Việc Đọc Sách Có Thể Giúp Cải Thiện Tâm Lý

Anhnguica

Chúng ta có thể đọc cho vui, nhưng văn học không chỉ là một thú vui. Rất nhiều bài nghiên cứu đã cho thấy những lợi ích tích cực đầy kinh ngạc của việc đọc đối với sức khỏe của chúng ta. Như cách George R.R. Martin (cha đẻ của Game of Thrones) viết trong tác phẩm A Dance of Dragons:

Readers live a thousand lives before he dies, the man who never reads lives only once.

Và từ đó, câu trích dẫn này đã đi sâu vào lòng của những bạn đọc chỉ đơn giản bởi vì nó là sự thật: mỗi cuốn sách mới là mỗi cơ hội cho chúng ta – những người đọc – để được nhìn thấy cuộc sống này qua nhiều cặp mắt khác nhau.

Tiến sĩ tâm lý Joyce Billington đã giải thích về những ảnh hưởng tuyệt vời của việc đọc lên thần kinh của người đọc: “Đọc sách có thể cho chúng ta những hình mẫu phong phú hơn, rộng lớn hơn và phức tạp hơn về kinh nghiệm, điều có thể cho phép con người nhìn thấy cuộc sống của chính mình từ một khía cạnh mới mẻ hơn và cùng với sự thấu hiểu khác biệt hơn.”

Những người không đọc sách sẽ chỉ có thể nhìn thấy mọi thứ qua một lăng kính: quan điểm và lăng kính của riêng họ sẽ là điều duy nhất họ trải nghiệm. Những cuốn sách mở mang tầm nhìn, giúp cải thiện căng thẳng và cho chúng ta cái nhìn lớn hơn về những vấn đề cá nhân ngày thường. Con người đều phải đối mặt với những khó khăn tương tự nhau, và những cuốn sách luôn ở đó để phần nào giúp ta đối mặt với những vấn đề ấy, chỉ đơn giản bằng việc thay đổi quan điểm nhìn của chính mình.

Những tác phẩm tiểu thuyết sẽ tạo nên trí tưởng tượng giúp ta có quan điểm cởi mở hơn với những ý tưởng mới. “Tiểu thuyết có thể làm tăng và giúp chúng ta thấu hiểu hơn về trải nghiệm xã hội của mình.” nhà tâm lý học Keith Oatley đã thảo luận trong một chương trình nói về mối liên kết giữa văn học và tâm lý học. Điều này cũng đã được minh chứng bằng bài nghiên cứu tập trung chủ yếu giữa sự thấu hiểu và tiểu thuyết: “những người đọc thường xuyên các tác phẩm tiểu thuyết có lời dẫn truyện sẽ thực hiện tốt hơn cả hai bài trắc nghiệm về sự thấu hiểu.” không giống những người không đọc sách tiếng Anh hoặc chỉ đọc phi tiểu thuyết (non-fiction). Và khả năng có thể nhìn thấy vấn đề qua một khía cạnh khác sẽ giúp chúng ta trở thành một người vị tha hơn, cùng sự thấu hiểu lớn hơn.

Con người thường cho rằng họ không có đủ thời gian để đọc, nhưng kể cả việc đọc một ít mỗi tuần cũng có thể mang đến vô số lợi ích. Trong bài nghiên cứu của Billington, cô nhận ra rằng kể cả những người đọc chỉ 30 phút mỗi tuần cũng được chứng minh có 20% cảm xúc tốt hơn với cuộc sống của mình. Nào bạn còn chần chờ gì nữa, hãy cầm ngay một cuốn sách và cải thiện sức khỏe của mình nào!