Trả Lời Câu Hỏi Muôn Thuở: Bìa Cứng hay Bìa Mềm?

wikiHow

Nếu bạn đã từng mua một quyển sách, có thể bạn đã phải đối mặt với câu hỏi muôn thuở của bất kỳ người yêu sách nào: bìa cứng hay bìa mềm? Cả hai định dạng đều có những ưu và khuyết điểm của riêng nó, và hiểu được những khía cạnh này sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình!

 

Tóm tắt

Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách ngay khi nó được xuất bản, bạn sẽ phải mua một bản bìa cứng. Nếu bạn có thể chờ vài tháng sau đó, mua một bản bìa mềm sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 200,000 – 350,000. Hãy lựa chọn một bản bìa cứng nếu bạn muốn có một cuốn sách lung linh trưng trên kệ, giữ được lâu, hay dùng để tặng quà. Hãy lựa chọn một bản bìa mềm nếu bạn cần một cuốn sách nhẹ để cầm gọn trong lòng bàn tay hay để đọc khi đi du lịch.

 

Lựa bìa dựa trên chi phí và mục đích

wikiHow

Tiết kiệm tiền khi mua bìa mềm. Tất cả bạn đọc có ngân sách chi tiêu đều biết rằng, bìa mềm là sự lựa chọn rẻ nhất. Bìa mềm phổ thông sẽ rẻ hơn từ 200,000-350,000. Những ấn bản bỏ túi (cũng là bìa mềm, gọi là bìa mềm bỏ túi), thường là những bản ít chất lượng hơn, mập và lùn, giá chỉ dao động dưới 250,000.

 

wikiHow

Mua bìa cứng nếu bạn muốn đọc cuốn sách ngay khi được xuất bản. Hầu hết các cuốn sách lần đầu được xuất bản đều là bìa cứng, sau đó họ mới tái bản bìa mềm vài tháng như một cách marketing cho tác phẩm. Nếu bạn đã chờ đợi và chờ đợi để sách được xuất bản, bạn có thể chi thêm ít tiền để có ấn bản bìa cứng và đọc ngay tức thời.

 

wikiHow

Hãy chọn bìa mềm nếu như bạn đọc khi đi du lịch. Nhẹ và mềm, những cuốn sách bìa mềm thật tuyệt vời khi bạn trên máy bay hay lái xe hay trên các phương tiện di chuyển công cộng. Cất một cuốn bìa mềm vào túi xách hay thậm chí túi quần để đọc khi bạn rãnh rỗi.

 

wikiHow

Hãy chọn bìa cứng nếu bạn muốn dòng đời sách được lâu hơn. Bìa cứng rất bền, có thể chịu được sự hao mòn ngày qua ngày hay những vật dụng sắc bén, và những thử thách của thời gian. Bìa mềm thì lại dễ rách, nhăn hay ố, và qua thời gian, keo gáy có thể lỏng và trôi hay các trang giấy dần mất giá trị và xấu xí hơn. Nếu bạn không muốn dành quá nhiều thời gian và công sức để gìn giữ một cuốn bìa mềm, bạn có thể chọn bìa cứng lâu bền.

 

wikiHow

Dành sách bìa cứng làm quà tặng. Nếu bạn tặng sách cho một người bạn hoặc thành viên gia đình, hãy thử chọn ấn bản bìa cứng. Chúng sẽ trông đẹp hơn và khi người nhận mở ra họ sẽ thích thú hơn vì bìa cứng rất…sành điệu. Bạn đừng lo lắng nếu bạn không có đủ tiền cho bản bìa cứng, hoặc bản bìa cứng hết hàng. Điều quan trọng vẫn là bạn có thể chọn một cuốn sách hay dành cho người thân của mình.

 

Lựa bìa dựa trên bề ngoài và cảm giác khi cầm sách

wikiHow

Chọn một loại bìa tương ứng với những loại bìa khác trên kệ. Một số bạn đọc thích có tất cả các cuốn sách trên kệ ngang bằng chiều cao với nhau — để có thể nhìn đẹp hơn, bạn có nghĩ vậy không? Bìa mềm thường có nhiều kích thước, nên để có một kệ sách tương xứng về chiều cao, bạn có thể lựa chọn ấn bản bìa cứng. Những loại bìa mềm phổ thông (trade paperbacks) đôi lúc sẽ được tái bản bằng với kích thước của bìa cứng, nên bạn có thể kiểm tra kích thước của kệ sách và những cuốn sách khác trước khi chọn một bản bìa mềm vào một kệ bìa cứng. Nếu chiều cao ngang bằng nhau, bạn có thể tiết kiệm vài chục nghìn mà vẫn làm cho kệ sách đẹp và đồng đều.

 

wikiHow

Chọn ấn bản tương ứng với những ấn bản khác trong một bộ truyện. Nếu cuốn sách bạn mua là một phần của một bộ truyện, hãy giữ chúng đồng bộ. Nếu những tác phẩm còn lại của bộ truyện là bìa cứng, hãy mua sách bìa cứng; nếu những tác phẩm còn lại là bìa mềm, hãy đi với bìa mềm. Một bộ truyện đồng bộ sẽ trông đẹp hơn trên kệ sách bạn nhé!

 

wikiHow

Mua bìa mềm để dễ cầm. Nhờ vào trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ, bìa mềm sẽ giúp bạn dễ dàng cầm chỉ bằng một tay. Bạn sẽ dễ đọc khi nghỉ ngơi trên giường hay trên ghế sofa, hay khi bạn đang vịn vào thành ghế trên tàu điện ngầm.

 

wikiHow

Chọn bìa cứng để có thể nằm và mở thẳng. Một số sách bìa mềm có thể là vấn đề với bạn vì bạn không muốn làm nứt gáy sách khi mở quá to, điều này sẽ tạo những nếp gấp, vết nứt nhăn nheo sau gáy. Bản bìa cứng sẽ không còn là một mối lo ngại với điều này. Bạn có thể dễ dàng đặt sách nằm trên một mặt phẳng như bàn hoặc trên laptop của mình.

 

wikiHow

Chọn ấn bản với bìa sách đẹp hơn. Sau cùng, điều quan trọng vẫn là một bìa sách đẹp bạn nhỉ? Bìa cứng thường được biết đến với những thiết kế đẹp. Kể cả khi ấn bản bìa cứng ấy không phải là “bản kỷ niệm” hay “bản đặc biệt”, bạn vẫn sẽ có một bức tranh nghệ thuật trên lớp giấy bọc bên ngoài bìa cứng (dust jacket), hay trên lớp bìa cứng, hay thậm chí trên các trang chỉ xuất hiện trong ấn bản bìa cứng. Mặc khác, đôi lúc bìa mềm lại đẹp hơn đối với bạn! Nếu bạn muốn có một ấn bản bìa nào độc đáo, bạn cứ lựa chọn theo sở thích nhé.

Theo wikiHow

Trả lời

Loading…

0