Review Sách ‘Little Fires Everywhere’

Đặt sách ngoại văn tiếng Anh Little Fires Everywhere của Celeste Ng tại Tinoreadingroom.com
@thereadingwomen

Một hỗn hợp thông minh từ những tiểu thuyết gia đình của Jodi Picoult đến một phiên bản nội tâm hơn của Big Little Lies từ Liane Moriarty, tác phẩm Little Fires Everywhere của Celeste Ng đã ngày càng khẳng định vị trí của cô là một trong những tiểu thuyết gia tuyệt vời nhất thế hệ này.

Little Fires Everywhere lấy bối cảnh tại Shaker Heights, một vùng ngoại ô yên tĩnh, phát triển của Cleveland nơi mọi người đều sống theo quy luật. Elena Richardson ví dụ điển hình về quy luật tại đây: cô lớn lên tại Shaker Heights như các thế hệ trước trong gia đình cô, theo học tại trường cao đẳng gần nhà, và ổn định cuộc sống với người chồng luật sư và bốn đứa con trong một bức tranh thoải mái, điềm tĩnh của cuộc sống gia đình. Quan điểm của Elena về cuộc sống trở nên lung lay khi Mia Warren, một người mẹ đơn thân và một nghệ sĩ bí ẩn, và Pearl, cô con gái lớn khôn và hiền lành của Mi, thuê căn nhà từ gia đình Richardson. Dù ban đầu Mia và Pearl Warren tốt bụng với Elena, sau đó cô lại trở nên ngờ vực về cả hai khi một cuộc chiến giành quyền nuôi một đứa bé người Mỹ gốc Hoa xuất hiện tại Shaker Heights. Giờ đây khi không còn hiểu những người thuê nhà của mình, Elena làm mọi cách để đi sâu vào quá khứ của Mia, và những gì cô khám phá được có thể gỡ những sợi chỉ đã cẩn thận níu giữ Elena và cuộc sống bình dị của gia đình cô với nhau.

Từ tiêu đề tuyệt vời đến trang cuối cùng được viết một cách sắc sảo, Little Fires Everywhere làm tôi điên đảo. Đọc những miêu tả của Celeste Ng về cộng đồng Shaker Heights như được thở dưới bầu không khí thực sự của thị trấn và con người nơi đây, tràn đầy sự thân mật và những lời bàn tán luôn hiện hữu ở vùng ngoại ô Ohio. Celeste đã thành công miêu tả khu vực chặt chẽ này của xã hội Mỹ để đặt ra những câu hỏi khốc liệt xung quanh đặc quyền, tình mẹ, và danh tính. Dù những chủ đề này có thể vượt quá mức với những nhà văn có ít tay nghề, lối văn của Celeste luôn tràn trề nét mãnh liệt và trí tuệ đến mức tôi cảm thấy mình bị nhấn chìm trong thế giới của Celeste ngay từ trang đầu. Người phụ nữ này biết rõ cách viết tốt, khi câu chuyện Little Fires Everywhere nhanh chóng cuốn tôi vào như một cuốn tiểu thuyết gay cấn và nó cũng làm tôi nghĩ về nó, một cách sâu sắc và đồng cảm, như bất kỳ tác phẩm tiểu thuyết có nhân vật ấn tượng nào thường làm tôi nghĩ về.

Kỳ công lớn nhất của Celeste Ng với Little Fires Everywhere: tạo ra những nhân vật và mối quan hệ có chiều sâu và sắc thái có thể sánh vai cùng những nhân vật trong tác phẩm xuất sắc đầu tiên của cô, Everything I Never Told You. Dù Elena, Mia, và Izzy là 3 nhân vật được đầu tư nhất trong Little Fires Everywhere, Celeste cũng khiến tôi quan tâm đến tất cả những nhân vật còn lại cách này hay cách khác. Tôi nghĩ rằng khả năng sử dụng ngôn ngữ đầy ấn tượng của cô đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các nhân vật, khi Celeste có thể đi từ mô tả vẻ tuyệt vời và ngây thơ khi gặp một người bạn mới thời thơ ấu đến nỗi sợ hãi và lo âu thực sự từ một người mẹ có đứa con gái đang bị bệnh chỉ trong vài trang giấy. Celeste có một khả năng đáng ngạc nhiên nắm bắt tính nhân đạo trong nhân vật của cô, những sự nhạy cảm yếu ớt cũng như những sức mạnh nguy hiểm của họ. Ví dụ, dù tôi ghét bạo lực và không thể xem những bộ phim bạo lực, tôi lại rất muốn tát Elena nhiều lần vì thái độ hẹp hòi, sai lầm của cô. Nhưng Celeste kể câu chuyện thời thơ bé của Elena theo cái cách nó nhắc tôi nhớ chúng ta luôn có một phần nhỏ của Elena Richardson trong ta, nếu chúng ta đầu hàng trước những nỗi sợ hãi thay vì hành động dựa trên những tiêu chuẩn của mình.

Nhìn chung, một cuốn tiểu thuyết điên loạn, hấp dẫn, và viết cực tốt chất vấn như thế nào là đặc quyền, tình mẫu tử, và thay đổi xã hội. Tôi không thể chờ đợi đến lúc Little Fires Everywhere chính thức được ra mắt vào cuối năm 2017 để nhiều bạn đọc có thể thấy được tài năng của Celeste (và chúng ta cũng có thể fanboy/fangirl Izzy cùng nhau, bởi vì thực sự, cô ấy là một nữ hoàng!). Cảm ơn Celeste Ng đã tạo động lực cho các fan như chúng ta để ta bắt đầu những ngọn lửa nhỏ của mình mọi nơi (Little Fires Everywhere). Tôi nóng lòng chờ đợi tác phẩm tiểu thuyết kế tiếp của Celeste và hào hứng mong chờ Little Fires Everywhere lan truyền nhanh chỉ trong vài tháng.

Little Fires Everywhere sẽ được ra mắt vào ngày 12 tháng 12 năm 2017 dưới dạng bìa cứng và bìa mềm khổ chữ lớn tại Mỹ.

Theo Thomas

Trả lời

Loading…

0