Review Sách ‘Onward: How Starbucks Fought For Its Life Without Losing Its Soul’

Đặt mua sách tiếng Anh Onward: How Starbucks Fought For Its Life Without Losing Its Soul

Phũ phàng thay lại không có đủ trọng tài giỏi cho tất cả các đội để thành công, nên những kẻ điều hành kinh doanh phải bắt đầu hành động. Howard Schultz đã xuất bản hai phần sách. Phần đầu, Pour Your Heart Into It (1997), nói về cách ông làm một chuỗi cửa hàng cà phê nhỏ trở thành một loại hình kinh doanh nổi tiếng toàn cầu. Sau đó, ông đã rời khỏi vị trí giám đốc điều hành của Starbucks vào năm 2000 nhưng lại quay lại sau 8 năm. Onward: How Starbucks Fought For Its Life Without Losing Its Soul nói về phần việc của ông như một tay quản lý barista (thợ pha cà phê) khi Schultz quay về giải quyết một vấn đề mà không phải vị CEO nào cũng có thể làm được: Starbucks đã quá chú trọng về “tính hiệu quả” – quá nhiều quy trình định sẵn cho 16,000 cửa hàng Starbucks.

Schultz, cổ đông lớn nhất của Starbucks, nói rằng ông sợ Starbucks đã đánh mất linh hồn của mình và đang trên đà nguy hiểm khi trở nên quá đại trà, không còn là “một loại công ty khác biệt,” loại công ty thường cho khách hàng đủ loại cảm xúc lên xuống. Nên ông quyết định sa thải CEO hiện hành và xắn tay áo. Schultz không thực sự chỉ trích người tiền nhiệm của mình, dù thế ông vẫn đề cập CEO đương thời đã để sự tăng trưởng của chính công ty mình vượt khỏi tầm với. Đây cũng là một trong những điểm nhấn trong quyển sách Schultz viết; và ông cũng rất thận trọng với việc từ chức đột ngột của Giám đốc tài chính (CFO) ngay trước buổi họp cùng những chuyên gia phân tích thị trường của Phố Wall.

Schultz cảm thấy nên “tìm một người tốt hơn” để thay thế anh ta trong Onward: How Starbucks Fought For Its Life Without Losing Its Soul. Nhưng Schultz lại chưa từng đề cập ông không hài lòng với vị CFO này như thế nào. Ông chỉ viết khi vấn đề đã được giải quyết một cách chín chắn, nên bạn đọc có thể băn khoăn liệu chúng ta có đang được nhìn cái nhìn toàn cảnh, hay chúng ta có thêm bài học về phong thái của 1 vị CEO chân chính?

Đây là một trong những lý do nhiều người đọc thích đọc hồi ký do một người khác viết thay vì chính bản thân Howard Schultz hoặc bất kỳ ai viết về mình. Đôi lúc bạn sẽ nhận ra một vài mẫu quảng cáo nhỏ của chính “ông trùm” Starbucks:

Behind every cup of Starbucks is the world’s highest-quality, ethically sourced coffee beans.

…và tràn đầy những châm ngôn kinh doanh của mình:

Losing, was not an option.

Cũng chẳng phải là điều tệ hại gì, bạn cũng có thể lượm lặt được một hoặc vài khẩu hiệu kinh doanh hoành tráng cho chính mình. Bên cạnh những điều hoành tráng Schultz viết, còn có những trang so sánh ảnh hưởng văn hóa của Starbucks với ban nhạc Beatles và những trang ông ám chỉ nhân viên của mình như những đối tác (partners). Tuy thế, họ không thực sự là đối tác khi Schultz đóng cửa 600 cửa hàng vào đầu năm 2008.

Một cây bút khách quan, đáng ngưỡng mộ. Onward: How Starbucks Fought For Its Life Without Losing Its Soul không nói nhiều về nơi Starbucks có được những hạt cà phê cam kết của mình. Nên nếu bạn có tâm lý để khám phá được chính xác bao nhiêu tiền Starbucks chi trả cho những hạt cà phê của mình hoặc lời trên mỗi tách cà phê của Starbucks, thì có lẽ bạn sẽ không tìm thấy trong Onward. Chúng ta sẽ vui buồn cùng những lúc Schultz khá ủy mị, như khi ông kể với người đọc:

…love is why I had come back as CEO.

…và đôi lúc một vài câu cửa miệng kinh doanh, mà chúng ta đều biết là không có thật, như đối với Schultz kinh doanh chưa từng là:

…just about winning or making money.

Cứ như Schultz không quan tâm về tiền bạc nhỉ  🙂 Nếu bạn thường xuyên theo dõi những ấn bản kinh doanh/tạp chí, bạn có thể nhớ trong năm 2015 tiền lương của Schultz tổng cộng là $22 tỷ đô, trong đó $1.5 lương cố định, $7.5 tỷ từ cổ phần, $6.9 tỷ từ các hệ thống phân phối, cũng như $4 tỷ lương thưởng. Starbucks cũng trả $200,000 chi phí dịch vụ an ninh cho Schultz. (Theo tạp chí The Seattle Times, 01/2016)

Sách tiếng Anh Onward: How Starbucks Fought For Its Life Without Losing Its Soul là một câu chuyện về cách Starbucks đi qua khoảng thời gian giông bão và cách Schultz hồi sinh sự hấp dẫn của công ty này với hỗn hợp giảm chi phí và cải thiện điều hành cũng như một số chiến lược sáng tạo khác. Ông muốn nói về việc khôi phục lại sự nhiệm màu mất đi của Starbucks, và những bài học kinh doanh chính xác để nạp năng lượng cho thương hiệu chinh chiến này. Nhưng hóa ra không chỉ vậy, ông còn cho ta thấy những điều giản dị, thực tế khác cũng quan trọng không kém, đặc biệt là trong thời đại kinh tế khó khăn như hiện nay.

Schultz đã lưu lại những bước tiến khi Starbucks phát triển những loại thức uống mới, siết chặt chuỗi cung ứng và mở rộng giá trị trung thành thương hiệu của mình – mà ban đầu ông cho rằng đó là “mối liên hệ cảm xúc” – qua thẻ tích điểm và mạng lưới xã hội. Câu chuyện về bước khởi đầu thành công của công ty chuỗi cà phê “uống liền” mang tên Via cũng sẽ được kể trong Onward: How Starbucks Fought For Its Life Without Losing Its Soul.

[product_page id=”1743″]