in

Tiểu Sử Của 15 Người Phụ Nữ Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn Nhất Lịch Sử

Tuần trước, tạp chí BBC History công bố danh sách cuối cùng từ các đọc giả bình chọn 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử nhân loại, với nhà vật lý học Marie Curie đoạt giải Nobel đứng đầu bảng bởi vì 15 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng phải có những cuộc đời thật thú vị, Tino đã sắp xếp shortlist những cuốn tiểu sử bạn đọc cần tìm đọc để biết thêm về những người phụ nữ đã thay đổi thế giới này bạn nhé.

Lịch sử của chúng ta đều là lịch sử của phụ nữ, nhưng những đóng góp và thành tựu thường bị bỏ ngoài những câu chuyện, hoặc tệ hơn, đổi thành những người đàn ông. Kiểu lược bỏ này lại càng có tỷ lệ xảy ra cao nếu người phụ nữ đó khuyến tật, một phần thiểu số những người phụ nữ da màu hoặc tôn giáo, một thành viên của cộng đồng LGBTQ+, hoặc các trường hợp khác.

Xui thay, danh sách của tạp chí BBC History – được tập hợp bằng cách “hỏi những chuyên gia trong 10 lĩnh vực khác nhau về con người để bầu chọn 10 người phụ nữ” ở mỗi lĩnh vực ấy, sau đó chọn những ứng cử viên vào danh sách bầu chọn công khai – không mấy đa dạng. Ít hơn 25% những người phụ nữ trong list sau khi đã chọn lọc đều là phụ nữ da màu, và hai người phụ nữ da màu lọt vào Top 15, thì có một người thường được lịch sử ghi chép là phụ nữ da trắng, dù cô ấy đến từ Israel. Dù tất cả phụ nữ được bầu chọn trên tạp chí BBC History đa dạng và có thể được nhận ra bằng những thành tựu họ đã đóng góp cho nhân loại, thì cũng sẽ tốt hơn khi thấy nhiều hơn người phụ nữ bị bỏ qua trong lịch sử chỉ vì giới tính của họ.

Bạn đọc của Tino hãy đón đọc 15 tác phẩm tiểu sử của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử trong danh sách bên dưới, và chia sẻ những câu chuyện mình yêu thích về họ với Tino trên Facebook của chúng mình nha!

Marie Curie: ‘Marie Curie: A Life’ của Susan Quinn

Trong tác phẩm Marie Curie: A Life, Susan Quinn tập hợp tất cả những bài viết công khai và riêng tư của nhà vật lý học đoạt giải Nobel để vẽ nên một bức chân dung sống động của người phụ nữ đằng sau những nghiên cứu lỗi lạc.

Rosa Parks: ‘At the Dark End of the Street’ của Danielle L. McGuire

Trong quyển lịch sử mini này, Danielle L. McGuire đi qua những đóng góp của Rosa Parks cho Phong trào Dân quyền qua sự tham gia của bà vào quá trình điều tra NAACP cùng với Recy Taylor, một người làm nông da màu bị bóc lột, bị cưỡng bức và đánh đập bởi 7 người đàn ông da trắng tại Alabama, năm 1944.

Emmeline Pankhurst: ‘Emmeline Pankhurst: A Biography’ của June Purvis

Nếu bạn chỉ biết tên cô ấy từ một bài hát của Mary Poppins, bạn chắc chắn sẽ cần đọc quyển tiểu sử về Emmeline Pankhurst, nhà sáng lập của Ủy Ban Xã Hội và Chính Trị của Phụ Nữ: một tổ chức bầu cử tổ chức những cuộc biểu tình và chống đối đã dành quyền bầu chọn cho những người phụ nữ tại Anh Quốc.

Ada Lovelace: ‘Ada’s Algorithm’ của James Essinger

Một trong những lịch sử của người phụ nữ thú vị nhất, Ada Lovelace là con gái của Lãnh chúa “điên loạn, tệ hại, và nguy hiểm” Byron, và là nữ lập trình viên đầu tiên của thế giới. James Essinger kể về những đóng góp của bà cho xã hội hiện đại của chúng ta trong tác phẩm Ada’s Algorithm.

Rosalind Franklin: ‘Rosalind Franklin: The Dark Lady of DNA’ của Brenda Maddox

Trong nhiều năm, thế giới công nhận thành quả của bà cho hai người đàn ông mang tên James Watson và Francis Crick. Bây giờ, chúng ta nhận ra tầm quan trọng trong nghiên cứu của Rosalind Franklin để làm sáng tỏ DNA của con người. Hãy đọc về “người đàn bà đen tối” này trong cuốn tiểu sử về hóa học từ tác giả Brenda Maddox.

Margaret Thatcher: ‘The Iron Lady’ của John Campbell

Người phụ nữ đầu tiên trở thành Thủ Tướng của Anh Quốc, Margaret Thatcher đã xây dựng một đế chế đầy tranh cãi. Hãy đọc về quá trình đi lên của bà để dành được quyền lực chính trị trong quyển tiểu sử của John Campbell.

Angela Burdett-Coutts: ‘Lady Unknown’ của Edna Healey

Nhà nhân đạo Angela Burdett-Coutts đã đấu tranh vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ con tại Anh thời đại Victoria, trước khi bà khiến cả quốc gia ngạc nhiên vì cưới một người đàn ông 40 tuổi trẻ hơn bà. Hãy đọc về những hoạt động và khám phá của bà trong tác phẩm Lady Unknown của Edna Healey.

Mary Wollstonecraft: ‘Romantic Outlaws: The Extraordinary Lives of Mary Wollstonecraft & Marry Shelley’ của Charlotte Gordon

Vì bà qua đời ngay khi hạ sinh một đứa bé gái, tác giả của A Vindication of the Rights of Woman, Mary Wollstonecraft chưa từng gặp con gái của mình, Mary Shelly. Trong tác phẩm Romantic Outlaws, Charlotte Gorden thêu dệt mối liên kết giữa hai nhà văn lỗi lạc này.

Floren Nightingale: ‘Florence Nightingale: The Making of an Icon’ của Mark Bostridge

Chăm sóc, làm y tá không được công nhận là một ngành nghề cao thượng trong thời đại của Florence Nightingale, nhưng những cựu chiến binh và những nhà khởi xướng y học đã thỏa chí với kỳ vọng của mình khi nhìn thấy một người phụ nữ như bà, và đã đặt nền móng cho nghề y tá thời nay.

Marie Stopes: ‘Marie Stopes and the Sexual Revolution’ của June Rose

Là người sáng lập phòng phá thai đầu tiên tại Anh, Marie Stopes là nhà nghiên cứu thực vật học đã viết rất nhiều cuốn sách nhỏ về tình dục và sinh sản đầu thế kỷ 20. June Rose kể về tầm ảnh hưởng của Stopes trong những cuộc vận động nữ quyền sau này trong tác phẩm Marie Stopes and the Sexual Revolution.

Eleanor of Aquitaine: ‘Eleanor of Aquitaine: A Life’ của Alison Weir

Là vợ của hai vị vua – vua Louis đệ VII của Pháp và vua Henry đệ II của Anh – Eleanor of Aquitaine đã dẫn dắt những cuộc thập viễn chinh từ những năm bà 20 tuổi, và thống trị với tư cách là nhiếp chính khi con trai của bà, Richard the Lionheart, cùng bà cai trị, hơn 40 năm sau.

The Virgin Mary: ‘Mother of God: A History of the Virgin Mary’ của Miri Rubin

Không thể chối cãi niềm tin mãnh liệt của Đức Mẹ Đồng Trinh Mary như một biểu tượng văn hóa và tôn giáo. Trong Mother of God, Miri Rubin kể về sự hình thành của Đức Mẹ trong những ngày đầu hình thành Thiên Chúa Giáo.

Jane Austen: ‘Jane Austen at Home’ của Lucy Worsley

Tiểu sử đầy sáng tạo này về tác giả của Pride & Prejudice, Jane Austen, kể về cuộc đời của bà qua cách đi sâu vào những nơi bà đã sống và những đồ vật bà trân quý.

Queen Boudicca: ‘Boudicca’ của Marguerite Johnson

Sau khi Đế chế La Mã sáp nhập đất đai của bà khi chồng bà băng hà, Nữ hoàng Boudicca – hay còn gọi là Boudica hoặc Boadicea – dẫn dắt người Iceni trong cuộc nỗi dậy chống lại thế lực La Mã đang đóng chiếm. Marguerite Johnson đi sâu vào những gì chúng ta biết về cuộc sống của Boudicca trong tác phẩm này.

Diana, Công chúa xứ Wales: ‘Diana: Her True Story’ của Andrew Morton

Thế giới mất đi một Công chúa Diana đáng yêu vào tháng Tám năm 1997, khi một nhà hảo tâm và cựu thành viên của Gia đình Hoàng tộc Anh bị giết trong một tai nạn xe ở độ tuổi 36. Dành cho những bạn đọc chúng ta có những kỷ niệm yêu thương với Diana là “cô công chúa của người dân,” tác phẩm Diana: Her True Story của Andrew Morton là một tác phẩm cần-phải-đọc.

Theo Kristian Wilson

[elementor-template id="33628"]