in

Review Sách ‘Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future’

Đặt mua sách tiếng Anh Elon Musk SpaceX Tesla and the Quest for a Fantastic Future tại Tinoreadingroom
Tino Reading Room

“Một quốc gia của những kẻ nghi ngờ, lo lắng, nghĩ ngợi.”

Ashlee Vance, trong quyển hồi ký mới của mình về một nhà công nghiệp nổi tiếng Elon Musk, đã đem đến cái nhìn tương tự về nước Mỹ đang dần đi xuống. Một kỹ sư Facebook từng nói với Vance, “Những bộ óc tuyệt vời nhất của thế hệ tôi đang suy nghĩ về cách làm mọi người click quảng cáo.” Và chính tác giả Ashlee cũng trích từ nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel (tác giả của quyển Zero to One đình đám): “Chúng ta muốn những chiếc xe bay, thay vì 140 chữ cái thêm vào quảng cáo của mình.”

Đặt mua sách tiếng Anh Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future của Ashlee Vance tại Tinoreadingroom.com
Elon Musk tại sự kiện Reuters Global Technology Summit, San Francisco. NBCNews

Nếu thung lũng Silicon đang tìm kiếm một người hùng sau cái chết của Steve Jobs, một kẻ phá cách, thì nó đã tìm thấy một bờ vai vững chắc ở Elon Musk. Chàng doanh nhân, nhà đầu tư và kỹ sư gốc Nam Phi này là một nguồn lực mạnh mẽ hậu thuẫn những công ty (Tesla, SpaceX, SolarCity) đã có nhiều tiến bộ đáng ngạc nhiên trên chiến trường của những chú mèo nhà: xe hơi điện, khám phá vũ trụ và năng lượng mặt trời. Và Elon Musk chỉ mới 43 tuổi.

Chúng ta biết đến Elon Musk khoảng từ năm 2015, cùng những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp như Henry Ford, Andrew Carnegie và John D. Rockefeller. Cùng những thành công của mình, Elon Musk ngập tràn những điều bất ngờ, đầy phong cách và sự dí dỏm. Mô hình dòng xe S sedan của Tesla không chỉ là chiếc xe của năm theo tạp chí Motor Trend 2013 – phương tiện di chuyển đầu tiên không đốt cháy động cơ trong dành giải thưởng – nhưng nó cũng sở hữu một hệ thống âm thanh, khiến bạn liên tưởng đến bộ phim Spinal Tap, có thể được vặn lên tận mức âm 11.

Cuốn sách tiếng Anh Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future không phải là quyển hồi ký đầu tiên trên thị trường nói về Elon Musk, và cũng không phải là quyển hồi ký cuối cùng. Nhưng lại là quyển sách đầy đủ nhất tính đến hiện nay. Đây cũng là quyển sách đầu tiên Elon Musk đã cùng hợp tác, dù anh chỉ cho thông tin và không có quyền chỉnh sửa nội dung của nó, theo tác giả Ashlee Vance. Vance là một cây viết tài năng về lĩnh vực công nghệ tại Bloomberg Businessweek. Và anh đã dành được sự tin tưởng của Elon Musk – dù ban đầu Musk từ chối phỏng vấn cùng anh – anh cũng đã gây ấn tượng với Elon bởi sự siêng năng của chính mình khi phỏng vấn hơn 200 người xung quanh Elon Musk.

Kết quả là, Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Futurelà một quyển sách thông minh, nhẹ nhàng và thấu đáo. Vance thường xuyên chuyển hướng giữa tiểu sử và những điều mới mẻ, hiện đại. Sau khi biết về tầm nhìn vĩ đại của Elon Musk để thuộc địa hóa Sao Hỏa, Vance đã viết:

He’s the possessed genius on the grandest quest anyone has ever concocted. He’s less a C.E.O. chasing riches than a general marshaling troops to secure victory. Where Mark Zuckerberg wants to help you share baby photos, Musk wants to … well … save the human race from self-imposed or accidental annihilation.

Dù vậy, hầu như Vance đều nén lại sự nhiệt tình của mình và mang đến một bức chân dung trọn vẹn về Elon Musk, để chúng ta hiểu được cả bạn lẫn thù của Elon. Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Futurelà quyển sách với nhiều cảm xúc phụ trợ. Ashlee Vance cập nhật cho chúng ta về hiện trạng của năng lượng xanh và di hành vào vũ trụ. Anh cũng hướng vừa đủ để mang lại rất nhiều thông tin về những con người thiên tài làm việc bên cạnh Elon Musk.

Những phần nhỏ của hồi ký cũng đã làm rôm rả cộng đồng mạng. Theo Ashlee Vance, Elon Musk đã khiển trách một nhân viên nam vì không có mặt tại sự kiện Tesla do phải ở cạnh vợ khi con mình chào đời. (Musk sau đó đã phủ nhận việc này.)

Một số những chi tiết thú vị khác, có thể cũng chưa từng xuất hiện trước đây, được rải đầy trong quyển sách như muối biển. Năm người con của Elon Musk hầu như không có vú em nhưng lại có một người quản lý các vú em. Elon Musk lo lắng về việc Google đang chế tạo một đội quân robot có thể hủy diệt nhân loại. Elon Musk thuê những tòa lâu đài và đô vật sumo tại các bữa tiệc của anh. Và một trong những buổi tiệc đó, có mướn một chú hề quăng dao vào cái bong bóng treo giữa hai chân Elon Musk đang bị bịt mắt.  😯

Điều tuyệt vời nhất Ashlee Vance đã tạo ra trong quyển sách, là kể câu chuyện của Elon Musk đơn giản và thành công. Chắc chắn nó là câu chuyện của một người đàn ông thông minh, và cụ thể hơn, nó là câu chuyện của một người đàn ông quyết đoán. Nguyên lý làm việc của Musk luôn trong trạng thái mãnh liệt. Một người kề cận với Elon đã nói, “Chúng tôi đều làm việc 20 tiếng một ngày, và anh ấy làm việc 23 tiếng.”

Elon Musk được sinh vào năm 1971 và lớn lên tại Pretoria. Cha anh là một kỹ sư; mẹ anh, gốc Mỹ và Canada, là một người mẫu và một nhà dinh dưỡng. Có những dấu hiệu cho rằng cha anh là một người tàn bạo, và Musk thường xuyên chịu đựng và bù đắp cho phần tuổi thơ bất hạnh của mình. Nhưng không ai nói về những chủ đề như vậy.

Anh theo học tại trường cao đẳng ở Canada trước khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania và chuyển tới West Coast. Công ty khởi nghiệp đầu tiên của anh, một công ty cung cấp những bản đồ và danh mục doanh nghiệp, được mua bởi công ty Compaq Computer và mang lại cho Elon Musk 22 tỷ đô. Sở thích của anh chủ yếu là ngân hàng online, và nó đã dẫn dắt anh để tạo ra PayPal. Khi anh bán PayPal cho eBay, anh cũng đã để lại khoảng 250 tỷ đô, mà như Ashlee nói, khoảng tiền này là đủ để trợ vốn cho dự án của Elon Musk vào vũ trụ và phát triển công nghệ xanh.

Elon Musk đã bắt đầu khám phá vũ trụ bằng việc học tất cả mọi thứ anh có thể về nó, đôi lúc đọc những hướng dẫn tên lửa từ thời kỳ Xô-Viết. Có rất nhiều thất bại, một số thất bại gần như khiến anh phá sản, và đã tạo nên SpaceX như ngày hôm nay, đáng ghi nhận nhất, SpaceX là một trong hai công ty tư nhân đã đỗ tên lửa tại Trạm Không Gian Toàn Cầu (International Space Station).

Ashlee Vance đã kể những câu chuyện cả về SpaceX lẫn Tesla với sự phức tạp và nhiều thông tin, thêm vào những chi tiết công nghệ, và với những ai hứng thú, quyển sách cũng có những bản ghi chú dài về những chi tiết ấy. Tuy vậy chúng ta vẫn còn cách xa với chính Elon Musk. Dù Ashlee phỏng vấn anh vài giờ đồng hồ, nhưng anh vẫn chỉ là một hình mẫu lạnh lùng và xa cách, một kẻ cầu toàn khác biệt với Steve Jobs, một người đàn ông thường phải đương đầu trong công việc và thường có những cơn nóng giận.

Dù gì đi nữa, Elon Musk là một ví dụ điển hình cho sự kỳ diệu những gì con người có thể đạt được khi chúng ta nhắm mục tiêu cao lớn…và lạ kỳ hơn, bạn nhỉ?

Theo Dwight Garner