Vì Sao “Wonder” Phim Không Thể Vượt Qua “Wonder” Sách

OC Catholic

Cũng giống những ai yêu thích tác phẩm bán chạy “Wonder”, Tino cũng rất vui vì thành công của bộ phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên này. Bộ phim đã thể hiện tuyệt đẹp tiền đề trọng tâm của cuốn sách, rằng chúng ta phải sống tốt bụng và đừng xa lánh những người như Auggie Pullman, cậu bé vai chính được sinh ra với một gương mặt bị biến dạng có thể làm bạn giật mình khi lần đầu trông thấy. Diễn viên nhí trẻ tuổi Jacob Tremblay, phải mang một lớp mặt nạ makeup bên ngoài để tài hiện lại gương mặt bị biến dạng, và cực kỳ tài tình khi vào vai của Auggie không chỉ thể hiện được nỗi đau và mỏng manh của mình, nhưng còn thuyết phục người xem chúng ta một trong những vũ khí bí mật trong tác phẩm của R.J. Palacio: Auggie là một nhân vật hài hước, thông minh và nhân từ, và những đứa trẻ gọi cậu là kẻ quái dị thực sự rất cần tình bạn của cậu. Nên Tino cảm thấy rất mừng khi bộ phim được mọi người yêu thích – nhưng, mình cũng thừa nhận, giữa hai phiên bản lại có một điều gì đó không ổn.

Trận chiến giữa sách và phim không phải lúc nào cũng là một trận chiến công bằng: Hình ảnh là một công cụ hữu hiệu nhất để kích thích các giác quan của chúng ta, và thường cũng là công cụ đứng đầu được mọi người ưa chuộng. Và có lẽ đó cũng là lý do những người có tâm trí văn học giống Tino đôi lúc xem nhẹ những phiên bản phim của sách. Nhưng thực sự chúng ta không nên làm như vậy.

Sách dành cho con nít, đặc biệt lại trở thành những bộ phim cực kỳ hay. Những tác giả viết truyện thiếu nhi không thể viết quá dài dòng như cách các tác giả truyện người lớn thường làm, và chưa kể khi viết cho người lớn, các tác giả còn bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc từ tác phẩm mình đã ra trước đây. Mục đích chính của bất kỳ cuốn sách thiếu nhi nào là một câu chuyện có cốt truyện và cảm xúc chân thật, những phẩm chất mà có thể tạo nên một bộ phim hiệu quả. Tino không muốn hình dung một thế giới mà thiếu đi The Wizard of Oz hay Willy Wonka and the Chocolate Factory hay những phần phim Harry Potter. Đó là những trải nghiệm phim ảnh khó quên, và cũng giúp phát triển văn hóa cũng như kéo dài dòng đời của sách thiếu nhi.

Nhưng Wonder sách, lại có một điểm gì khác biệt mà không thể thẩm thấu qua sức mạnh của phim ảnh. Có lẽ đây là một sức mạnh mà chỉ nằm ở lĩnh vực văn học. Tino không nói về cách Palacio tạo ra cả một thế giới chỉ qua những con chữ, khiến bạn quan tâm cực kỳ về những nhân vật trong truyện, và cho bạn một con mắt thứ ba để bước vào và hiểu thế giới nội tâm của họ. Điều Tino nghĩ đã giúp cuốn sách nổi danh như ngày nay là vì cốt truyện bí ẩn về mặt hình ảnh từ trong trái tim của sách, và bạn đọc phải tự hình dung vấn đề này, hoàn toàn nằm trong phạm vi tưởng tượng của mỗi bạn đọc.

Và tất nhiên, đó là hình ảnh về gương mặt của Auggie, méo mó đến mức những chức năng cơ bản như nhìn, nghe, thở và ăn đều khiến chúng ta băn khoăn. Khi câu chuyện mở ra, gương mặt của cậu, sau nhiều năm phẫu thuật, là một bề mặt đày những vết sẹo và các điểm bồi tạo nên từ xương và da không phải của cậu. Vậy thì gương mặt ấy trông như thế nào? Chúng ta thực sự không biết được. Mỗi bạn đọc phải hình dung bằng câu trả lời của chính mình, và đây là điều khiến trải nghiệm đọc Wonder trở thành một trải nghiệm khá thú vị. Phẩm chất này – khá hiếm hoi với những tác phẩm thực tế giống Wonder – là điều khiến rất nhiều trẻ em đọc nghiền ngẫm từng trang sách.

I won’t describe what I look like.

Cậu bé Auggie 10 tuổi nói ở trang đầu tiên.

Whatever you’re thinking, it’s probably worse.

Thay vào đó, chúng ta hiểu được Auggie khi lắng nghe những suy nghĩ của cậu về gia đình, nỗi sợ hãi khi lần đầu được tới trường sau nhiều năm được mẹ dạy tại nhà, và những câu chuyện đau thương qua nhiều lần cậu cố kết bạn và giữ bạn bè của mình qua những năm tháng ấy. Đến tận trang 88, giọng văn dẫn chuyện mới đổi sang chị gái tuổi teen của Auggie, Via, chúng ta mới có thêm hình dung về gương mặt của cậu. Mắt của cậu “nghiêng xuống ở một góc độ lớn,” với mí mắt trên “luôn nhắm phân nửa lại” và mí mắt dưới “như lật ngược ra.” Cậu có “đôi tai hình bông cải” và “một bộ xương hàm cực kỳ nhỏ và đầy nghiêm trọng.” Không những vài mô tả cụ thể tại đây, còn những mô tả xuyên suốt tác phẩm. Dù thế, kể cả khi đọc Wonder nhiều lần, Tino vẫn luôn cảm thấy băn khoăn và hiếu kỳ về gương mặt của Auggie. Không những sẽ rất khó để hình dung các đặc tính trên liền lạc với nhau như thế nào, nhưng đôi lúc Tino lại cũng không muốn làm Auggie tổn thương vì sự tò mò của mình và hiện thực tàn bạo cậu phải chịu.

Ấy vậy mà chỉ vài phút bước vào bộ phim Wonder, điều bí ẩn nhất tác phẩm lại không còn nữa. Chúng ta nhìn thấy Auggie nhảy trên giường, bước đến trường ngày đầu tiên với bố mẹ cùng Via, và còn đội một cái mũ phi hành gia nữa chứ. Họ đến trường mới, cậu bỏ mũ xuống, và ngay trước mặt là phiên bản Auggie của đạo diễn. Dù Auggie phim không khác Auggie truyện mấy, và có thể vài bạn đã dần hình dung ra Auggie khi đọc truyện, nhưng đó lại là một yếu tố khác. Phim, Tino nhìn thấy sự hiếu kỳ và băn khoăn của mình dần dần tụt xuống.

News Australia

Đây là điều Tino khuyến khích các bạn đọc chưa đọc tác phẩm, hoặc chưa xem bộ phim: Các bạn hãy tìm đọc tác phẩm mà không phải phiên bản bìa phim movie tie-in. Bởi vì thậm chí tác phẩm này tái bản lại cũng toàn hình ảnh của những phân cảnh trên phim đầy màu sắc. Đầy màu sắc Jacob Tremblay bên dưới lớp makeup sẽ làm bạn đọc khó lòng trải nghiệm và tạo nên, mỗi đứa trẻ Auggie bên trong mình.

Theo Maria Russo

Trả lời

Loading…

0