ vĩ đại này.

Theo Gatesnotes

Trả lời

Loading…

0