Review Sách ‘Mindset: The New Psychology of Success’

Đặt sách ngoại văn tiếng Anh Mindset của Carol Dweck tại Tinoreadingroom.com
@thefreshprinceofadelaide

Nhưng tôi cũng thích quay về những tác phẩm cũ vẫn có nét gì đó tôi cảm thấy đặc biệt hay thích hợp. Mindset: The New Psychology of Success (2006), viết bởi nhà tâm lý học của Đại học Stanford tiến sĩ Carol Dweck, là một trong những cuốn sách ấy.

Mindset lần đầu thu hút sự chú ý của tôi vài năm trước trong một buổi hội nghị sáng tạo thú vị về giáo dục tôi tham gia cùng bạn tôi Nathan Myhrvold, giống với những buổi hội nghị Malcolm Gladwell thường mô tả trong bài viết In the Air: Who says big ideas are rare? nghiên cứu của Dweck đã có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của chúng tôi ngày hôm ấy. Và những năm sau đó, Dweck và nghiên cứu của cô đã giúp những đồng nghiệp tại tổ chức của tôi và bản thân tôi hiểu được nhiều hơn về thái độ và những thói quen giúp một số học sinh kiên trì hơn tại trường học dù các em có gặp những thử thách lớn.

Luận điểm của Dweck là: Gen của chúng ta ảnh hưởng đến trí tuệ và tài năng, nhưng những phẩm chất ấy không bị cố định khi chúng ta sinh ra. Nếu bạn tin một cách nhầm lẫn rằng những khả năng của bạn đến từ DNA và định mệnh, thay vì luyện tập và kiên trì, thì bạn sẽ có thứ mà Dweck mô tả là fixed mindset (tư duy cố định) thay vì growth mindset (tư duy phát triển). Bố mẹ và giáo viên của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đến loại tư duy chúng ta sở hữu – và tư duy ấy, dần dần, sẽ có một ảnh hưởng sâu sắc đến cách ta học hỏi và sự lựa chọn ta sẽ đưa ra trong cuộc sống.

Hết thí nghiệm này đến thí nghiệm khác, Dweck đã cho thấy một tư duy cố định là một chướng ngại tâm lý to lớn – dù bạn cảm thấy mình có tài năng hay không. Nếu bạn có tư duy cố định và tin rằng mình được ban phước một khả năng nào đó, bạn thường dành rất nhiều thời gian để minh chứng cho tài năng của mình thay vì phát triển nó. Để bảo vệ danh tính của bản thân khi bạn là một người cực kỳ thông minh hay có khả năng bẩm sinh, bạn thường tránh xa những thử thách khó khăn có thể gây hại cho danh tính ấy. Đây là cách Dweck mô tả:

“From the point of view of the fixed mindset, effort is only for people with deficiencies…. If you’re considered a genius, a talent, or a natural—then you have a lot to lose. Effort can reduce you.”

(Tạm dịch: Từ quan điểm của một tư duy cố định, nỗ lực chỉ dành cho những người không có khả năng…Nếu bạn được xem là một thần đồng, một tài năng, hoặc bẩm sinh – bạn sẽ nghĩ mình có rất nhiều điều để mất. Nỗ lực có thể sẽ thuyên giảm bạn.)

Nếu bạn có tư duy cố định và tin rằng mình mất đi sự may mắn di truyền ấy, bạn cũng sẽ có rất ít động lực để nỗ lực hết mình. Vì sao lại nỗ lực hết mức để học một khái niệm khó nếu bạn cứ thuyết phục bản thân là mình rất tệ ở việc học và không điều có thể thay đổi phương trình cơ bản ấy? Khi tôi ghé thăm những học sinh cao đẳng tại cộng đồng Arizona, một người đàn ông trẻ đã nói với tôi, “Tôi là một trong những người không giỏi Toán.” Tôi rất thất vọng khi nghe những điều như vậy. Tôi nghĩ sẽ có bao nhiêu điều có thể xảy ra nếu anh ta được khuyên nhủ liên tục “anh rất có khả năng để học những điều này.”

Những người có tư duy phát triển tin rằng những phẩm chất, bao gồm trí tuệ, có thể được tăng cường như cơ bắp. Không phải họ nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành Albert Einstein hay Michael Jordan kế tiếp nếu họ làm việc cật lực. Thay vào đó, theo Dweck, “họ tin rằng tiềm năng thật sự của một người là chưa rõ (và khó hình dung được); rằng sẽ bất khả thi để có thể tiên đoán/phỏng đoán những gì họ sẽ đạt được trong nhiều năm với đam mê, công việc vất vả, và luyện tập.” Kết quả của việc này, những người có tư duy phát triển sẽ có tất cả mọi động lực để đối mặt với những thử thách khó khăn và tìm kiếm cơ hội để cải thiện chính mình.

Một trong những lý do tôi yêu Mindset là bởi vì những giải pháp sách hướng người đọc. Trong chương cuối của sách, Dweck mô tả một dự án cô và đồng nghiệp của mình đã phát triển để định hướng học sinh đi từ tư duy cố định sang phát triển. Những dự án này minh chứng “hiểu được về tư duy phát triển có thể tạo nên một sự thay đổi lớn trong cách mọi người suy nghĩ về bản thân và cuộc sống của họ.”

Lời phê bình duy nhất của tôi về tác phẩm là Dweck hơi đơn giản hóa mọi thứ trong Mindset. Trái ngược với những gì Dweck thể hiện, hầu hết chúng ta không hoàn toàn có tư duy cố định hay phát triển. Chúng ta có cả hai. Và khi tôi đọc tác phẩm này, tôi nhận ra rằng tôi đã đạt được một vài điều với tư duy phát triển của mình và những điều khác với tư duy cố định.

Bài học lớn nhất của Mindset là nó giúp bạn đặt câu hỏi cho chính mình, “Ở khía cạnh nào mình luôn nhìn qua lăng kính của tư duy cố định?” và “Mình có đang giải thích sai cách cho con trẻ về tư duy và nỗ lực hay không?” Và nhờ vào sự hướng dẫn khéo léo của Dweck, hầu như bạn có thể trả lời những câu hỏi gay go trên với một tư duy phát triển.

Cùng Tino lắng nghe và theo dõi sự xuất hiện của tiến sĩ Carol Dweck qua hai đoạn clip từ TED Talk và Talks at Google bạn nhé. Bạn có thể bật phụ đề Việt ngữ hoặc Anh ngữ góc dưới bên phải clip nha:

Theo Gatesnotes

Trả lời

Loading…

0