Vì Sao Cuốn Sách Kinh Doanh Này Rất Quan Trọng Cho Trẻ

Paco Navarro | Getty Images

Khi tôi còn là một cô gái trẻ, tôi đã là một doanh nhân tài giỏi. Tôi bán thức ăn (thật đáng sợ, nếu bạn nếm thử những món tôi nấu), nước chanh, quần áo — thậm chí tôi còn bán lại những con thú nhồi bông cho chị tôi, nhưng đó là một câu chuyện khác. Và xuyên suốt tất cả những năm tháng tuổi thơ, tôi sẽ rất vui nếu có một cuốn sách giúp tôi phát triển khả năng tư duy về kinh doanh của mình.

Hiển nhiên tôi không phải là người duy nhất. Cô bạn tốt của tôi, JJ Ramberg, là người dẫn chương trình Your Business nói về kinh doanh trên đài MSNBC, chương trình có thâm niên trong lịch sử truyền hình tại Mỹ. Cô cũng là một doanh nhân và là nhà sáng lập website 12 năm tuổi Goodshop chuyên về coupon và các mã khuyến mãi online. Có ba đứa con (bảy, tám và chín tuổi) đều hứng thú với kinh doanh, cô bèn ghé qua hiệu sách gần nhà và tìm một cuốn sách dành cho thiếu nhi muốn bắt đầu kinh doanh nhưng lại không tìm thấy gì. Và như bất kỳ một doanh nhân tài giỏi nào sẽ làm, cô quyết định giải quyết vấn đề của mình bằng việc tự viết một cuốn sách mang tên The Startup Club: The Big Idea.

Tôi đã trò chuyện cùng Ramberg về cuốn sách này, quá trình cô tạo ra sách và những điều trẻ con có thể học được từ sách.

Vì sao cậu quyết định viết The Startup Club?

Ramberg: Trẻ con đều là những doanh nhân bẩm sinh. Ngày hôm trước, hai chàng trai của mình (đứa tám và chín tuổi) đến trường quay MSNBC và kiếm được $30 bán giấy chống stress cho phòng trang điểm . Chúng có một công ty làm cùng bạn bè, có tên là American X-Stress.

Một ví dụ khác, cô bạn Linda của tôi ngày đó có hai nhóc sinh đôi. Chúng xin một máy thanh toán thẻ vào dịp lễ vài năm trước để chúng có thể sử dụng thẻ tín dụng và bán vòng tay handmade của mình!

Tuy nhiên, trong khi rất nhiều những đứa trẻ có những quầy bán nước chanh hay kinh doanh vòng tay hay dịch vụ rửa xe, chúng không hiểu được lợi nhuận khác với doanh thu như thế nào. Mình nghĩ rằng chúng ta đang thực sự đánh mất cơ hội để biến một điều gì đó trẻ con đã hứng thú trở thành một bài học kịp thời dành cho các bé.

Trước khi hỏi câu hỏi kế, mình cần phải hỏi, giấy chống stress là gì vậy?

Giấy chống stress cơ bản là một tờ giấy dính đầy băng keo để cậu không thể xé chúng. Nên nếu cậu cực kỳ stress, cậu có thể sử dụng giấy chống stress để xả stress. Nếu cậu muốn mua vài tờ, mình có thể hỏi chúng một deal tốt!  😆

Vì sao cậu lại viết dưới dạng tiểu thuyết, thay vì sách hướng dẫn “Làm cách nào?”

Mình và các bạn tác giả muốn cuốn sách phải vui nhộn, nhẹ nhàng, nên thay vì cố gắng đưa vào đầu trẻ con những bài học, mình muốn tạo ra những nhân vật có thể làm tấm gương cho người đọc. Mình đã tặng một bản cho những nhà sáng lập của “American X-Stress” và vài phút sau mình nghe chúng đề cập đến sách khi chúng tìm cách chia đều lợi nhuận. Ý tưởng ở đây là để giúp trẻ con có thể tương tác giống như cách chúng tương tác với bất kỳ sách thiếu nhi nào, nhưng lại cảm hứng hơn và học được nhiều hơn.

Vì sao sẽ rất quan trọng để dạy trẻ con những bài học kinh doanh từ những buổi đầu?

Đối với mình, điều này rất quan trọng như toán học hay xã hội học hay khoa học. Tiền là một phần của cuộc sống mỗi ngày của chúng ta. Chúng ta càng giúp trẻ thoải mái hơn về những kiến thức tài chính từ những buổi đầu, chúng lại càng có hội đề phòng được những vấn đề tài chính khác như mắc nợ trong cuộc sống. Chúng ta sử dụng việc kinh doanh như là một cách để bắt đầu cuộc đối thoại về tiền bạc này. Thêm vào đó, thế giới việc làm lại khác biệt xa so với 30 năm về trước. Và để thành công trong lĩnh vực này, mình tin rằng trẻ con cần phải có một thái độ kinh doanh đúng đắn, kể cả khi chúng làm cho một công ty lớn.

Warren Buffett từng nói, “Có một bài nghiên cứu nhiều năm về trước đặt câu hỏi về cách dự đoán sự thành công trong kinh doanh khi bạn lớn. Câu trả lời của bài nghiên cứu là độ tuổi bạn bắt đầu kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến mức độ thành công sau này của bạn. Dạy trẻ những thói quen tài chính từ những buổi đầu sẽ cho trẻ con co hội để thành công khi chúng lớn lên.” Mình thực sự chưa thể tìm thấy bài nghiên cứu này, nhưng mình hoàn toàn tin vào tinh thần của câu nói ấy.

Cậu có kinh doanh lúc bé không?

Bạn niên thiếu Shelly Zimmerman và mình bán nước chanh tại trận đấu nhỏ của anh chúng mình khi chúng mình còn học cấp 1. Shelly giờ đã có một công việc lớn tại Hollywood, nên mình nghĩ rằng quầy nước chanh giúp đỡ Shelly rất nhiều trong cuộc sống cô ấy sau này.

Nếu như có một bài học cậu hy vọng con nít (dù trẻ hay già) cần học từ cuốn sách này, đó sẽ là gì?

Mình muốn trẻ con sau khi đọc tác phẩm sẽ tìm được cảm hứng cho riêng mình. Nếu chúng có ý tưởng khởi nghiệp một công ty nhỏ, chúng cứ việc làm – nhưng hãy nhớ rằng, nếu mua bất kỳ nguyên vật liệu nào, thì luôn nhớ trả lại bố mẹ nhé!

Theo Carol Roth

Trả lời

Loading…

0