Trung Bình Người Mỹ Đọc Bao Nhiêu Cuốn Sách Trong Năm 2017? Thống Kê Mới Này Sẽ Làm Bạn Ngạc Nhiên

Pixabay

Khi bàn về thói quen đọc sách, chúng ta đã nghe khá nhiều về những thăng trầm của thói quen này trong các năm qua. Vốn tài trợ cho những thư viện công tại Mỹ đã bị cắt bỏ, một trên bốn người Mỹ không đọc bất kỳ một cuốn sách nào trong năm 2017, số lượng những chuỗi hiệu sách đang giảm dần. Nhưng sự thật là, người Mỹ đọc sách nhiều hơn những thống kê bạn từng đọc đấy. Thực tế mà nói, trong bài nghiên cứu mới của Pew Research, người Mỹ đang thực sự đọc sách, họ chỉ đọc theo những cách khác nhau thay cho sách giấy bìa cứng và bìa mềm truyền thống.

Theo nghiên cứu mới này, người Mỹ đọc trung bình 12 cuốn sách mỗi năm, và những người Mỹ tiêu chuẩn đọc 4 cuốn sách trong vòng 12 tháng. Và xu hướng này đã giữ vững từ năm 2011, chúng ta thấy người Mỹ không từ bỏ thói quen đọc sách. Và kể từ năm 2012, tổng cộng 74% người Mỹ đã đọc ít nhất 1 cuốn sách trong vòng 12 tháng – không được tính vào mức độ mọt sách, nhưng đỡ đáng sợ hơn những thống kê không-đọc-sách bạn từng thấy trước đây. Vậy thì vì sao các thư viện và hiệu sách vẫn phải đối mặt với việc thiếu hụt tài trợ và đóng cửa/phá sản – một điều cũng khiến chúng ta nghĩ rằng người Mỹ không còn hứng thú với sách nữa? Hóa ra rất nhiều bạn đọc đang bắt đầu mở rộng thói quen đọc sách của mình qua nhiều phương tiện/hình thức khác nhau, bao gồm sách ebook và sách âm audiobook.

Theo bài nghiên cứu của Pew Research, đã có sự tăng trưởng trong con số những người Mỹ lắng nghe audiobook, từ 14% năm 2016 đến 18% năm 2018. Điều này có nghĩa là cứ mỗi một trên năm người Mỹ hiện nay đã nghe sách thay vì đọc – và 29% đọc giả đọc cả sách giấy lẫn ebook, và 39% đọc giả còn lại đọc sách giấy. Dù Tino không phải nhà nghiên cứu/phân tích, nhưng chúng mình vẫn hình dung con số sẽ tăng dần theo năm tháng, khi những nhà xuất bản đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ngách của audiobook, và đọc giả mở rộng sự lựa chọn của mình hơn bao giờ hết.

Bài nghiên cứu gần đây nhất đính chính lại một lần nữa điều mà tất cả chúng ta đều đã biết rõ: chúng ta cần phải thay đổi quan điểm của mình về việc đọc sách thực sự là như thế nào, và khuyến khích mọi người thay đổi lối sống và những mối quan tâm khi bàn về thời gian đọc sách mỗi đọc giả cảm thấy phù hợp với bản thân mình. Dù là bạn đọc ở thư viện hằng tuần, hay đi ra nhà sách mỗi khi có tác phẩm mới, hay chỉ lắng nghe audiobook khi đang bận liên lạc với đồng nghiệp hoặc tập thể thao, điều quan trọng về việc đọc sách là để mở mang bản thân với những câu chuyện, thế giới mới, và trước những ý tưởng mới. Nên hãy cứ đọc sách, dù bạn đọc như thế nào đi nữa, bạn nhé!  😉 

Theo Kerri Jarema

Trả lời

Loading…

0