James Reed, Chủ tịch công ty REED (công ty tuyển dụng lớn và nổi tiếng nhất tại Anh), đã xuất bản 101 Job Interview Questions You’ll Never Fear Again, tập hợp những câu hỏi hữu ích thường được hỏi bởi các nhà tuyển dụng, những câu hỏi thật của họ, và những gợi ý giúp bạn – một người tìm việc – có thể định hướng thành công qua bãi mìn cảm xúc và trí tuệ trong những bài phỏng vấn đời thực. Với những hướng dẫn bắt đầu bằng việc “không giả vờ,” Reed sẽ mang đến cho bạn một danh sách những lời khuyên có thể áp dụng được đối với những loại câu hỏi bạn sẽ phải đối mặt, và cách chuẩn bị câu trả lời cho chính mình.

Ngay từ những trang đầu, Reed đã nhấn mạnh bốn đề mục chính để tổng quát 101 Job Interview Questions You’ll Never Fear Again. Tino rất thích mỗi lúc các tác giả đủ tự tin về luận điểm của mình và đưa ra những đề mục chính tổng hợp tác phẩm. Đầu tiên, người tuyệt vời nhất được phỏng vấn chính là bạn. Reed muốn nói rằng, bạn đừng cố gắng tham gia vào trò chơi tuyển dụng, đừng giả tạo,…Hãy trở nên chân thực với người tuyển dụng, và thể hiện những điều tốt nhất của mình. (Và, Reed giải thích chi tiết hơn, hãy hiểu những câu hỏi tuyển dụng thực sự là gì từ khía cạnh của chính người tuyển dụng: bạn đang ra giá bản thân – theo nghĩa tốt – thế nên bạn cần giải thích bạn có điều gì họ cần và họ cần gì ở bạn). Kế tiếp, cách bạn nói về bản thân (ví dụ như sự tự tin của chính bạn) sẽ được cân nhắc nhiều hơn một sơ yếu lý lịch hào nhoáng hay một quá khứ trường học đắt tiền. Điều thứ ba, mọi thứ đều mới mẻ: những câu hỏi phỏng vấn đều đa dạng, đi kèm với một số những câu hỏi theo sau. Và điều cuối cùng, đối với một người tuyển dụng, một quyết định tuyển dụng chính là vấn đề đã được giải quyết. Bạn cần thể hiện bản thân như một cách giải quyết cho bất cứ vấn đề nào doanh nghiệp đang tìm kiếm ở ứng viên.

Ngoài ra, Reed cũng đề cập rất nhiều những lời khuyên hữu ích trong 101 Job Interview Questions You’ll Never Fear Again (như, bạn nên mặc gì). Anh cũng mô tả sơ về bối cảnh của ngày tuyển dụng mà anh còn gọi là Sáu chữ C : classic questions (những câu hỏi truyền thống), career goal questions (những câu hỏi định hướng nghề nghiệp), character (nét đặc sắc, đặc điểm của riêng bạn), competency (mức độ cạnh tranh), curveball (những câu hỏi tâm lý), và creativity (tính sáng tạo). Sau đó, Reed đi sâu vào từng loại, từng chương một.

101 Job Interview Questions You’ll Never Fear Again kết thúc bằng những tách rượu mừng cho bạn, cuốn sách sẽ giúp bạn nghĩ về điều gì BẠN muốn mà không phải những gì người tuyển dụng muốn, bao gồm những câu hỏi về lương bổng, cũng như những việc bạn cần làm sau buổi phỏng vấn như thư cảm ơn, gửi email hay tin nhắn Facebook cảm ơn.

Nhìn chung, 101 Job Interview Questions You’ll Never Fear Again là một tác phẩm hữu ích giúp bạn hình dung những câu hỏi phỏng vấn, giúp bạn chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn, và (có lẽ là điều quan trọng nhất) cách sử dụng lần phỏng vấn của bạn để quyết định bạn có thực sự muốn công việc này hay không.

Thông tin sưu tầm về 101 Job Interview Questions You’ll Never Fear Again

Tino đã đề cập về công ty của Reed, Reed.co.uk, một website/công ty tìm việc làm lớn tại Anh Quốc. Và phải thừa nhận rằng, đối với những đọc giả tại Việt Nam, website tìm việc không thể sánh bằng các website của chúng ta (như Vietnam Works, Career Links, Career Builder,…). Website không có phần Hướng Dẫn Ngành Nghề, như “Cách để trở thành người nuôi ong” (bạn đừng cười – loài ong rất hệ trọng với hành tinh của chúng ta đấy!).

Và riêng về James Reed, đừng nhầm lẫn anh với James F. Reed – thành viên của tổ chức Donner Party, California. Bạn có thể truy cập vào website cá nhân của James Reed tại đây. Bạn cũng có thể xem các bài phỏng vấn của Reed tại đâyđây.

Những Việc Cần Làm – Nên Làm Gì?

101 Job Interview Questions You’ll Never Fear Again là tập hợp những kịch bản lồng vai và đấu trí khác nhau, và cần sự hợp tác từ bạn. Nên, hãy chuẩn bị tinh thần để được phỏng vấn ngay tức thì bạn nhé!

  • Tham Gia Vào Các Câu Hỏi Phỏng Vấn: Ví dụ, bạn nên đọc cuốn sách này, ghi xuống danh sách những câu hỏi của Reed (như, “Hãy kể cho tôi nghe về bạn”) và nháp những câu trả lời. Vào vai diễn! Nhưng đừng đông cứng: hãy cứ là chính bạn! Những việc bạn cần làm: 1) Nghiên cứu các câu hỏi, 2) Vào vai và thực hành những câu trả lời bạn đã nháp ra, và 3) Thực hiện bài phỏng vấn tốt và hãy tự nhiên khi được người tuyển dụng hỏi.
  • Chuẩn Bị Cho Buổi Phỏng Vấn: Ngoài những câu hỏi phỏng vấn, bạn hãy hình dung quần áo mình nên mặc, học (hay nghiên cứu) về công ty, và đảm bảo bạn không đi trễ, cùng những vấn đề thực tế khác. Tino luôn khuyên bạn nên nghiên cứu về công ty trước khi phỏng vấn, điều này sẽ giúp bạn biết vài thứ về họ (để không trông khờ khệch), và bạn sẽ hình dung mình cần phải biết thêm điều gì về công ty (để biết họ có là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn hay không).
  • Lật Ngửa Ván Bài: Hãy chuẩn bị một danh sách riêng những câu hỏi của bạn (như, Lương của tôi sẽ được tính như thế nào? Văn hóa của công ty?). Công việc sẽ là một phần lớn trong cuộc sống của bạn, và bạn cần phải đảm bảo đó là một sự lựa chọn phù hợp cho cả bạn lẫn công ty.
[product_page id=”1633″]

Bài viết trong chủ đề: