“Annihilation” Chứa Đựng Một Manh Mối Nhỏ Về Một Cuốn Sách Bạn Có Thể Không Để Ý

Paramount Pictures

Nhận định tác phẩm Annihilation của Jeff VanderMeer có hình ảnh cực kỳ lôi cuốn giống như câu nói, “Trong Harry Potter có nhiều phép thuật.” – bởi vì điều này quá hiển nhiên. Có rất nhiều diễn biến trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, bộ phim chuyển thể đã ra mắt tại các rạp vào cuối tháng 02/2018 – kể về những giống loài lai tạo giữa động vật và cây cối, động vật và động vật, cây cối và cây cối. Kể cả khi nếu bạn chưa từng xem bộ phim, bạn vẫn có thể hình dung được nhỉ? Có rất nhiều sự xáo trộn và kết nối của gen xảy ra. Nhưng lại chính trong những giây phút tĩnh lặng nhất phim, một khoảng trống của những giống loài thực vật đa màu và các mảng trời lấp lánh, là một manh mối nhỏ, nhưng rất quan trọng, giúp bạn đọc chúng ta mở được cánh cửa sổ bước vào trái tim của toàn câu chuyện Annihilation này. Và trái tim này xoay quanh một cuốn sách.

Trước khi Tino xoáy sâu vào giả thuyết này, mình phải đi qua bối cảnh truyện trước một lần. Annihilation là tập đầu trong bộ truyện 3 phần Southern Reach của Jeff VanderMeer, một series khoa học viễn tưởng kể về khu vực X, một khu vực cấm đầy bí ẩn tại bờ biển phía Nam Hoa Kỳ. Hết đội nghiên cứu này đến đội nghiên cứu khác, những binh sĩ và các nhà khoa học đều bước vào khu vực X – hay còn gọi là The Shimmer – khu vực xuất hiện sau một vụ nổ, và không bao giờ trở về. Tino nên nhấn mạnh rằng bộ phim, được chuyển thể bởi bàn tay thiên tài của đạo diễn Alex Garland (nổi tiếng với phim Ex Machina), nên rất khác với những gì diễn ra bên trong tác phẩm gốc. Chúng ta sẽ bàn về Annihilation bản phim – không phải sách các bạn nhé.

Bộ phim đánh đu giữa cuộc sống trước, giữa, và sau khi Lena, một nhà sinh vật học tế bào và một nữ cựu quân nhân (thủ vai bởi Natalie Portman), bước vào khu vực X. Lena, đến cuối phim, là người thứ hai có thể bước ra khỏi khu vực X này. Người đầu tiên là chồng cô, Kane (Oscar Isaac thủ vai), gần như hôn mê tức thì sau khi bước ra khỏi khu vực X.

Trong một phân cảnh hồi tưởng, Lena và Kane ngồi cạnh nhau trên ghế sofa tại nhà, tận hưởng buổi chiều cùng nhau. Camera chiếu cận cảnh bìa sách Lena đang đọc: The Immortal Life of Henrietta Lacks, cuốn phi tiểu thuyết bán chạy năm 2011 của tác giả Rebecca Skloot. Đây là tác phẩm duy nhất xuất hiện trong bộ phim này.

Henrietta Lacks là một người phụ nữ da đen nghèo khổ, trồng thuốc lá chết vì căn bệnh ung thư cổ tử cung vào năm 1951 khi chỉ vừa mới 31 tuổi. Những tế bào của cô được thu thập không có sự đồng tình của cô hay gia đình sau cái chết – và những tế bào ấy ngay lập tức trở thành một trong những công cụ nghiên cứu y học quan trọng nhất trong lịch sử loài người, giúp tạo nên nhiều loại vắc-xin, phác thảo các mẫu gen và nhân bản. Những tế bào của Lacks, được biết đến với tên gọi “HeLa,” tồn tại trong các phòng nghiên cứu khắp thế giới đã được mua bán bởi những tập đoàn có tiếng – trong khi đó gia đình cô vẫn tiếp tục nghèo đói, và chưa từng bao giờ được trợ cấp đồng nào. Đây là một câu chuyện rùng rợn có thật, một câu chuyện về sự sai trái của loài người.

Quay trở lại Annihilation, Lena là một nhà sinh vật học. Thế giới của cô dựa trên sự hiểu biết về sự sống được quyết định bởi những phân tách trong các tế bào (trước khi cô bước vào khu vực X, cô cũng đã dạy cho lớp y khoa của mình về một trường hợp của ung thư cổ tử cung). Bạn có thấy sự gợi nhắc của The Immortal Life of Henrietta Lacks trong Annihilation không?

Đây là khoa học, một chiếc khăn an toàn Lena quấn quanh người. Cô có thể vượt qua những tổn thương và tiếng ồn xung quanh, biết rằng bên trong cơ thể của chính mình, những tế bào đang hoạt động đúng cách. Khi Lena và nhóm của mình – đều là phụ nữ, những người chuyên về khoa học và y khoa, bước vào khu vực X, một điều đã nổi lên khỏi bề mặt: những tế bào của họ, DNA của họ. Điều khiến họ là họ. Đang tan chảy, hòa trộn, tương tác và kết nối với những yếu tố khác bên ngoài cơ thể của chính họ. Động vật bỗng dưng có thể nói được tiếng của họ. Cây cối tồn tại trong những ký ức của họ bỗng dưng hiện diện và có thể chạm vào được. Đáng sợ hơn những đợt tấn công của những con quái hung hãn hay sự bất biến của thời tiết, bất an hơn những hiệu ứng đặc biệt lấp lánh, là sự mất kiểm soát của cơ thể chính mình. Khi những tế bào của Henrietta có một hình dạng mới mà không có sự đồng tình của cô, thì những tế bào của Lena cũng như vậy. Đây là sự xâm phạm ở một mức độ khủng khiếp nhất. Cô, và nhóm của mình – không còn kiểm soát được bản thân họ nữa. Và tại tâm điểm, trái tim của Annihilation – chính là sự mất đi nhân dạng của chúng ta.

Theo Maddy Foley

Trả lời

Loading…

0