Tác Phẩm Mới Của Haruki Murakami ‘Killing Commendatore’ Bị Hội Đồng Hong Kong Xem Là “Không Đứng Đắn”

Mỗi ngày lại một niềm vui, khi mà đọc giả khắp nơi bị cấm đọc bởi những luật lệ ban hành trong giới văn học. Hong Kong đã cho rằng tác phẩm mới của Haruki Murakami, Killing Commendatore, “không đứng đắn” và chỉ dành cho đọc giả trên 18 tuổi đọc. Murakami là tác giả gần nhất có tác phẩm được đánh dấu không phù hợp dành cho đọc giả tại Hong Kong, nơi sách của trẻ con về LGBTQIAP+ bị tịch thu từ các kệ sách thư viện vào tháng trước.

Lần đầu xuất bản tại Nhật Bản năm 2017, Killing Commendatore của Haruki Murakami xoay quanh một nghệ sĩ quyết định ở lại trong căn nhà của một nghệ sĩ nổi tiếng sau khi vợ ông mất. Trên gác mái, anh khám phá ra một bức tranh bí ẩn vẽ một cảnh trích đoạn trong vở opera của Mozart, Don Giovanni. Theo thông báo xuất kho của sách trên Amazon, Killing Commandatore đã ra mắt bản tiếng Hoa vào ngày 01 tháng Hai năm nay, và mãi đến mùa thu năm 2018 Killing Commendatore mới được lên kế hoạch xuất bản ấn bản tiếng Anh và Mỹ.

Dưới luật của Hong Kong, những phiên bản tiếng Hoa của Killing Commendatore “phải được gói bằng giấy gói với lời cảnh báo ở mặt trước và mặt sau,” và không dành cho những công dân trẻ hơn 18 tuổi mua tại các nhà sách. Kiểm duyệt truyền thông tại Hong Kong đều thuộc thẩm quyền của Pháp lệnh kiểm soát các hành vi không đứng đắn. Thời báo South China Morning, “những hành vi không đứng đắn bao gồm bạo lực, đồi bại và kinh tởm.” Những vật phẩm khác gần đây được đánh dấu là không đứng đắn bao gồm Lung Fu Pao, một tạp chí người lớn, và album ảnh của người mẫu Ealies Chau, Ealies Chau – First Album.

Kiểm duyệt của Killing Commendatore vẫn đang chờ quyết định của Ủy ban dịch vụ văn hóa và giải trí (LCSD) để loại bỏ những tác phẩm thiếu nhi LGBTQIAP+ khỏi các kệ sách tại thư viện công. Việc lược bỏ sách này bắt nguồn từ một nhóm chống đối LGBTQ có tên gọi Family School Sexual Orientation Discrimination Ordinance Concern Group, cái nhóm cho rằng những cuốn sách như Tango Makes Three hay The Boy in the Dress “tuyên truyền đồng giới luyến ái.” LCSD tại Hong Kong nói với báo Hong Kong Free Press rằng những cuốn sách này không “khuyến khích…kết hôn đồng giới hay kêu gọi đồng tính luyến ái gì cả,” và chắn chắn rằng những cuốn sách này đã có thể bị nghiêm cấm hoàn toàn khỏi thư viện nếu như có nội dung trên từ trước. Một phát ngôn viên của nhóm ủng hộ quyền lợi LGBTQIAP+ tại Hong Kong, BigLove Alliance đã nói về LCSD rằng: “Quyết định của họ là không nhất quán và không có lý.”

Nếu áp lực từ các nhóm/tổ chức được đặt lên việc loại bỏ những cuốn sách thiếu nhi khỏi các thư viện Hong Kong tiếp tục, một số người tin rằng tác phẩm Killing Commendator của Haruki Murakami sẽ thoát khỏi việc nghiêm cấm tại quốc gia này. Tạp chí The Guardian đăng tin đã gần 2,000 người ký đơn biểu quyết tiếng Hoa để bãi bỏ quyết định lên án tiểu thuyết này của Murakami. Phóng viên Jason Y. Ng của báo PEN Hong Kong đã nói với tạp chí, “Bất kỳ công dân, dù đồng tính hay không, đều rất phẫn nộ về những án quyết này. Chúng tôi hy vọng xã hội văn minh của Hong Kong sẽ tiếp tục văn minh để đảm bảo những sự cố cô lập thành viên trong xã hội không trở thành một vấn đề thường gặp và ngày càng lớn tại đất nước.”

Tác phẩm Killing Commendatore của Haruki Murakami, được dịch bởi Philip Gabriel và Ted Goossen, sẽ có mặt tại Mỹ vào ngày 09 tháng Mười năm 2018. Bạn đã có thể đặt trước sách từ bây giờ.

Theo Kristian Wilson

Trả lời

Loading…

0