Review Sách ‘A Dog’s Purpose’

Đặt mua sách tiếng Anh A Dog's Purpose Tinoreadingroom.com

Cuối tháng 01/2017, đạo diễn Lasse Hallstrom sẽ chuyển thể A Dog’s Purpose thành phim điện ảnh tại các rạp chiếu, cùng với sự tham gia của Britt Robertson và Dennis Quaid, và Josh Gad (lồng tiếng cho nhân vật Olaf trong phim hoạt hình Disney Frozen) lồng tiếng cho chú chó Bailey.

Tác giả W. Bruce Cameron đã có một buổi trò chuyện về nguồn gốc của A Dog’s Purpose, từ đâu anh có ý tưởng để viết nên một tác phẩm kinh điển như vậy:

“Vài năm trước tôi trên xe cùng bạn gái mình dọc bờ biển California, cố tìm điều gì để nói với cô. Cô vừa mất chú chó của mình, và nỗi đau buồn quá lớn. Nó là con chó đầu tiêncủa cô, nên cô đã không ngờ được nó đau như thế nào để nói lời từ biệt với người bạn bốn chân của mình. Chúng ta đều yêu chúng, dù chúng chỉ ở cạnh ta trong thời gian ngắn ngủi. Bạn bè cô đều khuyên rằng đã đến lúc để bước tiếp, nhưng cô vẫn không vượt qua được. Cô sẽ không bao giờ có một chú chó nào khác, bạn gái tôi nói.

W. Bruce Cameron cùng chú chó của mình / @randomhouse

Tôi thường dùng những câu chuyện để đưa ra quan điểm của mình, nên, qua thời gian, tôi bắt đầu kể cho bạn gái một câu chuyện. Câu chuyện này bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân: tôi đã từng chạy xe đạp leo núi của mình và gặp một chú chó. Tại thời điểm đó có một điều gì rất quen thuộc, rất dễ nhận ra, thế là tôi chạy xe đi tin rằng tôi đã gặp chú chó đầu tiên dành cho mình, một giống chó săn tên Cammie. Từ đó, tôi luôn tự hỏi: sẽ như thế nào cho một chú chó nếu nó được tái sinh, hóa kiếp, nhớ về mỗi cuộc đời, và sẽ như thế nào dưới góc nhìn của chính nó?

Câu chuyện tôi kể bạn gái mình được tạo ra để giúp cô cảm thấy tốt hơn, và để thuyết phục cô người bạn bốn chân sẽ muốn cô có một chú chó khác hơn bất cứ điều gì khác. Câu chuyện về cuộc đời của một chú chó hóa kiếp, một chú chó vui vẻ, yêu thương, trung thành, một chú chó cho rằng có một lý do nào đó, một mục đích cho những lần tái sinh của mình, và bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm cái ý nghĩa đó.

Khi tôi dẫn truyện xong, cô khóc, và nó thực sự làm cô cảm thấy tốt hơn, bởi vì cái ý tưởng chú chó được sống lại quá gần gũi với điều chúng ta đều tin vào, rằng tình yêu không bao giờ chết đi, và rằng những người bạn thực sự của mình luôn ở đâu đó dành cho mình. Và cô bất thình lình nói với tôi,

“Anh nên viết câu chuyện đó thành một quyển sách.”

Điều mà chỉ là một câu chuyện giúp một người phụ nữ đối mặt với nỗi mất mát của mình đã trở thành A Dog’s Purpose, một quyển tiểu thuyết cô thích đến mức chúng tôi đã cưới nhau.

Hầu hết các tác phẩm tiểu thuyết đều đến với tôi rời rạc, từng phân cảnh một, phần lớn ý tưởng tôi đều bỏ rơi dọc đường đi. Nhưng A Dog’s Purpose đến như một mảnh ghép sẵn sàng để tải về, đơn lẻ, không tỳ vết, hoàn hảo – và tất cả những gì tôi phải làm chỉ là viết xuống trang giấy.

Quyển sách kỳ lạ này cũng nối tiếp sau những sự kiện là thường – một quyển tiểu thuyết không quá nổi bật lại nhận được sự ủng hộ của công chúng và bán nhanh chóng, bestseller năm này qua năm khác. Tôi nghĩ gia vị của cuốn sách A Dog’s Purpose này là nó hoàn thành tốt những gì tôi ấp ủ trong cái đêm lái xe dọc bờ biển ấy – nó đã mang đến sự an ủi cho những ai đã yêu và đã mất đi vật nuôi của mình, và nó kết nối tâm hồn mỗi chúng ta qua những loài vật tuyệt vời này.

Người phụ nữ tôi cưới không chỉ biết đâu là một câu chuyện tốt; mà cô còn tạo chúng. Cô ấy là vừa là biên kịch và đạo diễn phim, và chúng tôi cùng nhau viết lại A Dog’s Purpose cho hãng phim DreamWorks, và Amblin Entertainment, để chuyển thể thành một bộ phim.

Đặt mua sách tiếng Anh A Dog's Purpose Tinoreadingroom.com

Quá trình làm phim có thể, đối với một nhà văn, giống như lắp ráp một chiếc Ferrari trong bóng tối. Dù rõ ràng có điều gì đó diễn ra trong 5 năm làm phim, nhưng tất cả những gì tôi biết khi tôi liên hệ hãng phim chỉ là, mọi chuyện “khá ổn.”

Sau đó một ngày nhiệm màu chúng tôi trên phim trường, quan sát các diễn viên diễn những phân cảnh từ kịch bản chúng tôi đã tạo nên. Tôi được chơi cùng những chú chó (khi mọi người chưa làm việc) và được cảm nhận quá trình thay đổi mà thông điệp của A Dog’s Purpose mang đến, từ giọng văn dẫn chuyện đến quyển sách xuất bản đến bộ phim điện ảnh. Nó chỉ đơn thuần tuyệt vời, xem những con người đó tạo nên nghệ thuật từ thành quả của mình.

Điều xảy ra kế là mọi người khắp thới giới sẽ trải nghiệm chính câu chuyện mà tôi đã dùng để giúp bạn thân mình đối mặt với nỗi mất mát. Và cũng có thể một khán giả nào ngồi đó trong bóng tối và tìm thấy một ít sự an ủi và sự thật trong thông điệp A Dog’s Purpose truyền tải.

Điều đó sẽ làm tôi rất vui.”

Bạn đừng quên cùng Tino xem trailer của A Dog’s Purpose nhé, thực sự là không chờ được nữa đến ngày phim chính thức ra rạp bạn nhỉ?

Theo W. Bruce Cameron