CEO Microsoft, Satya Nadella Ra Mắt Sách Mới: ‘Hit Refresh’

Sách tiếng Anh Hit Refresh của Satya Nadella CEO Microsoft
@christophwendt

Tôi dành rất nhiều thời gian nghĩ về tương lai. Khi tôi lựa chọn cuốn sách mình sẽ đọc, tôi thường chọn những tác phẩm mang lại một khía cạnh mới mẻ về định hướng xã hội. Nên khi CEO Microsoft, Satya Nadella nói với tôi rằng anh ấy đang viết một cuốn sách mới về công nghệ tương lai, tôi nóng lòng được đọc nó. Và khi anh ấy mời tôi viết một lời mở đầu cho tác phẩm Hit Refresh, tôi rất vui và đồng ý.

Tôi hy vọng bạn sẽ thích lời đề tựa này, tôi cũng chia sẻ bên dưới. Satya đã viết rất nhiều điều hay về sự chuyển mình của Microsoft nói riêng và nền công nghệ nói chung. Tôi đã được học hỏi rất nhiều từ anh ấy cả chục năm nay, và tôi hy vọng mọi người cũng sẽ được có cơ hội học hỏi từ Satya.

Lời đề tựa ‘Hit Refresh’

Click tại đây để đọc phần tạm dịch tiếng Việt của Tino Reading Room bạn nhé  🙂 

I’ve known Satya Nadella for more than twenty years. I got to know him in the mid-nineties, when I was CEO of Microsoft and he was working on our server software, which was just taking off at the time. We took a long-term approach to building the business, which had two benefits: It gave the company another growth engine, and it fostered many of the new leaders who run Microsoft today, including Satya.

Later I worked really intensely with him when he moved over to run our efforts to build a world-class search engine. We had fallen behind Google, and our original search team had moved on. Satya was part of the group that came in to turn things around. He was humble, forward-looking, and pragmatic. He raised smart questions about our strategy. And he worked well with the hardcore engineers.

So it was no surprise to me that once Satya became Microsoft’s CEO, he immediately put his mark on the company. As the title of this book implies, he didn’t completely break with the past—when you hit refresh on your browser, some of what’s on the page stays the same. But under Satya’s leadership, Microsoft has been able to transition away from a purely Windows-centric approach. He led the adoption of a bold new mission for the company. He is part of a constant conversation, reaching out to customers, top researchers, and executives. And, most crucially, he is making big bets on a few key technologies, like artificial intelligence and cloud computing, where Microsoft will differentiate itself.

It is a smart approach not just for Microsoft, but for any company that wants to succeed in the digital age. The computing industry has never been more complex. Today lots of big companies besides Microsoft are doing innovative work—Google, Apple, Facebook, Amazon, and others. There are cutting-edge users all around the world, not just in the United States. The PC is no longer the only computing device, or even the main one, that most users interact with.

Despite all this rapid change in the computing industry, we are still at the beginning of the digital revolution. Take artificial intelligence (AI) as an example. Think of all the time we spend manually organizing and performing mundane activities, from scheduling meetings to paying the bills. In the future, an AI agent will know that you are at work and have ten minutes free, and then help you accomplish something that is high on your to-do list. AI is on the verge of making our lives more productive and creative.

Innovation will improve many other areas of life too. It’s the biggest piece of my work with the Gates Foundation, which is focused on reducing the world’s worst inequities. Digital tracking tools and genetic sequencing are helping us get achingly close to eradicating polio, which would be just the second human disease ever wiped out. In Kenya, Tanzania, and other countries, digital money is letting low-income users save, borrow, and transfer funds like never before. In classrooms across the United States, personalized-learning software allows students to move at their own pace and zero in on the skills they most need to improve.

Of course, with every new technology, there are challenges. How do we help people whose jobs are replaced by AI agents and robots? Will users trust their AI agent with all their information? If an agent could advise you on your work style, would you want it to?

That is what makes books like Hit Refresh so valuable. Satya has charted a course for making the most of the opportunities created by technology while also facing up to the hard questions. And he offers his own fascinating personal story, more literary quotations than you might expect, and even a few lessons from his beloved game of cricket.

We should all be optimistic about what’s to come. The world is getting better, and progress is coming faster than ever. This book is a thoughtful guide to an exciting, challenging future.

 


 

Tôi đã biết Satya Nadella hơn 20 năm nay. Vào giữa những năm 90, khi tôi còn là CEO của Microsoft và anh ấy làm việc tại phần mềm hệ thống vừa khởi động của chúng tôi. Chúng tôi chọn hướng tiếp cận thị trường lâu dài để gầy dựng công ty, điều này mang lại hai lợi ích: nó cho công ty một bộ máy tăng trưởng, và nó ấp ủ rất nhiều những nhà lãnh đạo mới có thể điều hành Microsoft như ngày hôm nay, bao gồm Satya.

Khoảng thời gian sau đó tôi làm việc rất nhiều cùng anh ấy khi Satya dọn về cùng phòng và nỗ lực tạo nên bộ máy tìm kiếm có xứng tầm thế giới. Chúng tôi đã tuột hạng sau Google, và đội ngũ phải tiếp tục công việc của mình. Satya là một phần trong nhóm những người tạo ra sự thay đổi. Anh khiêm tốn, có định hướng, và thực tế. Anh đặt ra những câu hỏi thông minh về chiến lược của chúng tôi. Và anh hòa nhập rất tốt với những kỹ sư có thâm niên khác.

Nên tôi không bất ngờ khi Satya trở thành CEO của Microsoft, anh ấy ngay lập tức để lại dấu ấn của mình trong công ty. Như tiêu đề tác phẩm Hit Refresh, Satya không hoàn toàn bỏ đi quá khứ – mà khi bạn ấn nút làm mới trên trình duyệt của mình, một số phần trên trang web vẫn giữ nguyên trạng thái cũ. Dưới sự lãnh đạo của Satya, Microsoft đã có thể chuyển mình hoàn toàn khỏi hướng tiếp cận Windows là tâm điểm. Anh ấy dẫn dắt một nhiệm vụ cao cả cho công ty. Anh ấy là một phần của bất kỳ cuộc trò chuyện, kết nối khách hàng, những nhà nghiên cứu và quản lý hàng đầu. Và, quan trọng hơn hết, anh ấy đang đặt rất nhiều ván cược lớn vào một vài chìa khóa công nghệ trong tương lai, như trí tuệ nhân tạo hay điện tóan đám mây, nhưng kỹ thuật công nghệ giúp Microsoft trở nên đặc biệt.

[irp posts=”26849″ name=”Vì Sao Elon Musk Sợ Trí Tuệ Nhân Tạo?”]

Đây là một hướng tiếp cận thông minh không chỉ dành riêng cho Microsoft, nhưng cho bất kỳ công ty nào muốn thành công trong thời đại công nghệ như hiện nay. Nền công nghiệp điện toán đã dần trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Ngày nay rất nhiều công ty lớn ngoài Microsoft đang phát triển công nghệ này – như Google, Apple (iCloud), Facebook, Amazon, và nhiều hơn nữa. Những người dùng cũng nằm khắp mọi nơi trên thế giới, không chỉ riêng ở Mỹ. Máy tính cá nhân không còn chỉ là một thiết bị vi tính, hay là thậm chí không còn là tâm điểm mà người dùng tương tác cùng.

Mặc cho những thay đổi đột ngột trong nền công nghệ vi tính, chúng ta vẫn đang đứng hàng đầu về cách mạng công nghệ. Ví dụ như trí tuệ nhân tạo (AI). Bạn hãy nghĩ đến tất cả những lần bạn dành thời gian sắp xếp và thực hiện những công việc hằng ngày một cách thủ công, từ sắp lịch họp đến thanh toán cước phí. Trong tương lai, một thiết bị trí tuệ nhân tạo sẽ nhận biết bạn đang làm việc và có 10 phút rãnh rỗi, nó sẽ giúp bạn hoàn tất điều đầu tiên trong danh sách phải làm của mình. Trí tuệ nhân tạo đang đứng trên bờ vực giúp cuộc sống của chúng ta sáng tạo hơn và có nhiều năng xuất hơn.

Sự đổi mới này cũng sẽ cải thiện rất nhiều những khía cạnh khác trong cuộc sống. Đây là lĩnh vực lớn nhất tôi phát triển tại Tổ chức Gates (Gates Foundation), tập trung về việc cân bằng thế giới. Những công cụ theo dõi kỹ thuật số và công nghệ xâu chuỗi gene đang giúp chúng ta tiêu diệt bệnh bại liệt – căn bệnh ở con người nghiêm trọng thứ hai (sau ung thư). Tại Kenya, Tanzania, và những quốc gia khác, tiền ảo đang lần đầu tiên cho phép những người dùng thu nhập thấp lưu trữ, mượn, và chuyển tiền. Tại những phòng học ở Mỹ, công nghệ học cá nhân hóa cho phép học sinh được học theo tốc độ của riêng mình và tăng cường học những kỹ năng các em cần phải cải thiện.

Tất nhiên, với mỗi công nghệ mới, đều có những thử thách. Làm cách nào chúng ta có thể giúp những người thất nghiệp từ việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo hay robot? Liệu người dùng có thể tin tưởng những robot này khi chúng nắm giữ thông tin của họ? Bạn có muốn một con robot có thể khuyên bạn nên thực hiện công việc như thế nào?

Và đó là những điều làm cho tác phẩm Hit Refresh giá trị. Satya đã ghi chép rất nhiều điều về cơ hội mà công nghệ tạo ra cho chúng ta cũng như những câu hỏi khó mà chúng ta phải đối mặt. Anh ấy kể cho người đọc về chuyện riêng của mình đầy thú vị, nhiều những trích dẫn văn chương hơn bạn nghĩ, và thậm chí một vài bài học từ trò chơi cricket anh ấy thích.

Chúng ta nên tích cực hơn với những gì sắp đến. Thế giới đang dần tốt hơn, và việc này đang diễn ra nhanh chóng. Hit Refresh là một cuốn sách hướng dẫn thấu đáo về tương lai hào hứng, thử thách phía trước.

Theo Gatesnotes

Trả lời

Loading…

0