Đợt thứ 2 Tino về sách ngoại văn “The Midnight Library” của tác giả Matt Haig, chúng mình nghĩ đã đến lúc phải ngồi lại, review kỹ lưỡng về sách để chia sẻ cùng bạn đọc vì sao liên tiếp các tác phẩm của Matt Haig đều thành công vang dội.

Có thể nói, giữa rừng sách self-help về cải thiện bản thân, hoặc cải thiện thói quen như sách ngoại văn “Atomic Habits” Tino có review cách đây không lâu; Matt Haig lại mang đến một chất văn cá nhân hơn, dễ đồng cảm hơn, và chia sẻ từ góc nhìn của chính tác giả.

Bắt đầu từ quyển bestseller “The Subtle Art of Not Giving A F*ck” bìa cam đáng yêu, những ai yêu quý Matt đã đồng hành được một khoảng thời gian khá dài. Vậy trong tác phẩm gần nhất, “The Midnight Library”, bạn không thể bỏ qua điều gì?

Nếu bạn chưa bao giờ suy nghĩ về những điều gì có thể xảy ra – như điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tham dự buổi tiệc nơi bạn gặp người yêu của mình – thì cuốn tiểu thuyết ngoại văn “The Midnight Library” của Matt Haig chính là câu trả lời hay nhất.

Với giọng văn nhẹ nhàng, chân thành không giả tạo, sách cho chúng ta một cơ hội được so sánh giữa những hối tiếc trong cuộc sống với cuộc sống hiện tại ta đang có.

Vừa mất công việc, và cũng sắp đưa ra quyết định hoãn hôn chỉ 2 ngày trước khi đám cưới, cô gái Nora Seed 35 tuổi phải đối mặt với sự trầm cảm lớn.

Khi cô quyết định kết thúc cuộc sống của mình, cô thức giận trong một thư viện của bà Elm, vị thủ thư hiền hậu đã từng bầu bạn cùng cô khi còn nhỏ.

Những kệ sách của thư viện độc đáo này tràn ngập những tựa sách có trang trí giống nhau, và mỗi cuốn sách cho Nora khả năng để nhìn lại cuộc sống của cô, điều gì sẽ xảy ra nếu cô đã đưa ra những sự lựa chọn rất khác.

Sau khi đọc Cuốn sách của những hối hận, với sự động viên của bà Elm, Nora lấy một cuốn sách khác từ kệ, cuốn sách cũng những mong muốn sâu thẳm.

Cô nhận ra những giấc mơ của mình để trở thành nhà nghiên cứu tại Bắc Cực, một ngôi sao nhạc rock, một giáo sư triết học, một người mẹ,…

Ở mỗi tình huống luôn có một sự thất vọng kéo Nora quay trở về Thư viện đêm, tìm một con đường khác, rồi lại một con đường khác, cho tới khi cô dần hiểu việc mãi luôn tìm kiếm một điều gì đó không ngừng nghỉ chính là thứ đã hủy hoại cô.

Sách ngoại văn “The Midnight Library” của Matt Haig

Tác giả Matt đã luôn rất công khai về căn bệnh trầm cảm của mình, là một người dẫn dắt thông minh cho cuộc hành trình của Nora.

Cách anh viết về đa vũ trụ, lý thuyết song song và Erwin Schrödinger không làm giảm đi cảm xúc của bạn đọc.

Trong thời gian tại Thư viện đêm, Nora đã nhận ra rằng “ngay cả những cuộc sống mãnh liệt, quý giá cô cũng sẽ cảm thấy như vậy,” và “cuộc sống sẽ cho bạn một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ, bạn chỉ cần chờ đợi đủ lâu để nhìn thấy nó”.

Và Matt đã kết câu chuyện của Nora, một cái kết thỏa mãn sâu sắc.

Tham khảo Harvey Freedenberg

Bài viết trong chủ đề: