Tell A Story: Hiệu Sách Di Động ‘Ngầu Nhất’ Thủ Đô Lisboa

Có thể bạn đã quá quen thuộc với ý tưởng một chiếc xe di động bán thức ăn, đồ uống. Những ai làm về thời trang thì lại có những chiếc xe di động bán quần áo, phụ kiện. Bây giờ, lại xuất hiện những chiếc xe bán sách dành cho khách du lịch.

Vào tháng Bảy 2013, ba nhà kinh doanh yêu thích văn học đến từ thủ đô của Bồ Đào Nha, Lisboa, đã tạo nên một hiệu sách di động di chuyển khắp thành phố 365 ngày, mang văn học của Bồ Đào Nha đến những khách du lịch toàn cầu.

Tell a Story – tên chiếc xe – mang lại bộ sưu tập hơn tá những tiểu thuyết kinh điển của Bồ Đào Nha đã được phiên dịch sang tiếng Anh, Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha. Và luôn có điều gì đó dành cho tất cả mọi người, từ những đoạn thơ buồn bã của Fernando Pessoa – “To be understood is to prostitude oneself” – đến cách Antonio Lobo Antunes mô tả cô đặc và đầy cảm động về những gì mà di sản hậu thuộc địa của đất nước để lại.

Một chiếc Renault Estagette đời 1975 hoành tráng, đầy cá tính, nhưng tâm hồn của chiếc xe di động này vẫn là tài xế của nó, Francisco Antolin. Anh là người bản xứ tại Lisboa 36 tuổi yêu sách và luôn không ngừng nói về sách với những ai ghé thăm xe sách.

“Chúng tôi muốn giúp mọi người khám phá Bồ Đào Nha qua văn học, bởi vì những câu chuyện là một cách tuyệt vời để hiểu về văn hóa tại đây,” anh nói.

Ý tưởng đến với anh và hai người bạn, Domingos Cruz và Joao Correia Pereira, khi họ nhận ra có rất nhiều khó khăn khi đi tìm những tác phẩm Bồ Đào Nha đã được dịch để tặng cho những người bạn ngoại quốc của mình.

Ban đầu họ nghĩ đến việc mở một hiệu sách truyền thống, nhưng họ đã dẹp qua ý tưởng này sau khi Cruz ghé thăm Trung Quốc và nhìn thấy những chiếc xe bán văn phòng phẩm và dụng cụ đi học cho trẻ em. Họ chọn cách bán sách trên một chiếc xe bốn bánh. Mười hai tháng và hài tá email xin phép Ủy ban Thành phố của Lisbon, Tell a Story đã ra đời.

…những câu chuyện là một cách tuyệt vời để hiểu về văn hóa.

– Francisco Antolin

Đây là một bước đi mạo hiểm trong thời gian khủng hoảng kinh tế tại đây. Khách du lịch có hứng thú không? Người dân địa phương có mến một hiệu sách chỉ bán sách nước ngoài không? Liệu thành phố còn cho phép loại hình kinh doanh như thế này không? Câu trả lời đến ngày hôm nay vẫn là một chữ: Có.

Cả năm ròng – ngoài trừ những ngày mưa – chiếc xe được vây quanh bởi những hành khách tò mò, từ những nhóm du khách đến những cặp đôi Bồ Đào Nha đến những giáo viên văn học.

“Tôi học được rất nhiều điều từ họ,” Antolin nói. “Đôi lúc họ quay trở lại và chia sẻ nhiều cuốn sách hơn nữa với tôi hay thậm chí chỉ cho tôi một điều gì đó tôi chưa từng biết về tác giả.”

Lisboa Cool
Lisboa Cool

Hiện giờ, Tell a Story đã có rất nhiều lời mời hợp tác, nhưng bộ ba vẫn giữ mục đích ban đầu của xe sách. “Một khi bạn bắt đầu bán áo thun và những ly tách, bạn có thể trở thành một trong những chiếc xe bán đồ lưu niệm ngoài phố. Và chúng tôi không mong muốn điều này xảy ra,” Antolin nói.

Thay vào đó, họ đã sáng lập một nhà xuất bản lấy tên của chiếc xe. Đến nay, công ty đã xuất bản một ấn bản No Matter What We Dream của Pessoa (một nhà thơ Bồ Đào Nha), một tập hợp những bài thơ của Pessoa có tên Disquiet Lisbon cũng như tác phẩm Jesus Christ Drank Beer từ tác giả trẻ Afonso Cruz.

Kế hoạch của họ là để tạo ra một chiếc xe thứ hai – một mô hình cứng cáp hơn người bạn gia Estagette, đã thường bị chết máy – và bắt đầu chu du khắp Bồ Đào Nha dọc Châu Âu. Họ cũng lến kế hoạch tiếp tục xuất bản những tác phẩm từ các tác giả Bồ Đào Nha và bán sách trên phương tiện này.

Lisboa Cool

Bạn cần tìm đọc chiếc xe sách tuyệt vời này? Để tìm, bạn có thể đi dọc các lâu đài São Jorge của Lisbon vào các buổi sáng hoặc tại Jardim do Principe Real vào các buổi chiều. Xe không có lịch trình cụ thể, nên sẽ tốt nhất nếu bạn theo dõi trang Facebook của họ, nơi họ thường cập nhật những điểm đến và dừng chân của xe.

Và hai biết được, chiếc xe Tell a Story, hay những chiếc xe sách tương tự như thế, có thể ghé thăm thành phố của bạn. Như cách Antolin thường nói, “Văn hóa không có ranh giới.”

Theo Laura Secorun Palet

Trả lời

Loading…

0