Women’s Prize 2018: Vòng Chung Kết

  • Women’s Prize 2018: Vòng Chung Kết

Chỉ ít hơn 2 tháng nữa chúng ta có thể tìm ra nữ tác giả nào sẽ mang về giải thưởng danh giá ở giải thưởng văn học này, giải Women’s Prize 2018 đã công bố online danh sách đoạt giải ngắn ở hạng mục Tiểu thuyết. Hai tháng đọ sức giữa những cái tên nổi danh trong cùng hạng mục như Jennifer Egan, Arundhati Roy, và những tác giả có tiếng khác, thì chỉ còn 6 tác giả trong shortlist, bao gồm ba tiểu thuyết gia xuất hiện lần đầu. Đọc tiếp để cùng Tino xem coi tác giả nào sẽ tiếp tục đi vào vòng chung kết của giải thưởng Women’s Prize năm 2018 này bạn nhé.

Được thành lập năm 1996, 5 năm sau giải khi giải Booker Prize năm 1991 ra mắt không hề có nữ tác giả nào trong shortlist, giải thưởng Women’s Prize hạng mục Tiểu thuyết được biết đến với cái tên Baileys Women’s Prize trước năm 2017. Giải thưởng hằng năm trao giải cho một cuốn tiểu thuyết thể hiện được sự “xuất sắc, tính nguyên bản và tính dễ đọc viết về những người phụ nữ trên thế giới.” Giải thưởng cũng bao gồm £30,000 tiền mặt (tương đương 923 triệu Việt Nam đồng), cùng với bức tượng nhỏ 7.5 inches có tên là Bessie. Theo trang Hỏi-đáp của Women’s Prize, “Người thắng cuộc và năm tác giả được vào vòng chung kết (shortlist) cũng sẽ nhận được ấn bản bọc da đáng quý của tiểu thuyết của họ, làm bởi Christine Cleaton.”

Giải thưởng Women’s Prize hạng mục Tiểu thuyết năm 2018 sẵn sàng bỏ mặc những tên tuổi lớn để lấy công bằng với những tác giả trẻ. Sarah Sands, một trong những giám khảo, khẳng định rằng:” Vòng chung kết được chọn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ nỗi sợ hay ưu tiên nào. Chúng tôi đã để lại những tên tuổi lớn, với sự hối hận, nhưng thu hẹp danh sách vào những cuốn sách có thể truyền tải trực tiếp và chân thực nhất với các giám khảo…Chủ đề của vòng chung kết vừa có nét đương đại, vừa dễ liên tưởng trước sự ra đời của internet, chủng tộc, bạo hành tình dục, nỗi đau, và những nàng tiên cá. Một số tác giả còn trẻ, phân nửa lại là người Anh và tất cả đều là những tác giả cực kỳ giỏi giang và can đảm.”

6 Tác phẩm bước vào vòng chung kết của Women’s Prize hạng mục Tiểu thuyết năm 2018 bao gồm:

  • The Idiot của Elif Batuman
  • The Mermaid and Mrs. Hancock của Imogen Hermes Gowar
  • Sight của Jessie Greengrass
  • When I Hit You: Or, A Portrait of the Writer as a Young Wife của Meena Kandasamy
  • Home Fire của Kamila Shamsie
  • Sing, Unburied, Sing của Jesmyn Ward

Bốn trong sáu cuốn sách vòng chung kết được viết bởi những tác giả da màu. Đây là 100% sự cải tiến so với vòng chung kết năm 2017 vừa rồi, chỉ có hai tác giả da màu – gồm Do Not Say We Have Nothing của Madeleine Thien và Stay with Me của Ayobami Adebayo.

Ba trong số những tác phẩm vòng chung kết – The IdiotThe Mermaid and Mrs. Hancock, và Sight – là của những tác giả xuất hiện lần đầu. The Mermaid and Mrs. Hancock là tác phẩm đầu tiên của Gowar. The Idiot của tác giả Batuman trước đây được xuất bản là một cuốn sách phi tiểu thuyết, có tên The Possessed: Adventures with Russian Novels and the People Who Read Them, vào năm 2010. Sight tác giả Greengrass được xuất bản là một bộ sưu tập truyện ngắn, có tên An Account of the Decline of the Great Auk, According to One Who Saw It, năm 2015.

Một vài tiểu thuyết trong danh sách đã xuất hiện ở những giải thưởng văn học trước. The Idiot là tác phẩm chung kết của giải Pulitzer năm 2018, và When I Hit You được đề cử trong giải Dylan Thomas Prize 2018. Home Fire được đề cử Man Booker Prize và Goodreads Choice Award đều trong năm 2017. Cuối cùng, Sing, Unburied, Sing thắng giải National Book Award năm 2017 và Andrew Carnegie Medal năm 2018, cũng được đề cử trong nhiều giải thưởng danh giá khác, bao gồm National Book Critics Circle Award năm 2017 và NAACP Image Award năm 2018.

Tiểu thuyết thắng giải Women’s Prize được đặt vào hàng ngũ những tác phẩm nổi bật, như là The Tiger’s Wife của Téa Obreht năm 2011, Half of a Yellow Sun của Chimamanda Ngozi Adichie năm 2007, và On Beauty của Zadie Smith năm 2006. Tác giả đoạt giải năm 2017 của Women’s Prize là Naomi Alderman với tác phẩm The Power.

Tác giả thắng cuộc sẽ được công bố ngày 06 tháng Sáu.

Theo Kristian Wilson

Trả lời

Loading…

0