in

Review Sách ‘The Sun Is Also a Star’

Natasha: Mình là một cô gái luôn tin vào khoa học và thực tế. Không phải định mệnh. Không phải số phận. Hay những giấc mơ sẽ không bao giờ thành hiện thực. Mình chắc chắn không phải là loại con gái gặp một chàng trai dễ thương trên đường phố tấp nập của thành phố New York và yêu anh ta. Không phải bởi vì gia đình mình chỉ còn 12 tiếng trước khi bị trục xuất về Jamaica. Nhưng việc yêu một ai đó không thực sự là điều mình nghĩ đến.

Daniel: Mình luôn là một thằng con ngoan, một học trò giỏi, sống đúng với kỳ vọng của bố mẹ. Không phải một nhà thơ. Hay một kẻ mơ mộng. Nhưng khi mình thấy cô ấy, mình quên mất điều ấy. Điều gì đó ở Natasha làm mình nghĩ rằng định mệnh vẫn còn một điều gì đó lớn lao dành cho cả hai chúng mình.

Vũ trụ: Mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của chúng ta đã mang lại chính giây phút này. Một triệu tương lai nằm trước mắt chúng ta. Liệu tương lai nào sẽ thành sự thật?

Tôi không biết mình cần một câu chuyện tình lãng mạn lạ lùng hài hước để thoát khỏi những vấn đề cuộc sống dạo này cho đến khi tôi đọc tiểu thuyết thứ hai của Nicola Yoon, The Sun Is Also a Star. Tôi khá thích thú với tiểu thuyết đầu tay, Everything Everything của cô và đang mong chờ tác phẩm thứ hai này. Tôi đã nghe rất nhiều bài review nói rằng tiểu thuyết này đáng yêu và lôi cuốn và đầy cảm xúc, và dù tôi rất hoài nghi về tất cả điều ấy, nhưng thực sự tiểu thuyết đáng yêu, lôi cuốn, đầy cảm xúc và còn hơn thế nữa. The Sun Is Also a Star cũng rất sâu sắc đến mức để lại cho ta một vài sự thật, từ bức tranh lớn về sự phức tạp về vấn đề nhập cư tại Mỹ, đến những căng thẳng phân biệt sắc tộc, đến quan niệm định mệnh và số phận, tất cả chỉ diễn ra vỏn vẹn trong một ngày Natasha và Daniel gặp nhau.

The Sun Is Also a Star được kể xen kẽ từng chương qua lần lượt giọng văn của Natasha và Daniel, điều tôi thích nhất ở một tác phẩm tiểu thuyết, nhưng rải rác truyện còn có những mẫu họa tiết tô điểm bức tranh lớn vào từng khía cạnh của mỗi nhân vật vừa tác động trực tiếp đến cuộc sống của Natasha và Daniel, vừa có một tác động nhỏ đến ngày định mệnh của họ. Cũng có một chi tiết cho chúng ta cái nhìn mới về lịch sử, được kể trên bối cảnh liên quan đến câu chuyện của các nhân vật, ví dụ, có nguyên một phần trong sách nói về tóc của người phụ nữ da đen. Ban đầu, khi tôi biết về những tình tiết này, tôi sợ rằng nó sẽ đi quá xa so với cốt truyện, nhưng khi tôi đọc được chúng, tôi cảm thấy rằng những chi tiết ấy được đặt một cách hoàn hảo, cứ như đó là những lời chú thích dài. Nói về trường hợp chi tiết tóc của người phụ nữ da đen; phần này cho người đọc một bức tranh thông tin về mối quan hệ phức tạp của những người phụ nữ da đen đã có với mái tóc của họ từ xa xưa khi tổ tiên của họ bị cướp khỏi quê hương và mang đến Châu Mỹ. Giọng văn Nicola dùng không chán nản như kiểu Tôi biết nhiều hơn bạn, mà giống như một cái nhìn hé mở vào suy nghĩ của Natasha khi cô quyết định để kiểu tóc Afro và sự căng thẳng kiểu tóc ấy đã gây ra giữa Natasha và mẹ mình. Yoon cũng tái hiện lại những điểm xuyến này ở phía Daniel cùng cha mẹ anh, mô tả thêm bối cảnh vì sao cha anh thúc đẩy anh quá nhiều, và cách viết này của Yoon đã thành công tạo ra nhân vật phức tạp thay vì nhân vật ác độc. Những chi tiết điểm xuyến thực sự kết nối với mọi thứ chúng ta làm, mọi người chúng ta tương tác đều có ý nghĩa ở một khía cạnh nhỏ nào đó, và với tôi, những chi tiết ấy làm giàu thế giới nhân vật của Natasha và Daniel.

Cuối cùng, The Sun Is Also a Star là một tác phẩm được viết tốt. Tôi rất thích lối viết văn xuôi của Yoon với tiểu thuyết Everything, Everything đầu tay của cô, nhưng dường như Yoon đã đi lên một tầm cao mới ở tiểu thuyết thứ hai này. Có quá nhiều những viên đá quý tuyệt vời tôi cần phải dùng bút dạ quang đánh dấu – điều tôi chẳng bao giờ làm khi đọc sách. Ví dụ, một dòng Daniel đã nói để giải thích niềm tin của anh vào Chúa Trời. Anh nói:

God is the connection of the very best parts in us.

(Tạm dịch: Chúa là mối liên kết của những điều tuyệt vời nhất trong chúng ta.) Tôi chỉ…yêu cái chân lý mà Daniel nói ở đây và cái ý nghĩa lớn lao đằng sau từng con chữ. Tôi phải thừa nhận rằng một trong những lý do tôi nghĩ vì sao tôi yêu cả nhân vật Natasha và Daniel là bởi vì những đoạn văn xuôi tuyệt vời của Yoon. Tôi yêu con chữ của cô, cái cách cô chơi đùa với chúng, cách cô hiểu biết nhiều, và cách cô khiến tình yêu giữa Natasha và Daniel sống.

Gợi ý cho bạn đọc: Hãy mua sách Bìa cứng để bạn có thể đặt sách sau khi ngấu nghiến hàng giờ liền trên kệ, khu vực kệ “Những sách mình yêu thích nhất”.

Theo K. Imani Tennyson

đặt sách nhanh

Tino sẽ liên hệ tư vấn đến bạn qua địa chỉ email trong 24h. Bạn đừng quên theo dõi hộp thư nhé!