Mỗi mùa lễ, Tino đều nói rằng sẽ tặng mỗi người xung quanh một cuốn sách, và mỗi năm, mình đều mua tặng họ một món gì khác ngoài sách. Nhưng đừng như Tino bạn nhé! Tino có tập hợp một danh sách mua sắm mùa lễ gồm những cuốn sách hay dành tặng mọi người xung quanh bên dưới, và Tino nóng lòng được nhìn thấy bạn cùng chia sẻ sách hay với bạn bè và người thân của mình đấy.

Lý do vì sao Tino không thực hiện được kế hoạch mua sách trong các mùa lễ là vì: hầu hết các gia đình đều không đọc sách. Ngoài mẹ và vài người anh chị em họ, việc tìm thấy một người chịu đọc sách là rất hiếm. Và dù mình muốn tặng sách khủng khiếp, nhưng Tino cũng biết thật không đúng nếu tặng một ai đó một món quà họ sẽ không dùng đến.

Hy vọng danh sách quà tặng của bạn sẽ có nhiều bạn thích đọc sách và thích một trong những cuốn sách bên dưới trong ngày lễ sắp tới. Dù gì, cuốn sách chính là một món quà lâu dài. Tino đã lựa những tác phẩm cho từng thành viên trong gia đình, bạn bè, người quen, và nhiều hơn nữa. Cứ kéo tiếp để tìm thấy những cuốn sách Tino tin rằng mọi người xung quanh của bạn sẽ yêu thích bạn nhé:

Dành cho mẹ, hãy lựa “Educated” của Tara Westover

Trong tác phẩm sâu sắc này, Tara Westover được sinh ra trong một gia đình theo chủ nghĩa sinh tồn. Họ không dùng hóa chất, sử dụng những dịch vụ cộng đồng kể cả khi gặp vấn đề trong cuộc sống. Trong câu chuyện Educated, tác giả Tara kể lại cuộc hành trình của mình trong gia đình của những kẻ sinh tồn thời thơ ấu, đến khi cô lớn lên và trở thành tiến sĩ tại Đại học Cambridge. Hãy mua tặng mẹ, và chờ những tin nhắn cập nhật về câu chuyện từ mẹ, bạn nhé.

Dành cho bố, hãy lựa “War on Peace: The End of Diplomacy and the Decline of American Influence” của Ronan Farrow

Dành giải thưởng Pulitzer, tác giả Ronan Farrow mang đến cho bạn một tác phẩm phê bình sắc nét về nước Mỹ thời hiện đại – sẽ sớm trở thành tác phẩm yêu thích nhất của bố.

Dành cho anh trai, hãy lựa “Washington Black” của Esi Edugyan

Nếu anh trai thích những tiểu thuyết phiêu lưu mạo hiểm, hãy lựa cho anh một ấn bản của Washington Black của Esi Edugyan. Câu chuyện kể về cậu bé Washington 11 tuổi, một đứa bé bị ép làm nô lệ sống tại Barbados, đã trốn chạy cùng một người của phe đối lập sau khi cậu bị gán tội cho cái chết của một người đàn ông da trắng.

Dành cho chị gái, hãy lựa “Sister BFFs” của Philippa Rice

Tiểu thuyết tranh màu hài hước này của tác giả Soppy, Philippa Rice, sẽ giúp bạn và chị có một tràn cười sảng khoái, nếu được hãy mua một cuốn thêm dành riêng cho mình bạn nhé.

Dành cho bạn thân, hãy lựa “The Pisces” của Melissa Broder

Nếu bạn thân của bạn không thể ngừng khen The Shape of Water, hãy lựa cho bạn ấy một tiểu thuyết lãng mạn lạ lùng, về một người phụ nữ phải lòng một chàng…tiên cá.

Dành cho người dì sành điệu, hãy lựa “The Mars Room” của Rachel Kushner

Tiểu thuyết được đánh giá cao này là một món quà hoàn hảo dành cho dì của bạn. Tác phẩm chung kết Man Booker Prize The Mars Room xoay quanh Romy Hall, một người phụ nữ lãnh liên tiếp 2 án tử hình tại cơ sở cải huấn California.

Dành cho người chú vui tính, hãy lựa “Caddyshack: The Making of a Hollywood Cinderella Story” của Chris Nashawaty

Chú của bạn sẽ yêu thích cuốn sách lịch sử mini Caddyshack này, tác giả Chris Nashawaty của tạp chí Entertainment Weekly vén đằng sau những bức màn của một trong những bộ phim được yêu thích nhất mọi thời đại.

Dành cho bà, hãy lựa “The Perfect Mother” của Aimee Molloy

Trong tiểu thuyết kỳ bí bà của bạn sẽ yêu thích này, một nhóm những người mẹ trẻ thu xếp để có một ngày lễ không bị quấy rầy bởi con cái và vui chơi cùng nhau. Nhưng khi đứa con 6 tuần tuổi của một người phụ nữ bị mất tích, tình bạn và lòng trung thành được đặt lên bàn cân trong cuộc hành trình tìm lại đứa trẻ thất lạc ấy.

Dành cho ông, hãy lựa “Past Tense” của Lee Child

Trong tiểu thuyết Jack Reacher mới này, nhân vật chính đầy góc cạnh của Lee Child dành một ngày nghỉ tại quê cha, khi bất giác bị cuốn vào một bí ẩn đầy ám ảnh khi mọi người nói với anh chưa từng có ai tên Reacher sống tại ngôi làng này. Ông của bạn sẽ thích văn phong gây cấn của Lee Child và cách Jack Reacher đối mặt với kẻ thù của anh.

Dành cho người thương, hãy lựa “The Greatest Love Story Ever Told: An Oral History” của Megan Mullally và Nick Offerman

Ông mai bà mai Megan Mullally và Nick Offerman mô tả mối quan hệ của họ, bắt đầu bằng việc gặp mặt vô tình vào năm 2000, trong quyển hồi ký bán chạy này. Hãy đọc cuốn sách cùng với người bạn thương nhé.

Dành cho đứa em tuổi teen của bạn, hãy lựa “Children of Blood and Bone” của Tomi Adeyemi

Cuốn sách đầu tiên trong bộ truyện young adult mới, Children of Blood and Bone xoay quanh Zélie, một cô gái mồ côi mẹ tìm thấy sứ mệnh của mình sau khi nhận ra cô thừa hưởng dòng máu phép thuật lâu đời và cổ xưa.

Dành cho em nhỏ 8-12 tuổi, hãy lựa “Love Sugar Magic: A Dash of Trouble” của Anna Meriano và Mirelle Ortega

Khi Lễ hội của Cái chết gần kề, Leonora Logroño khám phá rằng gia đình làm bánh của cô thực sự là một gia đình phù thủy. Love Sugar Magic: A Dash of Trouble là tác phẩm đầu tiên trong bộ truyện phù thủy mới dành cho những đọc giả cấp 2.

Dành cho bé dưới 5 tuổi, hãy lựa “Love” của Matt de la Peña và Loren Long

Cuốn sách tranh màu thơ ca mô tả những cách mà con người chúng ta yêu thương lẫn nhau. Đây sẽ là một tác phẩm hay dành cho người thân nhỏ tuổi nhất trong gia đình của bạn.

Dành cho ai thích đi du lịch, hãy lựa “A Stranger’s Pose” của Emmanuel Iduma

Tác giả người Nigeria, Emmanuel Iduma, kể những cuộc hành trình của anh chu du khắp Châu Phi trong tuyển tập bút ký du lịch và nhiếp ảnh này. Nếu người bạn chu du của bạn lâu rồi chưa ra khỏi nước, thì A Stranger’s Pose có thể tạo cảm hứng cho bạn ấy để lên chuyến bay kế tiếp đó.

Dành cho những Potterhead, hãy lựa “Harry Potter: The Illustrated Collection” của J.K. Rowling và Jim Kay

Bất kỳ Potterhead nào cũng sẽ yêu thích bộ truyện có hộp này của ba tác phẩm Harry Potter đầu tiên được vẽ minh họa màu bởi Jim Kay.

Dành cho đứa bạn tin nó là phù thủy, hãy lựa “Circe” của Madeline Miller

Cô bạn phù thủy của bạn sẽ yêu tác phẩm này, một tác phẩm chi tiết về cuộc đời của Circe, một phù thủy không mấy nổi tiếng trong câu chuyện The Odyssey, phù thủy đã biến người của Odysseus thành những con heo khi họ xâm chiếm hòn đảo cô lưu vong.

Dành cho đứa bạn nghiện lịch sử, hãy lựa “Barracoon: The Story of the Last ‘Black Cargo'” của Zora Neale Hurston

Dựa trên những bài phỏng vấn của Zora Neale Hurston với Cudjo Lewis, Barracoon kể câu chuyện đau thương của người đàn ông cuối cùng sống sót sau sự kiện Middle Passage.

Dành cho đứa bạn chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh, hãy lựa “Mad, Bad, Dangerous to Know: The Fathers of Wilde, Yeats and Joyce” của Colm Tóibín

Các bạn học Ngôn Ngữ Anh sẽ vui mừng khi nhận được cuốn sách này, cuốn sách kể về những cuộc đời và lịch sử của ba tác giả người Ai-len – Oscar Wilde, William Butler Yeats và James Joyce – cùng những người cha không mấy nổi tiếng của họ.

Dành cho đứa bạn mê series phim FRIENDS, hãy lựa “I’ll Be There For You: The One About Friends” của Kelsey Miller

Một câu chuyện lịch sử của bộ phim truyền hình FRIENDS, I’ll Be There For You có những bí mật đằng sau hậu trường mà chưa từng xuất hiện trên sóng truyền hình những năm 1990 của bộ phim này.

Dành cho đứa bạn là bậc thầy của động lực/ châm ngôn/ trích dẫn, hãy lựa “Gmorning, Gnight!: Little Pep Talks for Me & You” của Lin-Manuel Miranda và Jonny Sun

Tuyển tập những bài tweet chào buổi sáng, chúc ngủ ngon của tác giả Hamilton, Lin-Manuel Miranda, Gmorning, Gnight! là một cuốn sách hoàn hảo cho những chuyên gia về nghị lực cuộc sống xung quanh bạn.

Dành cho những nội trợ của gia đình, hãy lựa “Cook Like a Pro: Recipes and Tips for Home Cooks” của Ina Garten

Cuốn sách nấu ăn từ Ina Garten của Barefoot Contessa, chia sẻ những mẹo và bí quyết yêu thích nhất của cô giúp việc nấu ăn tại nhà dễ dàng trước những bữa ăn đạt chuẩn nhà hàng bạn nhé.

Dành cho những kẻ khờ mộng mơ, hãy lựa “When Katie Met Cassidy” của Camille Perri

Tiểu thuyết lãng mạn, hiện đại này xoay quanh tình bạn giữa Katie, một luật sư vừa mới chia tay và đồng nghiệp của cô, Cassidy, ngay trong những ngày tan vỡ, cho đến khi cô nhận ra mình đã phải lòng một người phụ nữ khác.

Dành cho những nhà nữ quyền tương lai, hãy lựa “Good and Mad: The Revolutionary Power of Women’s Anger” của Rebecca Traister

Để giúp cô bạn nữ quyền giữ tinh thần hướng về những điều tích cực, hãy lựa chọn Good and Mad của Rebecca Traister, một tác phẩm tài liệu về sức mạnh của  những người phụ nữ đã thay đổi thế giới.

Dành cho giáo viên yêu thích của bạn, hãy lựa “The Dinner List” của Rebecca Serle

Cuốn sách thú vị về một người phụ nữ được hiện thực hóa buổi tiệc trong mơ của cô – với khách mời vinh dự Audrey Hepburn – sẽ là một món quà dành cho cô giáo yêu thích như một khoảng nghỉ ngơi ngắn trong những ngày lễ.

Dành cho fan khoa học viễn tưởng, hãy lựa “Trail of Lightning” của Rebecca Roanhorse

Tác phẩm số 1 trong bộ truyện Sixth World của Rebecca Roanhorse, Trail of Lightning xoay quanh Maggie, kẻ săn quái Dinétah, người phải điều tra sự biến mất của một cô gái trẻ trong một khung cảnh thay đổi của nước Mỹ.

Dành cho những ai thích văn hóa Châu Phi, hãy lựa “How Long ’til Black Future Month?: Stories” của N.K. Jemisin

Tác giả của The Fifth Season, N.K. Jemisin, ra mắt tác phẩm gồm những câu chuyện ngắn cuối năm 2018. Kể cả những người bạn tìm tòi về văn hóa Châu Phi trong danh sách của bạn vẫn chưa được đọc những tiểu thuyết của Jemisin, họ chắc chắn sẽ yêu thích tuyển tập tiểu thuyết này.

Dành cho fan cứng của dòng truyện tội phạm, hãy lựa “I’ll Be Gone in the Dark” của Michelle McNamara

Cuốn sách của tác giả Michelle McNamara quá cố, I’ll Be Gone in the Dark chi tiết về cuộc tìm kiếm tên giết người của bang Golden tại Mỹ, kẻ đã nằm ngoài vòng pháp luật cho tới khi tác phẩm này được xuất bản.

Dành cho một tác giả, hãy lựa “Madeleine L’Engle Herself: Reflections on a Writing Life” của Madeleine L’Engle

Những suy nghĩ của tác giả của A Wrinkle in Time, Madeleine L’Engle về quá trình sáng tác đã được tập hợp trong cuốn sách độc đáo này, phù hợp cho những tác giả ở bất kỳ độ tuổi và dòng truyện nào.

Dành cho mẹ trẻ, hãy lựa “Laura & Emma” của Kate Greathead

Đầu những năm 1980, Laura đã ngoài 30 tuổi có một mối tình một đêm khiến cô mang thai. Nói dối với gia đình và con gái về nguồn gốc của đứa bé này, Laura nuôi Emma khôn lớn trong xã hội loạn lạc này, vây quanh bởi những người bạn lạ lùng và họ hàng.

Dành cho những ai đam mê về âm thanh, hãy lựa “Raw: My Journey into the Wu-Tang” của Lamont “U-God” Hawkins

Dành cho các fan âm nhạc trong danh sách tặng quà của bạn, còn cuốn sách nào tuyệt vời hơn hồi ký của chính thành viên Wu-Tang, U-God. Raw hồi kỳ về sự đi lên của nhóm nhạc hip-hop vào đầu những năm 1990.

Dành cho fan truyện kinh dị, hãy lựa “Melmoth” của Sarah Perry

Từ tác giả của The Essex Serpent, một tiểu thuyết kinh dị về cuộc chạm trán của một thông dịch viên với một con quái nguy hiểm và bí ẩn tại địa phương. Fan kinh dị sẽ yêu thích món quà bất ngờ này: một cuốn sách thường bị bỏ qua và nằm bên dưới Stephen King và những tác phẩm nổi tiếng khác.

Theo Kristian Wilson

Bài viết trong chủ đề: