Thị Trấn Nhỏ Tại Tây Ban Nha Là Nhà Của Nhiều Sách Hơn Người

Một trong những cánh cổng theo phong cách Trung Cổ dẫn ra ngoài Urueña, Spain’s Villa del Libro. (Jose Luis Cernadas Iglesias / Tumblr)

Năm 2007, một thị trấn nhỏ tại Urueña, Spain đã quyết định trở thành một Villa del Libro, hay còn gọi là một thị trấn sách.

Bạn hãy tưởng tượng một thị trấn Trung Cổ đằng sau những bức tường thành cao. Một lâu đài nằm ở rìa thành, và xung quanh là những vườn nho và những cánh đồng lúa mạch. Bạn hãy tưởng tượng bên trong những bức tường to lớn là cả một thị trấn chỉ đọc và viết. Bạn hãy tưởng tượng cả thị trấn này, nói cách khác, hệt như một hiệu sách thần kỳ.

Một trong những kỳ quan của Châu Âu, một câu chuyện cổ tích về tình yêu dành cho sách từng tồn tại ở Tây Ban Nha. Nơi đây còn được gọi là Urueña, và thị trấn chỉ cách hai giờ chạy xe từ phía Tây Bắc của Madrid. Thị trấn nằm bên trong những bức tường Trung Cổ, bao bọc bởi những khoảng không rộng lớn, trong khu vực của Castilla y León. Những năm gần đây, nó đã tự hóa mình thành Villa del Libro, một ngôi làng tôn vinh sách.

Urueña, Spain. (Jose Luis Cernadas Iglesias / Tumblr)

Ít hơn 200 người sống tại Urueña, theo điều tra dân số vào năm 2014. Nhưng những người dân ít ỏi này lại có đến 12 hiệu sách, điều này có nghĩa là sẽ có một hiệu sách cho cỡ mỗi 16 người. Một số hiệu sách không thuần về sách, tổng hợp nhiều sản phẩm như một tiệm tạp hóa; một số khác lại chuyên về sách cổ và hiếm. Một tiệm sách tập trung về những sách lưu niệm, sách du lịch tại khu vực Castilla y León này, một tiệm sách khác lại tập trung về sách, truyện thiếu nhi. Một cửa hàng mang tên “El 7 Bookshop” chuyên về sách với chủ đề đấu bò – chủ đề rất đỗi quen thuộc tại các nước Châu Âu. Một số những tiệm sách lại bán những bộ sưu tập sách về các loại rượu, mang tên “The Cellar”.

Bên cạnh những cửa hiệu sách, Urueña còn là nhà của một học viện của thuật viết chữ kiểu, chữ đẹp (hay còn gọi là calligraphy) cổ đại thường tổ chức những lớp dạy kỹ thuật viết chữ cổ này. Những kiểu chữ còn xuất hiện trên các ngôi mộ thời Trung Cổ được viết, khắc bằng tay nghệ nhân. Tương tự như vậy, phân xưởng Artisan Book Binding của Urueña cũng tổ chức những khóa học hướng dẫn cách tạo ra và kết dính gáy sách, bìa sách, cũng như những trang sách trước khi in.

Một trong 12 nhà sách tại thị trấn nhỏ Urueña, Spain. (Jose Luis Cernadas Iglesias / Tumblr)

Urueña cũng sở hữu 5 bảo tàng. Và chắc chắn sẽ có một Bảo Tàng của Sách và Viết và Bảo Tàng của Những Câu Chuyện. Nhưng cũng có Bảo Tàng Dân Tộc Học, bảo quản và phát triển bởi một học giả địa phương về văn hóa dân gian trong khu vực, Joaquín Díaz, được nằm trong một biệt thự thế kỷ 18. Gần đó là Bảo Tàng Âm Nhạc trưng bày những nhạc cụ cổ và giá trị từ khắp mọi nơi tại Châu Âu và trên thế giới. Cuối cùng, Bảo Tàng e-LEA Centre triển lãm và có các buổi thuyết giảng về văn học và viết lách.

Lâu đài canh giữ tại Urueña, Spain. (Jose Luis Cernadas Iglesias / Tumblr)

Không những là trung tâm của nghiên cứu và lịch sử, Urueña còn đưa ra một quyết định xuất sắc để trở thành Villa del Libro trong năm 2007. Nơi đây đã kết nối cùng Tổ Chức Những Thị Trấn Sách Toàn Cầu và tái dựng lại hình ảnh thương hiệu giống như những thành phố Hay-on-Wye tại xứ Wales hoặc Brevedoort tại Phần Lan – nơi hơn 10,000 du khách đến mỗi năm vào những dịp lễ văn học hoặc chỉ đơn thuần tìm kiếm những cửa hiệu đồ cũ. Cho đến nay, Urueña là thị trấn sách duy nhất được công nhận toàn cầu tại Tây Ban Nha.

Hiện tại, Urueña thu hút hơn 40,000 người đọc dến những con phố nhỏ Trung Cổ tại đây mỗi năm. Họ vượt qua những vùng trống rộng lớn của Castilla tìm kiếm những ngôi mộ cổ; lắng nghe những bài giảng về viết lách và học thuật viết chữ đẹp, và tất nhiên những du khách đến đây để trò chuyện với nhau về niềm vui họ có được từ những cuốn sách.

Theo John / all-that-is-interesting