in

Review sách ngoại văn In Cold Blood bởi Truman Capote

Dạo gần đây Tino nhận được nhiều câu hỏi từ bạn đọc về sách ngoại văn chủ đề true crime.

True crime có thể chia làm nhiều sub-categories nhỏ như murder, mass murder, criminology,…

Và các sách true crime phần lớn thường là non-fic, tả thực đời thực. Vài sách sẽ khai thác yếu tố tâm lý tội phạm để viết tiểu thuyết.

Hôm nay Tino sẽ giới thiệu cho các bạn sách ngoại văn In Cold Blood của tác giả Truman Capote. Sách nằm tại vị trí 84 trong 100 sách hay nhất, đánh giá bởi tạp chí The Guardian.

20 năm sau “Phiên tòa thế kỷ” của O.J. Simpson, một phiên tòa án mạng khác xoay quanh một ngôi sao thể thao lại trở thành tâm điểm của dư luận.

Kẻ phạm tội là một người cụt hai chi, và là ngôi sao Oscar Pistorius. Ông đã bắn và giết bạn gái siêu mẫu của mình, Reeva Steenkamp năm 2013.

Pistorius sau đó thoát án tử, nhưng ông bị kết án là giết người có chủ đích. Tuyên án của ông kéo dài nhiều tuần.

Pistorius chưa bao giờ chối cãi rằng ông bắn bà Steenkamp. Ông thậm chí tự mình đầu thú sau án mạng. Ông nói rằng ông nổ phát súng ấy vì nghĩ có kẻ đột nhập vào nhà.

Vậy thì câu chuyện đã quá rõ ràng, có một người chết, biết kẻ giết người. Nhưng câu hỏi ở đây là vì sao?


Đó là một câu chuyện có thật, nhưng không phải nội dung chính của sách ngoại văn In Cold Blood. Tuy câu chuyện lại có phần tương đồng.

Một tác phẩm kinh điển trong dòng truyện true crime, một tay cản gió trước những cuốn sách gạo cội khác.

Đây là một tác phẩm phức tạp, lôi cuốn nhất bạn từng đọc. Và cao trào nhất của In Cold Blood không phải là ai giết gia đình Clutter.

Bạn đọc biết rõ ai giết Herb, Bonnie và hai đứa con của họ. Thách thức của tác giả Capote tại đây, và cũng là lý do vì sao cuốn sách ngoại văn này cực kỳ hoàn hảo, là bạn vẫn cuốn vào sách dù đã biết hung thủ.

Tác giả dành hàng già phỏng vấn mọi người trong cuộc. Ngồi với những kẻ giết người, kết thân với chúng. Dick Hickock và Perry Smith đã nghe lỏm được có tiền trong két sắt tại nhà của Herb Clutter.

Kế hoạch của chúng là trộm căn nhà và giết gia đình, không để lại nhân chứng.

Capote sử dụng những góc nhìn khác nhau – của kẻ giết người, của hàng xóm, của điều tra viên – để thêu dệt câu chuyện lại liền mạch.

Anh viết In Cold Blood (một câu chuyện có thật) hệt như một cuốn tiểu thuyết, tái hiện lại các cuộc hội thoại nhân vật đã từng gây khá nhiều tranh cãi khi sách vừa được xuất bản.


“Hắn tồn tại giữa hai nửa cấu trúc, một nửa tự phản ánh và một nửa tự hủy diệt,” Capote viết về một trong những kẻ giết người. “Hắn mạnh mẽ, nhưng lại khiếm khuyết trong sự mạnh mẽ, và trừ phi hắn học cách điều khiển, khiếm khuyết ấy sẽ vượt qua sức mạnh và đánh bại hắn.” (tạm dịch)

Cuốn sách xuất bản năm 2014, sau 1 năm vụ án mạng của Reeva Steenkamp. Liệu tác giả có đang đề cập về gã giết người Oscar Pistorius và ‘một mũi tên bắn hai phát’?

Dù gì đi chăng nữa, cả hai đều là câu chuyện có thật. Và bạn đọc sẽ có nhiều thời gian đọc đầy căng thẳng, hồi hộp và lôi cuốn với dòng truyện true crime này đấy!

Tham khảo Mandy Wiener

[elementor-template id="33631"]