in

The Power of Now Và 7 Bài học cuộc sống

Sống trong khoảnh khắc. Đây là trọng tâm của tác phẩm “The Power of Now” từ Eckhart Tolle. Cuốn sách được xuất bản vào cuối những năm 1990 và ngay lập tức, trở thành sách bán chạy nhất. Ngay sau khi Tolle công bố, cuốn sách đã được dịch sang 33 ngôn ngữ khác nhau. Đã bán được 2.5 triệu bản chỉ riêng Bắc Mỹ. Eckhart Tolle nhanh chóng trở thành một trong những tác giả về dòng sách spiritual nổi tiếng nhất thế giới. Sức ảnh hưởng của ông lớn đến mức, những tác giả khác thường trích dẫn lại ông trong sách của họ.

The Power of Now by Eckhart Tolle

“The Power of Now” gồm những mẹo và hướng dẫn tập hợp từ những người lãnh đạo, triển khai, những học giả thiền định và những cách giúp bạn đạt được suy nghĩa tích cực.

Sau bài review “The Power of Now” trước, Tino tổng hợp danh sách gồm các bài học từ tác phẩm. Bạn đọc nhé:

Điều quan trọng nhất là sống trong khoảnh khắc

Eckhart nêu rằng, khoảnh khắc hiện tại này là tất cả những gì chúng ta có. Chúng ta mãi mê cuốn theo những công việc thường ngày mà bỏ quên những phút giây trôi qua trong cuộc sống. Theo tác giả, không có gì gọi là tương lai hay quá khứ. Chỉ có ký ức và dự tính. Những điều đã xảy ra trong quá khứ xác định danh tính của chúng ta, và tương lai chỉ gồm những điều hứa hẹn.

Và hứa hẹn có thể xuất hiện dưới nhiều hình hài, từ sự thỏa mãn, đến cứu rỗi (nhẹ nhõm) hoặc đạt được mục đích. Những điều này đều vô hình, và vì thế chúng chỉ đơn thuần là một ảo ảnh. Một nhân tố chúng ta cho rằng quan trọng không phải là thời gian mà là một điểm trong thời gian đó. Eckhart gọi là “Hiện tại” (Now), ông khuyến khích chúng ta dừng dao động trước tương lai hoặc quá khứ và chỉ tập trung vào Hiện tại.

Dù bạn đi đâu, hãy đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn ở đó

Một trong những bài học chính trong sách là bạn cần hoàn toàn sống trong khoảnh khắc dù trong tình huống nào. Điều này đồng nghĩa tâm trí của bạn không nên đi lang thang. Sự tập trung của bạn cần là vào thời điểm hiện tại và những con người hay hoạt động bạn đang trao đổi cùng, hoặc trò chuyện trong thời điểm ấy. Nếu bạn không thích thú với hiện tại, sẽ có ba hoạt động bạn có thể làm được.

Bạn có thể tránh xa hoàn cảnh ấy, thay đổi nó hay đơn giản là, chấp nhận nó. Ba sự lựa chọn này cho phép bạn quản lý cuộc sống của chính mình. Bằng việc chọn một trong ba, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc sống mình cực kỳ hiệu quả. Điều này đồng nghĩa bạn cần sẵn sàng chấp nhận hậu quả của sự lựa chọn nhé.

Nói “Có” với hiện tại

Khi bạn đề cập sự chấp nhận cho một ai đó, họ ngay lập tức hình dung rằng bạn đang đề cập một cách tiêu cực. Họ sẽ cảm thấy như bạn khuyên họ từ bỏ quan điểm của mình và chấp nhận hoàn cảnh xung quanh. Theo “The Power of Now“, sự chấp nhận không phải là sự thất bại, chỉ đơn giản là bình yên và nhận thức. Điều này là bởi vì khi bạn đồng ý, bạn mới có thể xử lý vấn đề. Bạn sẽ có nhiều năng lượng mới để giúp bạn tiếp tục hoặc tạo một kế hoạch hành động mới.

Sự chấp nhận hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn xem hoàn cảnh hiện tại như là chính tay bạn đã chọn nó. Một trong những điều vô nghĩa nhất là đấu tranh nội tâm với những gì đã diễn ra. Tác giả khuyên bạn hãy đầu hàng trước cuộc sống của thực tại và sau đó, bắt đầu tái tạo cuộc sống ấy với bình yên và năng lượng mới.

Gợi ý đọc thêm: 15 Lời Khuyên Từ Sách Tino Đã Đọc

Lập mục tiêu để tập trung vào những điều tích cực hơn là tiêu cực

Bản chất con người là tự vệ. Vì thế, chúng ta vô thức tập trung vào những điều tiêu cực có thể xảy ra hơn là những điều tích cực. Đây là một cơ chế phòng vệ. Và khi không được giám sát, chúng ta sẽ tràn ngập suy nghĩ tiêu cực hầu hết thời gian. Điều này dẫn đến lo lắng, giận dữ, buồn bã, chán nản, lãnh đạm, thất vọng và tuyệt vọng. Thực tế mà nói, khi bạn liên tục nghĩ về những điều tiêu cực, bạn bắt đầu thu hút chúng. Vì thế, tác phẩm “The Power of Now” khuyên chúng ta nên thay đổi nhận thức. Nghĩ tích cực để trải nghiệm tích cực. Và suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn khỏe mạnh và giảm stress.

Đừng phàn nàn, hãy thích nghi

Hãy cố gắng để đừng phàn nàn. Đây là bằng chứng hữu hình rằng bạn không chấp nhận hiện tại và cố gắng thay đổi để tốt hơn. Phàn nàn bản chất là một điều tiêu cực. Nó khiến bạn trở thành nạn nhân và trông bạn sẽ như một người tiêu cực. Nếu hiện tại không phù hợp với bạn, chỉ có hai sự lựa chọn. Một là bạn nói lên và chỉ ra vấn đề cần sửa, hoặc từ bỏ vị trí đó hoàn toàn. Mọi thứ khác đều vô nghĩa. Sự lựa chọn thuộc về bạn.

Gợi ý đọc thêm: 11 Cuốn Sách ‘Hoàn Hảo’ Về Tính Cầu Toàn

Buông tay quá khứ để nó không phá hủy hiện tại và tương lai bạn

Hầu hết mọi người đều đã từng làm những điều không mấy tự hào trong quá khứ. Có thể là những bất đồng với gia đình và bạn bè. Và việc níu giữ những trải nghiệm tiêu cực này thông thường sẽ hại nhiều hơn lợi. Nó tha hóa trái tim của chúng ta và chúng ta sẽ dễ dàng lạc trôi vào sự tiêu cực của quá khứ. Nếu để điều này diễn ra, chúng ta sẽ đang phá hủy tương lai của mình. Thay vì đi lại lối mòn, chúng ta chỉ đơn giản trân trọng quá khứ. Và theo “The Power of Now“, đây là bước đầu tiên để ta có thể tha thứ cho chính mình. Sau đó ta có thể nắm bắt và trải nghiệm tương lai tự tin hơn.

Sống ở hiện tại để tránh khỏi những phiền muộn của cảm xúc

Một trong những phần chính yếu của con người là cảm xúc. Chúng hướng ta cách phản ứng và phản xạ với mọi tình huống xung quanh. Ví dụ cảm xúc vui vẻ, yêu thương, buồn bã và giận dữ. Eckhart chỉ ra rằng một trong những sự thật về cuộc sống là có những mùa vui và những mùa buồn. Nói cách khác, vào những mùa buồn, chúng ta trải nghiệm buồn bã và mong muốn hạnh phúc viên mãn.

Tất nhiên mong muốn này là phi lý bởi vì chúng ta cần trải nghiệm những mùa buồn để đến được mùa vui. Và điều này, mong muốn này, dẫn đến sự thất vọng và nhiều buồn đau hơn nữa. Tác giả cho chúng ta bí quyết để học kỹ năng tập trung vào hiện tại. Bằng việc chấp nhận chuyện đang xảy ra trong cuộc sống, bạn có thể có sức mạnh để phản ứng với nó. Và bằng cách này, bạn có thể quyết định cảm xúc nào bạn muốn có ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp bạn không trải qua bất kỳ mùa buồn nào trong cuộc sống.

Gợi ý đọc thêm: 11 Tác Phẩm Đọc Thư Giãn Mùa Lễ Dành Cho Bạn

Và bài học quan trọng nhất từ The Power of Now

Bằng việc sống ở hiện tại, chúng ta có thể thư giãn và tự do. Những lo toan của quá khứ và tương lai trở nên thừa thãi. Mỗi khi ta thực sự sống ở hiện tại, chúng ta tự do quyết định cảm xúc, hành động và nhận thức về thế giới xung quanh như thế nào. Tác phẩm “The Power of Now” chỉ ra điều này giúp ta hoàn toàn chấp nhận hiện tại và có được sự mạnh mẽ từ nó.

Theo Great Performers Academy

[elementor-template id="33631"]