Bạn có thể đọc bất kỳ thứ tự nào…

… nhưng nếu bạn cần có thứ tự để không bỏ sót dòng thời gian các cuốn sách ngoại văn của Alice Oseman, thì hãy đọc thử bài viết này nhé!

Alice Oseman là nữ tác giả sinh năm 1994 của dòng truyện tiểu thuyết trẻ (young adult fiction). Cô ký Hợp đồng với nhà xuất bản vào năm 17 tuổi, và có tiểu thuyết đầu tay, Solitaire, xuất bản năm 2014.
Các tiểu thuyết khác gồm Radio Silence, I Was Born for This, Loveless. Alice viết và vẽ minh hoạ bộ truyện tranh đăng web Heartstopper, được xuất bản thành tiểu thuyết hình (graphic novels) với nhiều định dạng và bìa sách khác nhau. Sau đó, được chuyển thể thành phim nhiều tập qua Netflix và dành giải thưởng BAFTA TV Award cùng 2 giải Children’s and Family Emmy Awards.

Theo Wiki

Solitaire, Radio Silence, I Was Born for This, và Loveless

Các cuốn truyện này đều là tiểu thuyết riêng lẻ về nhiều nhân vật khác nhau. Bạn có thể đọc theo bất kỳ thứ tự nào. Bắt đầu với câu chuyện hứng thú với bạn nhiều nhất!

This Winter và Nick & Charlie

Đây là 2 tiểu thuyết ngoại truyện của Solitaire và Heartstopper (theo thứ tự). Nhưng kể cả khi bạn chưa đọc 2 cuốn sách này, bạn vẫn có thể đọc This Winter Nick & Charlie nè.

Bộ truyện Heartstopper và Solitaire

Cả 2 có cùng tuyến nhân vật và diễn ra cùng 1 dòng thời gian/vũ trụ. Nhưng sách lại có câu chuyện khác nhau.

  • Heartstopper vui vẻ, lãng mạn, giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Đây là tiểu thuyết hình có 2 nhân vật là Nick và Charlie.
  • Solitaire lại là một câu chuyện có chiều sâu hơn về vấn đề tâm lý. Dẫn truyện bởi người chị Tori của Charlie và chuyện xảy ra khá lâu từ trước khi Heartstopper.

Bạn không cần phải đọc cả hai bộ truyện và Solitaire, nhưng nếu bạn muốn đọc thì cũng không mấy quan trọng về mặt thứ tự. Về mặt thời gian thì Heartstopper diễn ra 1 năm trước Solitaire bạn nhé.

Bìa các sách của Alice Oseman

Bộ truyện ngoại văn – Tiểu thuyết hình Heartstopper

Vì được đánh số thứ tự 1, 2, 3, 4 (tổng cộng có 4 cuốn sách) nên bạn chỉ cần đọc theo thứ tự để theo dõi mạch đập của câu chuyện.

Câu chuyện được kể vào năm nào?

Câu trả lời ngắn: Không có năm cố định bạn nhé.

Câu trả lời dài (Alice Oseman): Tôi viết sách với thì hiện tại, ngay tại thời điểm tôi viết. Điều này không ảnh hưởng đến dòng thời gian trong truyện, bởi vì tôi hoàn thành Heartstopper từ khá lâu trước khi tôi viết Solitaire – mặc dù dòng thời gian lại hoàn toàn trái ngược!

Sách truyện của Alice Oseman trong cùng 1 vũ trụ?

Đúng bạn nhé. Bên dưới là một vài mốc thời gian hữu ích:

THÁNGNĂM NHẤTNĂM HAI
THÁNG 1Heartstopper (Tập 1)
– Hồi 1 bắt đầu
Solitaire diễn ra.
THÁNG 2– Hồi 2 bắt đầuSolitaire kết thúc.
THÁNG 3Heartstopper (Tập 4) kết thúc.
THÁNG 4Heartstopper (Tập 2)
– Hồi 3 bắt đầu
THÁNG 5Hearstopper (Tập 3)
– Hồi 4 bắt đầu
THÁNG 6
THÁNG 7
THÁNG 8Heartstopper (Tập 4)
– Hồi 5 bắt đầu
THÁNG 9– Hồi 5 kết thúc
THÁNG 10
THÁNG 11
THÁNG 12Ngày Giáng sinh: This Winter diễn ra.
– Hồi 6 bắt đầu
– Giao thừa: Nick viết trong nhật ký về những sự kiện diễn ra từ tháng 9 đến 12 chỉ là hồi ức.
*Hồi 1,2,3 được diễn ra các phân đoạn truyện giống Chương , lúc có các sự kiện lớn diễn ra. Một tập có thể có 1-2 hồi truyện hoặc nhiều hơn. Thuật ngữ “hồi” được dùng nhiều trong biên kịch hoặc các vở kịch Broadway nhưng có thể súc tích miêu tả phần truyện.

Một bức tranh lớn hơn, bạn có thể tham khảo truyện chia theo năm. Năm được tham khảo từ thời điểm cốt truyện có liên kết với nhân vật, ví dụ năm 2010 trở đi thì iPhone mới thịnh hành để nhân vật có và sử dụng trong truyện.

Kết luận

Tino hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn vừa tham gia vào vũ trụ Heartstopper và Alice Oseman. Đừng quên nhắn Tino để tìm hiểu thêm về kích thước, bìa sách và quốc gia nhập đặt sách ngoại văn của các tác phẩm Alice Oseman. Vì tác giả cũng là hoạ sĩ minh hoạ, nên truyện lại có rất nhiều bản bìa khác nhau bạn nhé.

Tổng hợp từ Alice Oseman và team Tino

Bài viết trong chủ đề: