in

Review Sách ‘The Power of Now’

Thoạt đầu, Tino chỉ muốn biết vì sao The Power of Now lại được các bạn đọc giả bàn tán nhiều về, nhưng Tino cũng vô tình có một bước ngoặt lớn thay đổi cách nhìn cuộc sống của chính mình.

Không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại. Phi tiểu thuyết tiếng Anh The Power of Now của tác giả Eckhart Tolle sẽ chỉ bạn cách vượt qua nỗi đau, stress, và những lo toan với sự trợ giúp từ những bí quyết lâu đời đến những tư tưởng hiện đại; được tạo ra để giúp chúng ta cân bằng cuộc sống bằng việc sống trọn từng khoảnh khắc.

The Power of Now là tác phẩm đầu tay của Eckhart Tolle, nhưng lại không mấy nổi tiếng vào những năm 90 khi tác phẩm được ra mắt lần đầu. Qua nhiều năm, cuốn sách đã nhanh chóng gầy dựng vị thế của mình, được phiên dịch sang 33 ngôn ngữ khác và bán hơn 3 triệu bản chỉ riêng tại Bắc Mỹ. Hãy thử hình dung số lượng tác phẩm bán trên toàn cầu?

Tolle đã trở thành một trong những tác giả tâm lý nhất hiện nay, và anh liên tục được đề cập trong những cuốn sách, buổi phỏng vấn và đoạn trích khác. Bạn sẽ tìm thấy những bài học và hướng dẫn bên trong The Power of Now từ những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, những bài luyện tập để duy trì nhận thức tại mỗi thời điểm, và những cách tiếp cận qua việc thiền mà không làm bạn nhụt chí khi chỉ mới nghĩ về những điều tích cực.

The Power of Now dành cho ai?

Cuốn sách này dành cho những người vẫn còn cảm giác bám víu vào quá khứ, những người không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ trong đầu mình, và những người cảm thấy họ đang ngồi yên chờ đợi hạnh phúc đến với mình. The Power of Now cũng dành cho những người thường phàn nàn, và những người liên tục lo toan và bồn chồn. Nếu bạn muốn luyện tập thiền, hoặc chưa bao giờ thử nhưng muốn có được những lợi ích từ nó, thì cuốn sách này có thể trở thành một trợ thủ đắc lực cho bạn. The Power of Now có thể không phù hợp cho những bạn không hứng thú với thiền, hoặc nghĩ việc tịnh tâm chỉ là một điều vớ vẩn (dù thực sự không phải như vậy), hoặc chỉ nhìn thấy một phần nhỏ giá trị trong những bài học triết lý.

Bạn sẽ nhận được gì sau khi đọc?

The Power of Now tập trung vào một chủ đề lớn: làm cách nào để trở nên có nhận thức về hiện tại và điều đó giúp ích cho bạn như thế nào trong cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ tìm thấy một vài bài tập và ví dụ khi đọc để giúp bạn hiểu những khái niệm này nhiều hơn và thực hành chúng. Bên dưới là tổng hợp những gì bạn sẽ học được sau khi đọc The Power of Now:

  • Trong chương “You Are Not Your Mind,” bạn sẽ học được: Sống trọn khoảnh khắc có nghĩa là gì, làm cách nào để thực hiện, và khả năng này sẽ giúp bạn nhận thức hơn những gì mình làm và vì sao bạn làm chúng.
  • Trong chương “Consciousness – The Way Out of Pain,” bạn sẽ học được: Những nỗi đau, nỗi khổ của bạn được tâm trí tạo ra bằng việc gợi nhắc những ký ức trong quá khứ hoặc phụ thuộc vào tương lai, thay vì chỉ sống ở hiện tại.
  • Trong chương “Moving Deeply Into the Now,” bạn sẽ học được: Đừng so sánh bạn với những vấn đề (cái tôi) của bạn. Bằng việc so sánh, bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi chúng, bởi vì giây phút bạn thoát khỏi những vấn đề ấy cũng chính là giây phút bạn đánh mất bản thân mình.
  • Trong chương “The Inner Body,” bạn sẽ học được: Cách sử dụng cơ thể của chính bạn để giữ bản thân ở hiện tại, và cách hoàn toàn lắng nghe một người nào đó mà không nghĩ ngợi gì.
  • Trong chương “Beyond Happiness and Unhappiness There Is Peace,” bạn sẽ học được: Rằng bạn có thể cảm nhận sự an bình mà không cần phải hạnh phúc, và nguồn gốc của những bi kịch trong cuộc sống bạn đều là vì bạn muốn mình được chấp nhận.

Và cũng rất quan trọng để đề cập cách The Power of Now được sắp xếp. Tác phẩm có nhiều chương, cũng giống những cuốn sách khác, nhưng những chương này được nhánh nhỏ thành các câu hỏi khác nhau, hỏi bởi người đọc (cứ như bạn đang ở buổi thuyết trình của Tolle và anh chịu trách nhiệm trả lời những câu hỏi ấy). Đôi lúc sẽ là những câu hỏi bạn đã nghĩ đến trong quá trình đọc, và đôi lúc sẽ là những câu hỏi ngẫu nhiên.

The Power of Now cũng có một ký tự xuất hiện xuyên suốt tác phẩm. Khi bạn nhìn thấy nó, có nghĩa là bạn nên nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian đọc và tạm ngưng để những gì bạn vừa đọc ngấm vào, hoặc để giúp bạn có thời gian luyện tập và thực hành.

Một bài học có thể hữu ích với bạn

Rất dễ để chúng ta vương vấn quá khứ. Đôi lúc bạn có một cuộc chia tay tệ hại, mất công việc, hoặc chỉ đơn giản mong muốn điều gì nhưng nó lại diễn ra theo một hướng khác. Tệ hơn nữa, bạn có thể đang ngồi đợi tương lai đến và cứu mình. Bạn hy vọng một ai đó sẽ tìm thấy bạn, một công việc sẽ đến gõ cửa tìm bạn, hoặc bằng cách nào đó mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Và nếu bạn kết hợp những suy nghĩ này thì bỗng dưng, hiện tại trước mắt bạn mất đi giá trị của nó. Để thực sự bước tiếp khỏi quá khứ và làm chủ được tương lai của mình, bạn cần phải dẹp đi những suy nghĩ ấy và tập trung vào những gì mình có thể làm ngay lúc này. Tolle đã gợi ý bạn chỉ có thể tiếp cận quá khứ và tương lai của mình bằng cách:

Whatever you need to know about the unconscious past in you, the challenges of the present will bring it out. If you delve into the past, it will become a bottomless pit: There is always more.

Bạn không muốn chối bỏ quá khứ của mình và từ bỏ tương lai, bạn chỉ muốn tìm đến chúng như những công cụ chỉ khi bạn cần chúng?

Whereas before you dwelt in time and paid brief visits to the Now, have your dwelling place in the Now and pay brief visits to past and future when required to deal with the practical aspects of your life situation.

Điều thiết yếu nhất chính là, bạn sẽ  phải dẹp bỏ gánh nặng của quá khứ và những stress của tương lai để tập trung vào điều xảy ra ngay lúc này tại hiện tại – khi bạn thực sự có thể làm điều gì đó. Áp dụng những bài học đã học trong quá khứ nhưng không để chúng vượt quá sự kiểm soát của mình. Và trong cuộc hành trình chạm tới mục tiêu, bạn có thể tạo ra những kế hoạch cho tương lai mà không vướng vào những giấc mơ hão huyền của những điều “có thể” sẽ xảy ra. Tập trung vào những gì diễn ra ở hiện tại, tập trung vào The Power of Now, và mọi thứ sẽ ổn thỏa bạn nhé!

[elementor-template id="33631"]