in

Cùng Chơi Ván Khúc Côn Cầu Đạo Đức Trong Tác Phẩm “Beartown”

Beartown, nơi người dân “mạnh mẽ như cánh rừng, cứng rắn như băng đá,” ngay khi cầu thủ ngôi sao trong đội khúc côn cầu yêu thích bị kết tội cưỡng hiếp, thị trấn ngay lập tức thay đổi.

Câu chuyện về Beartown của tiểu thuyết gia người Thụy Điển, Fredrik Backman (thành công vang dội với tác phẩm A Man Called Ove năm 2014) nhanh chóng trở thành một cuộc khám phá đầy thú vị về văn hóa của bộ môn khúc côn cầu, một môn thể thao mà những thầy tu dòng thường cho rằng là một kiểu tế thần vũ lực trên băng. Beartown nổ tung sau khi tội danh cưỡng hiếp bị gán cho Kevin tài năng, cậu bé được đối đãi đặc biệt và có sức ảnh hưởng to lớn, gần như không thể đụng chạm bởi khả năng thể thao đặc biệt của mình. Nạn nhân là Maya, cô con gái tuổi teen của quản lý đội khúc côn cầu được mọi người ngưỡng mộ, Peter – người cũng đã từng là một cầu thủ sáng giá mém được thi đấu ở giải NHL. Peter bị dụ dỗ quay trở về quê nhà để mang văn hóa khúc côn cầu cho Beartown. Bây giờ, sau nhiều năm phấn đấu, câu lạc bộ khúc côn cầu cũng sắp chạm đến giải đấu, nhưng không thể tiếp tục nếu thiếu Kevin. Backman là một cây viết tài ba, những nhân vật của anh vừa xa lạ vừa gần gũi, đầy những rạn nứt nhưng vẫn mang tính gây nghiện cao. Mặc cho tình yêu của anh với môn thể thao – mà vũ lực là một phần trong môn này – Peter rất ghét vũ lực. Kira, vợ anh, là một vị thẩm phán nóng tính, thà tử hình còn hơn giam tù. Những nhân vật nhỏ khác bao gồm Sune, “người đàn ông đã từng là huấn luyện viên của đội khúc côn cầu số 1 tại thị trấn Bear lúc Peter chỉ là một cậu bé,” người đàn ông mà hiện tại, những nhà tài trợ muốn loại bỏ ra khỏi câu lạc bộ. Có những đoạn truyện sẽ làm bạn rưng rưng nước mắt, những đoạn căng thẳng thót tim đến mức tuyệt vọng tột cùng, và những giây phút dí dỏm nhẹ nhàng: 

The club president’s table manners are so crude you can’t help wondering if he’s actually misunderstood the whole concept of eating.

Cũng giống tác phẩm Friday Night LightsBeartown nói về những bộ môn thể thao của người trẻ; vừa để trở thành xu thế mới trong những tiểu thuyết về thể thao sắp nổi, vừa để chỉ ra sự thoái hóa của đạo đức, và cuối cùng, vừa là sức mạnh của tập thể đòi hỏi một người anh hùng phải đứng lên để cứu mọi người khỏi tự hủy hoại chính mình.

Một tác phẩm đồng cảm trọn vẹn về sự mỏng manh của tinh thần, tưởng chừng khác lạ nhưng bạn sẽ cảm nhận câu chuyện của Backman lâu hơn bạn nghĩ đấy!

Theo Kirkus

[elementor-template id="33631"]