Khi tôi còn trẻ, tôi đọc hàng tấn tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tôi luôn cập nhật những tác giả nổi tiếng nhất về chủ đề này. Và một trong những tác giả tôi nhớ nhất có lẽ là Robert Heinlein trong tác phẩm The Moon Is a Harsh Mistress. Nhưng trong thập kỷ vừa qua, tôi dường như không động đến bất kỳ tác phẩm khoa học viễn tưởng nào. Có vẻ tôi đang dần đánh mất thói quen ấy.

Và khi một người bạn gợi ý tiểu thuyết mới nhất của Neal Stephenson cho tôi, Seveneves, tôi đã nghĩ mình nên đọc nó. Trước đây tôi cũng đã từng đọc các tác phẩm của Stephenson, Snow Crash, và tôi tin rằng với tác phẩm Seveneves mình sẽ một lần nữa quay trở lại với thế giới khoa học viễn tưởng ngày nào. Và tôi rất mừng vì mình đã hoàn tất tác phẩm tiếng Anh này, bởi vì Seveneves là một cuốn sách kích thích tư duy và hoàn toàn thú vị.

Neal, tác giả sống tại Seattle, đã rất tốt bụng nhận lời mời gặp mặt của tôi để cùng thảo luận về những tác phẩm của anh – và anh còn kiên nhẫn cùng tôi thực hiện đoạn phim thực tế ảo mà chúng tôi cùng nói về:

Ghi chú: Đây là đoạn phim thực tế ảo bạn có thể xem bằng đầu VR, hoặc qua trình duyệt máy tính của bạn dưới dạng video 360 độ.

Câu chuyện của Seveneves bắt đầu khi mặt trăng nổ tung không một lời báo trước, và không vì bất kỳ lý do cụ thể nào. Tôi không tiết lộ trước với bạn nội dung câu chuyện – mà đây là dòng đầu tiên của cuốn sách.

The moon blew up without warning and for no apparent reason.

Con người nhận ra rằng trong vòng hai năm, những mảnh vụn của mặt trăng sẽ làm thành cơn mưa xuống Trái Đất dưới dạng một trần càn quét mưa sao băng khổng lồ, xóa sạch mọi sinh vật sống và môi trường sinh thái của chúng ta trong hàng nghìn năm tới. Khắp nơi trên thế giới đoàn kết cùng nhau đưa càng nhiều phi thuyền vào quỹ đạo vũ trụ càng tốt, và chỉ một số người được chọn lọc để được vào phi thuyền này và duy trì nhân loại.

Seveneves cũng có rất nhiều những ý tưởng hay, những nhân vật đáng nhớ, và những cốt truyện tốt mà tôi không thể kể hết. Nên tôi chỉ muốn nói về hai điều tôi nhớ nhất.

Điều đầu tiên là cách viết của Stephenson về công nghệ. Seveneves là tác phẩm thuộc loại hình phụ/phát triển về sau của dòng khoa học viễn tưởng, điều này có nghĩa tác phẩm sẽ nhấn mạnh độ trung thực của khoa học. Mọi thứ đều sẽ tôn trọng những quy luật của tự nhiên, nên không giống Star Wars, không ai có thể du hành bất kỳ đâu với vận tốc ánh sáng. Stephenson đã kể cho bạn không chỉ điều gì có thể xảy ra, mà cách chúng xảy ra. Bạn sẽ học tất cả về những quỹ đạo vũ trụ và làm cách nào hai phi thuyền có thể kết nối tại hai quỹ đạo khác nhau. Bạn sẽ biết về điểm khác biệt của chất đốt nhiên liệu và cách sử dụng chúng. Và sẽ có một đoạn văn dài nhưng cực kỳ thông thái về một người phụ nữ bay từ Trái Đất đến quỹ đạo chỉ trong chốc lát khi cô chỉ mặc một bộ quần áo được làm bởi loại vải thông minh.

Bản thân tôi rất thích những chi tiết trên. Nhưng nếu bạn không mấy quan tâm đến cách mọi thứ hoạt động, có thể bạn sẽ đọc lướt qua một vài đoạn của Seveneves.

Điều còn lại khiến tôi nhớ nhất là, qua cách cuốn sách thúc đẩy người đọc để nghĩ lớn và lâu dài. Nếu mọi người nhận ra rằng Trái Đất sẽ kết thúc trong vòng hai ngày kể từ bây giờ, thì sẽ có một sự bạo loạn toàn cầu, kèm theo hàng tỷ những tình huống “sống nốt” hoặc “tận dụng”. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu thế giới sẽ kết thúc trong hai năm kể từ bây giờ? Liệu con người có tiếp tục đi làm? Liệu trẻ con có tiếp tục được đến trường? Và nếu mọi người vẫn tiếp tục công việc của mình, bạn sẽ dạy họ điều gì để chuẩn bị cho những gì sắp tới?

Trong phần cuối của Seveneves, Neal đã mang một sự khám phá thú vị đến người đọc qua mối liên kết giữa văn hóa và di truyền. Nếu chỉ vài người tồn tại và phải làm công việc duy trì loài người, điều gì sẽ xảy ra với sự phân biệt chủng tộc và tầng lớp? Bạn sẽ bị đánh giá bởi gen, lịch sử gia đình, và những kinh nghiệm cá nhân của mình như thế nào? Khi rơi vào tay kẻ xấu, những thông tin này có thể trở nên tàn khốc, nhưng Stephenson đã viết rất tốt sự khám phá này khi vẫn duy trì mạch đập của câu chuyện.

Neal đã vẽ thêm vài điều để giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề của Seveneves. Tựa truyện là một cụm từ đọc xuôi ngược đều giống nhau (SEVENEVES), và sự trùng hợp này diễn ra như thế nào với bối cảnh của Seveneves đều phụ thuộc ở bạn. Con số 7 nằm trong tiêu đề hóa ra lại mang ý nghĩa quan trọng hơn ở nhiều mặt. Và bạn có thể dành nhiều thời gian nghiên cứu nhân vật, ai sẽ là nhân vật được dựa theo những người thật?

Seveneves đã gợi nhắc tôi những điều tôi yêu thích về khoa học viễn tưởng. Đây sẽ là một tiểu thuyết tuyệt vời mà bạn có thể dành thời gian chìm đắm, học hỏi và suy nghĩ về. Và trên tất cả, nó giúp tôi nghĩ rằng tôi nên thực sự đọc lại các tác phẩm khoa học viễn tưởng.

Theo Bill Gates

Bài viết trong chủ đề: