Vẫn Còn Một Nhân Vật Targaryen Trong Tiểu Thuyết ‘Game of Thrones’, Nhưng Chưa Lên Phim

Targaryen
HBO

Cả 7 mùa phim truyền hình HBO của Game of Thrones, chúng ta đã thu hẹp lại chỉ còn vài đối thủ cho vị trí trên chiếc Ngai Sắt ấy. Cersei hiện đang ngồi trên Ngai Sắt, và Daenerys Targaryen dồn hết sự tập trung vào Cersei, trong khi Jon Snow đi lòng vòng đằng sau nền. Đến phút cuối có thể chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của vài nhân tố bất ngờ (Nữ hoàng Sansa?), nhưng nói chung, chỉ còn 3 đối thủ mạnh này tại vùng Westeros lạnh lẽo, băng giá.

Nhưng, theo các tình tiết thì trong tập cuối của phần 7 vừa qua, Jon có xác suất cao nhất để chiếm lĩnh Ngai Sắt vì anh ấy không phải là con hoang, sau ngần ấy thời gian. Âm thầm, Jon là đứa con ruột thịt của Rhaegar Targaryen và Lyanna Stark, tên khai sinh của anh là Aegon Targaryen.

Đây là giây phút mà mọi mọt sách tháo phích, và quăng TV ra khỏi cửa sổ phòng, vì rất nhiều lý do (không chỉ vì phân cảnh thân mật với dì Daenerys của mình :lol:).

Nhưng các bạn phải biết điều này, rằng cái tên Aegon, là tên của nhân vật Targaryen đầu tiên tại Westeros. Và Rhaegar Targaryen đặt tên đứa con trai đầu lòng của mình là Aegon. Aegon Targaryen là tên người anh trai ruột của Jon. Và ai lại đi đặt tên hai đứa con trai đều là “Aegon”? Điều này thật phi lý, thậm chí khi nói về xứ sở Westeros.

Rắc rối hơn nữa, Aegon Targaryen là một nhân vật có thật trong các quyển sách.

Hãy để Tino giải thích cho bạn.

 

Hoàng tử Rhaegar Targaryen là anh trai cả của Dany. Ông kết hôn với Công chúa xứ Dorn, Elia Martell. Họ có hai người con, Rhaenys và Aegon, và Rhaegar tin rằng chàng trai Aegon bé nhỏ sẽ trở thành Vị Hoàng Tử Trong Lời Tiên Tri, một đứa bé đặc biệt sẽ cứu nhân loại khỏi những ‘zombies tuyết’.

Nhưng rồi, Rhaegar chán người vợ già của mình và ‘bắt cóc’ Lyanna Stark, chị của Ned Stark. Họ yêu nhau và tổ chức một đám cưới bí mật (vì gia tộc Targaryen khá okay với chế độ nhiều vợ!). Lyanna hạ sinh một đứa con trai, cũng tên là Aegon Targaryen, và sau đó lấy tên Jon Snow để che giấu thân phận. Một số những diễn biến này cũng xuất hiện trong sách, bởi vì George R.R. Martin rất thích những câu chuyện đằng sau nền phức tạp và hấp dẫn.

Vẫn còn theo kịp chứ các bạn?  😎 

Elia Martell và hai đứa con của cô bị giết bởi The Mountain và những người bạn, nghiền nát đầu của nhóc Aegon. Và đó là những chi tiết cuối cùng chúng ta biết được về nhóc Aegon.

Nhưng sau đó, khi Tyrion trên thuyền đến Essos, anh vô tình đụng mặt với cậu bé hipster tóc xanh lạ lùng có tên “Young Griff”.

 

Sau khi điều tra, Tyrion phát hiện rằng đây chính là nhóc Aegon Targaryen, vẫn còn sống và bình an. Cậu thậm chí còn có vài lọn tóc bạc (giấu bên dưới sắc xanh), và đôi mắt xanh thẳm ngã tím. Dường như, bé Aegon đã bị tráo với con của một người thường dân và mang đi khỏi vương thành bởi Varys the Spider, được BFF của Varys, Illyrio Mopatis nuôi lớn và “Griff” – một hiệp sĩ Westeros bị cách chức.

Đứa con của người dân là đứa bé bị giết, và nhóc Aegon được nuôi lớn để một ngày sẽ dành lại Ngai sắt, với dì của mình Daenerys làm hoàng hậu.

Trong những cuốn sách, Aegon và Griff đã thuê The Golden Company, một quân đội đánh kiếm tinh nhuệ, và chiếm lại lâu đài ở Stormlands thuộc Westeros. Anh cũng trên tuyến chạy đua dành Ngai Sắt, và dành vị trí Cậu Bé Rồng trong lời tiên tri.

 

Nếu thêm một nhân vật Targaryen nữa vào câu chuyện thì hiển nhiên đoạn đường đua này sẽ thay đổi toàn bộ.

Ngoại trừ có một giả thuyết của fan khá nổi tiếng, cho rằng “Young Griff” không thực sự là Targaryen. Illyrio Mopatis, nếu bạn có nhớ, là cái gã xuất hiện từ những phần đầu – người đã cho Dany những quả trứng rồng. Nếu thực sự chuyện này là đúng, thì liệu gã có nên cho người con trai Targaryen khác một quả trứng? Có thể không? Gã cũng có những ba quả kia mà!

Thêm nữa, khi Tyrion đi chơi cùng Illyrio, anh nhìn thấy chân dung người vợ quá cố của Illyrio. Cô ấy có đôi mắt xanh to, và tóc vàng lẫn bạc, cũng giống gia tộc Targaryen. Một vài fan cho rằng vợ của Illyrio cũng có liên quan đến Blackfyres, một gia đình những đứa con hoang Targaryen phiến loạn đã bỏ trốn đến Essos nhiều thời gian về trước. Họ thường được miêu tả là “extinct in the male line,” nhưng không ai đề cập bất kỳ điều gì về những cô gái Blackfyre này.

The Golden Company cũng theo phe Blackfyre, và giờ họ làm việc cho nhóc Aegon!

Thế nên, liệu Aegon có thể là con của Illyrio và người vợ Blackfyre? Liệu anh là một Targaryen nhái? Liệu anh sẽ cưới Daenerys? Hay Jon Snow? Hay một trong những con rồng?

Và câu hỏi quan trọng…liệu việc ấy có ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ?

 

Một mặt thì, Aegon có thể sẽ thay đổi toàn bộ cốt truyện trong sách bởi vì anh là một người tham gia mới vào cuộc đua Ngai Sắt với mái tóc ánh bạc và quân đội của riêng mình. Nhưng, mặt khác, anh sẽ thay đổi toàn bộ cốt truyện trong sách bởi vì càng nhiều Targaryen, thì thế lực và sức mạnh của các Targaryen càng giảm đi. Kể cả nếu Aegon này là giả, tác giả Martin dường như cố nói với chúng ta rằng việc nhận ra ai thực sự có dòng máu để chiếm lấy Ngai Sắt thực sự không còn quan trọng nữa. Không có kẻ cai trị chính đáng nào cho Westeros, bởi vì chế độ quân chủ này là một chế độ tự lập. Và gia tộc Targaryen không thực sự có quyền hay chính đáng để cai trị – họ chỉ có những cái tôi rất lớn mà thôi.

Sự hiện diện của Aegon, dù thật hay không thật, đều làm mất ổn định cả vương quốc Westeros. Chúng ta không còn rõ ai là người thừa kế phù hợp cho Ngai Sắt nữa. Và chúng ta bắt đầu băn khoăn liệu Ngai Sắt nên có ai ngồi hay không.

Dù gì đi nữa, bộ phim này là Game of Thrones. Câu chuyện rồi sẽ dẫn đến trận chiến hùng tráng với một người chiến thắng, và điều này hoàn toàn okay. Tuy nhiên, trong những cuốn sách, lại là một A Song of Ice and Fire. Sẽ không có người tham dự nào thắng cuộc. Chẳng có mục tiêu cụ thể nào. Chỉ có những người tham dự cứ tiến lên rồi lại thụt lùi giữa hai hướng thế lực, và chướng ngại xuất hiện chính giữa mọi thứ, từ Targaryen đến những người dân thường khác.

Theo Charlotte Ahlin

Trả lời

Loading…

0