Với một số người, trầm cảm là việc tê liệt các cảm xúc của mình. Nhưng đối với tác giả Matt Haig, nó là một điều gì đó khác biệt.

“Trầm cảm, đối với tôi, không phải là một điều mập mờ, nhưng lại là một điều rõ ràng, mãnh liệt, cứ như tôi đã sống cuộc đời mình trong một lớp vỏ và bây giờ lớp vỏ đó không còn nữa. Nó hoàn toàn là sự phơi bày. Một tâm trí đỏ hỏn, trần trụi. Một bộ não trong cái hũ chứa đầy acid của những trải nghiệm.”

Haig đã có ý định tự tử vào những năm khi anh vừa 20 tuổi, nhưng rồi anh can ngăn bản thân trước khi nhảy xuống vách đá. “Reasons To Stay Alive” vừa là một tác phẩm self-help, vừa là một hồi ký. Nó nhanh chóng, dí dỏm và đôi lúc tìm hiểu sâu vào những căn bệnh nhiều người mắc phải, đôi lúc chính họ cũng không thể tự nói ra những điều diễn ra bên trong. Bằng việc ghi chép lại tất cả những điều này, Haig đã biến chuyển chính trải nghiệm bản thân vào một cuộc tranh luận vì sao, dù bạn cực kỳ phiền muộn đi chăng nữa, thì bạn vẫn nên sống. Với những nỗi đau sâu sắc sẽ đi kèm với những niềm vui sâu sắc. Và đừng bao giờ quên sẽ luôn có thật nhiều sách để bạn có thể đọc trên đời – thật nhiều sách!

“Nếu có một lối thoát,” Haig viết, “một lối thoát không phải là tử thần, thì lối thoát duy nhất chỉ có thể là qua con chữ. Và thay vì bạn hoàn toàn rời bỏ thể xác của mình, những con chữ sẽ giúp chúng ta rời bỏ trí óc, và cho ta những mẫu hình khối để tiếp tục phát triển tinh thần. Khá giống thực tế của bạn, khá gần với quá khứ nhưng những con chữ lại có nền tảng chắc chắn hơn, và thường sẽ có quan điểm tốt hơn.”

Việc đọc là một điều cứu anh khỏi những phiền muộn suy nhược, tê tái ấy. Chạy bộ và yoga cũng là những sự lựa chọn tốt. Và nhiều lúc, “Reasons to Stay Alive” có thể trở nên tha thiết, với những khẳng định hiển nhiên như, “Chúng ta về cơ bản đều cô đơn,” giọng điệu của Haig trong “Reasons to Stay Alive” như một người bạn thân chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi cùng dạo uống một tách cà phê. Một người bạn không nhất thiết phải học cao hoặc nói điều gì đó bạn chưa từng nghe qua bao giờ. Anh ấy hoặc cô ấy chỉ cần phải thông cảm vàgiúp đỡ đủ để nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ rồi sẽ ổn.

Viết qua những chương không mấy dài, “Reasons to Stay Alive” là một cuốn sách về thời đại phương tiện truyền thông, cho những ai tìm kiếm những điều ngắn gọn nhưng xúc tích. Thậm chí, tác phẩm còn có một phần tác giả chia sẻ những kinh nghiệm từ những người theo dõi trên Twitter của anh. Một số phần của cuốn sách chỉ đơn giản liệt kê: “Những điều mà (đôi lúc) khiến tôi cảm thấy tốt hơn” bao gồm “Đọc những bài thơ của Emily Dickinson,” Tự tay làm bánh kẹp” và “Ngửi hương thơm của bánh mì.”

Chúng ta về cơ bản đều cô độc, như cách Haig nói, nhưng chúng ta cũng không hẳn hoàn toàn cô độc. Haig cho rằng sự trầm cảm được xem như là một căn bệnh vô hình. Nhưng nó cũng là một căn bệnh cứ mỗi năm người sẽ có một người mắc phải. “Sự trầm cảm khiến bạn nghĩ về mọi thứ hoàn toàn sai lệch,” anh viết ngay từ trang đầu. “Reasons to Stay Alive” cho rằng bạn sẽ dễ bị nghiền nát bởi bóng tối, nhưng ánh sáng mà bạn tìm kiếm luôn nằm bên trong. Nó luôn luôn bên trong bạn.

Theo StarTribune

[product_page id=”1681″]

Bài viết trong chủ đề: