Review Sách ‘The Secret Wisdom of the Earth’

Tino Reading Room

Với phong thái thị-trấn-nhỏ của To Kill a MockingbirdThe Secret Wisdom of the Earth là một câu chuyện về một cậu bé trong một mùa hè nọ đã học được rằng, với truyền thống, sự tham lam, tầng lớp, chủng tộc và định hướng giới tính có thể là một tổ hợp chết người. Rất nhiều những câu chuyện nhỏ xuất hiện trong thị trấn than đá Medgar: Bubba Boyd, đứa con cục mịch của ông trùm than đá, đang giết chết cảnh quan thị trấn; xu hướng giới tính của người lãnh đạo phong trào bảo vệ cảnh quan và là một thợ cắt tóc lành nghề tại thị trấn, Paul Pierce, bị đưa ra làm tấm bia đỡ đạn; giọng văn kể chuyện năm 14 tuổi, Kevin, khóc thương cái chết của em trai mình và dời đến thăm ông ngoại. Với người mẹ trầm cảnh và người cha liên tục đổ lỗi cho mọi người, Kevin bị bỏ mặc trong nỗi đau và chỉ có Pops, ông ngoại thông thái của cậu mới hiểu được nỗi đau và những tội lỗi cậu đang trải qua.

Tại thị trấn Medgar, các hầm mỏ đều bị khai quật triệt để, và đề xuất của Boyd cho cảnh quan nơi đây là bằng việc “loại bỏ đỉnh núi,” dẹp những đỉnh núi phủ đầy rừng và thay thế bằng những thung lũng phủ đầy cỏ xanh, còn những khu vực khác địa hình sẽ trở nên độc hại. Trong The Secret Wisdom of the Earth, giọng văn của Scotton về những đỉnh núi bị chiếm đoạt như núi Clinch, một phần của tuổi thơ ông ngoại Pops, sẽ khiến bạn cảm thấy rất buồn.

Khi Kevin đi cùng với Pops và kết bạn cùng một cậu bé địa phương, Buzzy Fink – mà theo Scotton mô tả là “những người bạn mới từ những thế giới hoàn toàn khác biệt phải đối mặt với cái hình hài cứng cỏi của sự thật và lừa dối” – Scotton qua đó đã tìm hiểu cả nền văn hóa đồi mồi của người nông dân tự kiêu. Sau đó Buzzy đã chứng kiến cảnh giết chóc tàn bạo, một cái chết có thể đánh đổi bằng học bổng bóng đá danh giá từ trường đại học của anh trai Buzzy, Cleo.

Với những cái nhìn thoáng về con nai trắng thần thoại tại trong truyền thuyết, và những viên đá điên tượng trưng cho khả năng chữa bệnh của đất đai, Pops, Buzzy và Kevin lang thang đến một hồ nước lạ giữa khoảng không và vô tình cả ba lao vào một cuộc giải thoát khi bị nhắm làm mục tiêu của những kẻ có mưu đồ đen tối khai thác cảnh quan. Scotton đã mang đến nét nhìn văn học trong The Secret Wisdom of the Earth – “một cơn bão chứa đầy cây với thật nhiều tia sáng” – và sự kính trọng với những con người cằn cỗi tại Appalachia cùng vẻ đẹp thiên nhiên mỏng manh tại vùng đất này. Liệu cuộc hành trình của Pops, Buzzy và Kevin có thể cứu Medgar khỏi việc bị khai thác và cái thiện lại một lần nữa chiến thắng cái ác?

Một câu chuyện tuyệt vời, mạnh mẽ về con người và địa danh, tình yêu và sự mất mát, sự hòa hợp và chuộc tội.

Theo Kirkus

[product_page id=”1770″]

Trả lời

Loading…

0