Review Sách ‘The Circle’

Đặt mua sách tiếng Anh The Circle của Dave Eggers tại Tinoreadingroom.com
Hollywood

Eggers là một tác giả, nhà xuất bản và là một nhà nhân đạo. Anh là một người luôn có mối quan tâm về vận mệnh của thế giới – tiêu biểu là những đóng góp đầy cảm hứng của anh trong dự án 826 Valencia và phần mở đầu tại buổi Liên Hoan Các Tác Giả ở Brisbane. Và anh đã viết rất nhiều những cuốn sách tuyệt vời và cảm động, nhưng tiếc thay, The Circle không nằm trong số đó. Ngược lại, The Circle mang rất nhiều những ý tưởng thú vị và tạo nên một thế giới đen tối sinh động. Một số độc giả cho rằng, The Circle vẫn còn một số những chi tiết có thể được khai thác triệt để hơn, tạo hình nhân vật có thể hai chiều hơn để khiến cái thế giới đen tối này cuốn hút hơn hẳn, và một số khác lại cho rằng The Circle hoàn hảo vì nó là nó. Tác phẩm cũng đã được đưa vào chuyển thể với sự tham diễn của Emma Watson và Tom Hanks trong năm 2017.

Trọng tâm cuốn sách là nhân vật Mae, một người phụ nữ trẻ nhận được công việc tại The Circle, một trong những công ty mạng có tầm ảnh hưởng lớn toàn cầu – bạn thử hình dung Google, Apple và Facebook cùng tập hợp thành một tập đoàn siêu cường và đáng sợ. Công ty được điều hành bởi ba người giám đốc nam được các nhân viên tại Circle ngưỡng mộ và tận tình cống hiến. Và mục đích chính của công ty là để khiến mọi vấn đề, thông tin điện tử trở nên rõ ràng, trong suốt đã khiến công việc trong mơ của Mae trở thành một vấn đề ăn mòn cô, khi những triết lý của The Circle bắt đầu khiến Mae suy nghĩ và suy sụp.

Eggers đã tạo nên một tương lai đen tối (dù tương lai đó không mấy xa vời với hiện thực hiện tại), nơi “những bí mật chính là những lời nói dối, việc chia sẻ mới là sự quan tâm, và sự riêng tư là những tên trộm.” Đây là một thế giới mà mọi nhất cử nhất động của bạn đều sẽ bị theo dõi. Nơi mà “chịu đựng chỉ có thể là chịu đựng khi mọi thứ diễn ra trong thinh lặng, sự cô độc. Nỗi đau nên cần được công khai, dưới ánh nhìn của hàng tỷ người, thì nó sẽ không còn là nỗi đau. Nó sẽ trở thành sự thông hiệp.”

The Circle là một lời cảnh báo đối với những nguy hiểm của phương tiện truyền thông và đôi lúc, sự thành công của những câu chuyện thêu dệt bởi phương tiện truyền thông. Đôi lúc Eggers sẽ vô tình đưa vào quá nhiều những suy nghĩ của anh về phương tiện truyền thông, làm pha loãng thông điệp chính mà anh muốn truyền tải.

Đặt mua sách tiếng Anh The Circle của Dave Eggers tại Tinoreadingroom.com
Pitchfork

Thành công nhất của tác phẩm là cái cách thế giới đen tối ấy được hình thành, và nét thực tế mà thế giới tiểu thuyết ấy có thể trở thành hiện thực. Đó là một tác phẩm đen tối với cảm xúc thật – không tồn tại những đứa trẻ sinh tử đánh nhau trong một thế giới nhân tạo, hay những người phụ nữ được phân loại bởi khả năng sinh sản của họ – đây là một tương lai tàn phá dường như có thật bởi việc sử dụng và lạm dụng các thiết bị công nghệ đã có mặt trên thị trường.

The rest of America…seemed like some chaotic mess in the developing world. Outside the walls of the Circle, all was noise and struggle, failure and filth. But here, all had been perfected. The best people had made the best systems and the best systems had reaped funds, unlimited funds, that made possible this, the best place to work. And it was natural that it was so, Mae thought. Who else but utopians could make utopia?

Những tác phẩm đen tối khác, như 1984Brave New World hay The Handmaid’s Tale, mang chúng ta đến một tương lai khi thế giới đã bị tàn phá. Nhưng The Circle của Dave Eggers lại mang chúng ta đến một thế giới trên bờ vực của sự tàn phá. Điều tệ hại vẫn chưa xuất hiện, và một cách nào đó, chi tiết này đã khiến tác phẩm đen tối trở nên thực tế hơn hẳn. Tác phẩm giới thiệu chúng ta với nhân vật Mae ngay từ chương đầu, khi cô vẫn còn bình thường, vẫn muốn một thế giới tốt đẹp hơn. Eggers đã minh chứng chúng ta không cần phải băn khoăn loài người đã làm gì, mà sẽ dễ dàng như thế nào để chúng ta tự tàn phá.

The Circle bên cạnh còn tạo nên một vài những điểm gây tranh luận. Sau khi được công bố, Eggers đã nói rằng, ngoài việc viết lách cập nhật trên mạng xã hội, bản thân anh cũng rất hiếm khi sử dụng nó. Và anh cũng chẳng nghiên cứu gì về nó. Hmm..một nhà văn viết tiểu thuyết tự xây dựng nên thế giới mạng đen tối như thế này? Một nỗi kinh hoàng.

Illustration của Wesley Merritt

The Circle là một trong những cuốn sách bạn có thể hào hứng khi đọc – vui vẻ ở mặt ngoài của những vấn đề – nhưng khi bạn đã hoàn tất tác phẩm, thực sự bạn sẽ chỉ nghĩ về những gì mình vừa đọc. The Circle đầy ắp những khái niệm và vấn đề cần nhận được nhiều hơn sự chú ý và thảo luận – một vấn đề của thời đại công nghệ của chúng ta.