Mua sách ngoại văn đôi lúc là một vấn đề nhức nhối. Một vài bạn đã có hiệu sách yêu thích của mình, nhưng cũng còn nhiều bạn vẫn đang trên hành trình tìm kiếm.
Với mọt sách, thì một hiệu sách phù hợp sẽ có được sự kết nối đặc biệt, và local bookstore (hiệu sách tại địa phương) thường được các bạn yêu thích nhờ sự chọn lọc đa dạng các đầu sách hơn.
Trước khi bắt đầu cuộc hành trình trở thành một hiệu sách ngoại văn tại Việt Nam được các bạn đón nhận và yêu thích, Tino Reading Room đã từng (và vẫn) là một mọt sách cực kỳ yêu thích đọc sách tiếng Anh.
Mình có thể đọc trọn bộ 6 tập “Percy Jackson and The Lightning Thief” chỉ trong vỏn vẹn 1 tuần. Và tuần sau lại bắt đầu ráo riết tìm tập 2.5, 3.5, 4.5 (các tập lẻ của tác giả Rick Riordan bổ sung thêm thông tin thú vị cho truyện).
Trong khi tìm kiếm, chúng mình đã bắt gặp 1 website của Anh chuyên sách ngoại văn mang tên Book Depository. Trong năm 2021 cũng có nhiều bạn tìm hiểu và làm quen với trang web này. Nên Tino nghĩ đã đến lúc chúng mình chia sẻ trải nghiệm nhập đặt sách ngoại văn tại Tino.
Vì sao Book Depository đa dạng, nhưng Tino lại KHÔNG nhập từ website này?
(bài viết mình sẽ chỉ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, mang tính xây dựng để giúp các bạn những lần tự đặt sách sau này nhé)
1. Book Depository cũng là…một nhà sách?
Chính xác. Họ là một “nhà sách trực tuyến thành lập cách đây khá lâu tại Anh với hơn 20 triệu đầu sách khác nhau” theo miêu tả website.
Vì thế khi các nhà sách indie, chuyên bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam ra đời, các bạn sẽ nhập qua 2 lớp trung gian là Book Depository và bên bán lẻ. Vì thế mặc dù ban đầu mình nghĩ sẽ có “deal hời” từ website, nhưng một số đầu sách lại có giá cao hơn nhiều lần so với giá bìa.
Ví dụ: Tựa sách The Power of Now của tác giả Eckhart Tolle, giá bìa hiện đang là $15 (tương đương 354.000 VND)

Trên website họ để giá là $23.73 (chưa thuế):

Như vậy nếu làm tròn thuế là $25 mua từ website, bạn sẽ có khoảng chênh lệch $10 so với giá bìa. Là đã hơn 50% giá trị sách.
Một vài mùa may mắn Tino có săn được sách sale với giá tốt, nhưng bản chất của “săn sale” là sẽ có 1 đợt hàng đi rất lớn đến khắp các nơi trên thế giới. Và bạn sẽ nhận được sách với giá tốt nhưng mãi 2-3 tháng sau đó, gửi từ Anh.
2. Có thuế ẩn khi vào Việt Nam?
“Thuế nội địa” là một cụm từ quen thuộc. Dù bạn ở quốc gia nào, thì cũng sẽ phải trả các loại thuế phù hợp.
Và bên cạnh thuế nội địa tại Anh, khi vào Việt Nam tùy tựa sách sẽ có các loại thuế khác nhau.
Một vài tựa sách sẽ bị cấm vận vì văn hóa phẩm không được lưu truyền (như các tác phẩm của bác George Orwell), một số khác sẽ trả thuế tương xứng dựa trên cân nặng. Đặc biệt là các đầu sách ngoại văn dạng cookbook, artbook, giftbook hoặc chỉ đơn giản là sách bìa cứng.
3. Lỗi thanh toán thẻ VISA
VISA nổi tiếng là thẻ thanh toán quốc tế, và qua các website nước ngoài bạn có thể sử dụng thẻ của mình để mua sắm thoải mái.
Nhưng tùy ngân hàng phát hành sẽ có thủ tục bảo mật khác nhau. Và cách bảo mật tốt nhất, là ngân hàng sẽ chọn để tạm giữ khoảng thanh toán của bạn cho đến khi (hoặc nếu) họ kêu xác nhận.
Có một giai đoạn dài 1-2 tuần khi tiền trong thẻ đã đi, nhưng đơn hàng tại website Book Depository vẫn ở trạng thái Chờ thanh toán.
Tino phải liên hệ hỗ trợ theo múi giờ bên Anh mất vài ngày, sau đó khi tìm ra nguyên nhân có thể là do nội địa phía mình, lại làm việc thêm vài ngày với ngân hàng trong nước.
4. Nội dung sách tại Anh khác nội dung sách tại Mỹ?
Tino muốn đi sâu hơn về việc đọc sách tại điểm này.
Việt Nam có giáo trình học tiếng Anh qua 12 năm học là American English. Có nghĩa là bạn sẽ học theo sách giáo trình Anh Mỹ, với ngữ điệu, giọng điệu Anh Mỹ và thầy cô Anh Mỹ.
Các bạn tham gia trình độ cao hơn như lấy bằng IELTS sẽ được luyện tập với các thầy cô bản xứ của những quốc gia khác, hoặc nghe qua băng đĩa nhưng phần lớn cũng sẽ theo giáo trình Anh Mỹ.
Mặc dù nội dung sách phải giữ theo bản quyền của tác giả, nhưng tùy quốc gia sẽ có một bộ phận kiểm dịch – kiểu “nhập gia tùy tục”. Để những từ vựng trong sách sẽ phù hợp hơn với ngôn ngữ Anh chuẩn.
Ví dụ từ centre là cách viết tại Anh, nhưng center là cách viết tại Mỹ.
Thêm một ví dụ Tino vừa bắt gặp gần đây là sự thay đổi (táo bạo) của bìa sách, tác phẩm ngoại văn “People We Meet On Vacation” của tác giả Emily Henry. Tại Anh, sách được mang tên “You and Me On Vacation”.


Thật lạ các bạn nhỉ? Phỏng đoán duy nhất của Tino có thể là vì từ people chưa thể hiện được sát nghĩa cho đọc giả tại Anh.
5. Thời gian sách về không đồng đều?
Cũng giống như việc đặt một món hàng Quảng Châu, thời gian sách về phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Từ thị trường, hàng tồn trong kho, người bán, kho hàng, các vấn đề chính trị đặc biệt tùy quốc gia (như Brexit tại UK),…
Ngày xưa, đôi lúc Tino nhận được sách 2 tháng sau. Có đợt lại chỉ 3 tuần, rồi lại 4 tháng. Thời gian không nhất quán khiến mình cứ nơm nớp lo sợ sách bị “bắt” lại ở một nơi nào đó, hoặc gửi sai địa chỉ và không thể trả về.
Ngoài vấn đề tâm lý, khi nhận được sách thì đã qua…cơn đọc ^^ Các mọt sách biết mà, cơn đọc sách là có thật bạn đấy!
5 Điểm trên là những điểm sáng trong khoảng thời gian trải nghiệm mọt sách trước đây của Tino Reading Room.
Chúng mình cố gắng tổng hợp những đánh giá không tiêu cực, cá nhân người thật việc thật, và qua quan sát (có dẫn chứng cụ thể) giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc đặt mua sách ngoại văn tại nước ngoài.
Từ năm 2016, khi thành lập hiệu sách ngoại văn trực tuyến Tino Reading Room, chúng mình đã liên tục hợp tác cùng các nhà xuất bản để đảm bảo 3 tiêu chí giúp bạn an tâm hơn khi đặt sách:
- Chất lượng: Sách được tư vấn rõ ràng, minh bạch trước khi bạn đặt và chỉ về chính xác trạng thái mới/cũ bạn lựa chọn. Qua các nhà xuất bản hoặc đại lý phân phối chính thức của họ.
- Thời gian: Thời gian sách về của Tino chưa bao giờ kéo dài 2 tháng. Bạn đọc luôn có thể cầm tay cuốn sách ngoại văn yêu thích chỉ từ 2-3 tuần.
- Giá cả: Một điểm Tino rất tự hào là các bạn có thể tìm sách giá rẻ hơn bìa. Tất nhiên sẽ tùy loại sách và tùy mùa trên thị trường, nhưng 90% sách chúng mình nhập về luôn được giá tốt vì các nguồn mua minh bạch.
Và sau 5 năm vẫn tiếp tục cung cấp sách ngoại văn cho bạn đọc gần xa, trong và…cả ngoài nước (Tino cũng cực kỳ ngạc nhiên nhưng đây là chuyện có thật, chúng mình đã gửi sách cho đọc giả ở nước ngoài).
Còn quá nhiều thông tin thú vị của việc mua sách ngoại văn, Tino sẽ cố gắng tổng hợp và chia sẻ trong những kỳ sau.
Nếu bạn hứng thú tìm hiểu thêm về nội dung nào, để lại bình luận bên dưới bạn nhé! ?
Tino Reading Room