in

Review Sách ‘The Handmaid’s Tale’

The Handmade’s Tale kể về câu chuyện của cô gái mang tên Offred – không phải tên thật của cô, nhưng là cái tên được gán cho cô bởi chế độ áp bức mới tại Mỹ trong tương lai – và được gán cho vị trí của cô, hầu gái. Những người hầu gái bị ép buộc phải đẻ con cho những người phụ nữ vô sinh ở vị phẩm cao hơn trong xã hội, những người vợ của những Kẻ cầm quyền. Họ phải vượt qua rất nhiều những kiểm định y khoa, và trong suốt cuộc trình ấy, những người hầu gái này đã trở nên vô hình, như là những vật chứa sinh lý.

Offred nhớ về cuộc sống của cô, trước khi cô được Cộng hòa Gilead biến hầu gái, khi cô có chồng, một đứa con gái và một cuộc đời. Cô đã là một nhân chứng cho sự biến mất của nền Âu Mỹ quá khứ, trở thành một chế độc chính trị cực quyền như bấy giờ, và cô cố gắng cam chịu những nguy hiểm xung quanh mình:” Chúng ta sống trong các khoảng trống giữa những câu chuyện.” Cô nói.

Trong The Handmade’s Tale, những hồi tưởng mỏng manh của Offred về quá khứ cũng phần nào giải tỏa cô khỏi sự đau thương của cuộc sống mới này, trong cái cuộc sống mà cơ thể cô đã vô tình trở thành một sự khó chịu với chính cô. Cuộc sống trước đây vẫn hiện ra mờ ảo qua những người bạn đại học, chồng cô, và sự tự do. Nó là những ký ức đen tối lại càng đen tối hơn nữa qua những đoạn văn xuôi đầy du dương của Atwood, trong đó hiện thực đan xen hiện thực, và lịch sử chỉ còn là điều gì đó vô hình; Offred chỉ có thể sống nhờ hồi ức ấy sâu thẳm bên trong mình, và cái hiện thực cùng quá khứ giờ đây đã trở thành một loại ảo ảnh càng ngày càng mãnh liệt.

Đầy chính trị và ảm đạm, nhưng cũng hóm hỉnh và thông thái, và là tác phẩm đầu tiên đoạt giải Arthur C Clarke vào năm 1987, nhưng Atwood luôn tin rằng tác phẩm của mình, The Handmade’s Tale, không thuộc hàng khoa học viễn tưởng. Và không gì diễn ra ở Cộng hòa Gilead (trong tác phẩm) đơn thuần chỉ là tương lai. Tác giả đã khẳng định đúng, và cuốn tiểu thuyết này dường như ngày càng trở nên thiết yếu trước tình trạng hiện tại, tình trạng mà những người phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới đều có cuộc sống giống nhau: bị bức chế bởi định mệnh sinh học và bị ghét bỏ.

The Handmade’s Tale cũng sắp được chuyển thể thành phim truyền hình mới tại Mỹ, thật là một tác phẩm tuyệt vời bạn nhỉ? 😯

Theo Charlotte Newman

[elementor-template id="33631"]